Sốt rét Hiểu biết Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Tìm hiểu Sốt rét

Sốt rét là một bệnh truyền nhiễm dễ lây lan qua vết muỗi đốt. Những người bị sốt rét sẽ phàn nàn về các triệu chứng sốt và ớn lạnh vài ngày sau khi bị nhiễm ký sinh trùng trong cơ thể muỗi.

Mặc dù dễ dàng lây truyền qua muỗi đốt nhưng bệnh sốt rét có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu được điều trị đúng cách. Ngược lại, nếu không được điều trị, bệnh có thể gây tử vong do thiếu máu trầm trọng, suy thận dẫn đến tử vong.

 Malaria-dsuckhoe

Tại Indonesia, số người mắc bệnh sốt rét có xu hướng giảm dần từ năm này sang năm khác. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mắc bệnh sốt rét ở một số tỉnh ở khu vực phía đông, chẳng hạn như Papua và Tây Papua. Trong khi đó, các tỉnh DKI Jakarta và Bali đã lọt vào danh sách các tỉnh không có bệnh sốt rét.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sốt rét

Con người có thể bị sốt rét sau khi bị muỗi mang ký sinh trùng Plasmodium đốt. Vết muỗi đốt sẽ khiến ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể người, sau đó định cư ở gan trước khi tấn công các tế bào hồng cầu.

Các triệu chứng của bệnh sốt rét xuất hiện ít nhất 10-15 ngày sau khi bị muỗi đốt. Các triệu chứng xuất hiện theo ba giai đoạn trong vòng 6-12 giờ, đó là ớn lạnh, sốt và nhức đầu, sau đó đổ nhiều mồ hôi và ngất xỉu trước khi nhiệt độ cơ thể trở lại bình thường.

Điều trị và Phòng ngừa Sốt rét

Bệnh sốt rét phải được điều trị ngay lập tức để ngăn chặn nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Điều trị sốt rét có thể được thực hiện bằng cách cho uống các loại thuốc trị sốt rét được điều chỉnh cho phù hợp với loại ký sinh trùng gây ra bệnh sốt rét, mức độ nghiêm trọng của nó hoặc khu vực bệnh nhân đã sống.

Mặc dù không có vắc xin phòng bệnh sốt rét nhưng bác sĩ có thể kê đơn thuốc trị sốt rét để phòng ngừa nếu bạn dự định đi du lịch hoặc sống ở khu vực có tỷ lệ mắc bệnh sốt rét cao.

Phòng chống bệnh sốt rét cũng có thể được thực hiện bằng cách giăng màn chống muỗi trên giường, mặc quần áo dài và quần dài, đồng thời sử dụng kem hoặc thuốc xịt chống muỗi.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 2330