Sử dụng thuốc chủng ngừa uốn ván đối với sức khỏe và khi nào nên tiêm

Chủng ngừa bệnh uốn ván là quan trọng để tiêm cho trẻ em và người lớn để phòng ngừa bệnh uốn ván. Nguyên nhân là do những người không tiêm vắc xin uốn ván dễ bị uốn ván, có thể dẫn đến bại liệt, thậm chí tử vong.

Bệnh uốn ván là do nhiễm vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này có nhiều trong đất, bùn và phân động vật hoặc người. Vi khuẩn gây bệnh uốn ván có thể xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hoặc vùng hở trên da, chẳng hạn như từ vết thương do vật nhọn bẩn đâm thủng.

 Uốn ván Việc Sử Dụng Vắc Xin Và Khi Nào Phải Tiêm - dsuckhoe

Ngoài ra, bệnh uốn ván cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Uốn ván ở trẻ sơ sinh hoặc uốn ván sơ sinh thường xảy ra ở trẻ sơ sinh được chăm sóc rốn không đầy đủ hoặc được sinh ra từ những bà mẹ không được tiêm vắc xin uốn ván.

Năm 2018, Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia đã ghi nhận 10 trường hợp uốn ván với 4 trường hợp tử vong do uốn ván ở Indonesia.

Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia khuyến cáo rằng trẻ em và người lớn phải tiêm vắc xin phòng uốn ván để ngăn ngừa sự xuất hiện của căn bệnh chết người này. <

Vắc xin uốn ván là gì?

Khi xâm nhập vào cơ thể một người, vi trùng uốn ván tiết ra chất độc có thể làm hỏng thần kinh của cơ thể, gây cứng cơ và tê liệt hoặc thậm chí tử vong..

Vắc xin uốn ván có chứa độc tố uốn ván, một chất có dạng hóa học giống độc tố uốn ván nhưng không gây tổn thương thần kinh. Khi được tiêm vắc xin uốn ván, hệ thống miễn dịch của một người sẽ hình thành kháng thể chống lại độc tố do vi trùng uốn ván tạo ra.

Do đó, khi bị nhiễm vi khuẩn uốn ván sau này, cơ thể của những người đã được tiêm vắc xin uốn ván sẽ mạnh mẽ hơn để chống lại vi khuẩn gây bệnh uốn ván.

Loại vắc xin uốn ván nào?

Thuốc chủng ngừa uốn ván thường được kết hợp với một loại vắc-xin để phòng các bệnh khác, chẳng hạn như như ho gà hoặc ho gà. Vì vậy, vắc xin uốn ván có nhiều loại, chẳng hạn như:

Vắc xin DPT

Vắc xin DPT là một loại vắc xin phối hợp dùng để phòng bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà. Ở trẻ em, vắc xin này được tiêm 5 lần. Ba liều ban đầu được tiêm khi trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi, sau đó là vắc xin nhắc lại hoặc tiêm nhắc lại khi trẻ 18 tháng và 5 tuổi.

DPT vắc xin / Hib

Ngoài DPT, còn có vắc xin DPT / Hib cũng có tác dụng phòng uốn ván không kém. Vắc xin DPT / Hib có cùng lịch trình sử dụng với vắc xin DPT.

Tuy nhiên, ngoài việc bảo vệ chống lại bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà, vắc xin này còn tạo ra khả năng miễn dịch đối với vi khuẩn Haemophilus influenzae loại b gây ra một số bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm màng não và viêm phổi.

Thuốc chủng ngừa TD

TD (uốn ván và bạch hầu) hoặc TDaP vắc xin (uốn ván, bạch hầu, ho gà) là một loại vắc xin tiên tiến và được tiêm ở liều thứ sáu và thứ bảy, ở những trẻ em đã được chủng ngừa DPT hoặc DPT / Hib trước đó. Thuốc được tiêm khi trẻ em từ 10–12 tuổi và 18 tuổi.

Vắc xin TD cũng có thể được tiêm cho trẻ em trên 10 tuổi và người lớn chưa từng tiêm vắc xin uốn ván trước đây. Ở những người chưa từng tiêm vắc xin uốn ván trước đây, vắc xin TD hoặc TDaP được tiêm một lần với liều lặp lại TD sau mỗi 10 năm.

Ngoài các loại vắc xin trên, vắc xin uốn ván còn có ở sự kết hợp của 5 loại vắc xin, tức là vắc xin DPT-HIB-HB. Vắc xin này cung cấp sự bảo vệ chống lại bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, nhiễm trùng Haemophilus influenza loại B và viêm gan B. Lịch tiêm vắc xin giống như vắc xin DPT / Hib.

Nên Mang thai Phụ nữ Tiêm vắc xin uốn ván?

Câu trả lời là có. Mỗi mẹ bầu được khuyên nên tiêm vắc xin phòng uốn ván TDaP một lần khi trẻ được 27-36 tuần tuổi. Nếu bạn chưa từng tiêm vắc xin phòng uốn ván khi mang thai, bạn có thể tiêm vắc xin này khi bà mẹ vừa sinh con hoặc khi đang cho con bú.

Vắc xin uốn ván đôi khi có thể gây ra tác dụng phụ là sốt và đau hoặc sưng tấy tại vị trí tiêm phòng. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này tương đối nhẹ và thường có thể tự biến mất trong khoảng 2 ngày.

Vì vậy, tiêm vắc xin uốn ván là một bước đơn giản nhưng quan trọng để phòng ngừa bệnh uốn ván. Nếu bạn hoặc gia đình bạn chưa từng tiêm vắc xin uốn ván trước đây, chúng tôi khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ để được tiêm phòng uốn ván đúng lịch.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Chích ngừa, uốn ván, Bạch hầu, Bệnh bạch hầu