Sự hiểu biết về sức khỏe Chức năng răng dựa trên các loại của nó

Nói chung, chức năng răng đóng một vai trò quan trọng trong việc nhai thức ăn, cũng như giúp bạn nói rõ ràng. Vì vậy, sự tồn tại của nó rất quan trọng trong cơ thể con người.

Có một số loại răng được sắp xếp trong khoang miệng với các chức năng tương ứng. Mỗi chức năng của những chiếc răng này phối hợp với các cơ quan của lưỡi trong việc xử lý và tiêu hóa thức ăn cho đến khi nó đi vào cổ họng.

 Tìm hiểu chức năng răng dựa trên loại của nó-dsuckhoe

Các chức năng răng khác nhau theo loại

Thông thường, mỗi con người có 4 loại răng gọi là răng cưa, răng nanh, răng tiền hàm và răng hàm trong đó có răng nhỏ nhất. Mỗi loại răng có hình dạng hơi khác nhau và có chức năng riêng.

Sau đây là các chức năng của răng dựa trên loại của chúng:

1. Răng nối tiếp

Răng nối tiếp nằm ở vị trí phía trước miệng có vai trò cắn xé thức ăn. Nói chung, mỗi người có bốn răng loạt nằm ở trên cùng và bốn ở dưới cùng. Răng nối tiếp thường là những chiếc răng đầu tiên xuất hiện khi trẻ được 6 tháng tuổi.

2. Răng nanh

Răng nanh là chiếc răng sắc bén nhất, làm nhiệm vụ phá hủy thức ăn. Mỗi người đều có hai chiếc răng nanh ở trên miệng và hai chiếc ở dưới.

Thông thường, răng nanh xuất hiện trong độ tuổi từ 16–20 tháng với răng nanh trên xuất hiện sớm hơn răng nanh dưới. Tuy nhiên, ở răng vĩnh viễn (người lớn), thứ tự bị đảo ngược. Răng nanh hàm dưới mọc sớm hơn răng nanh hàm trên, mọc vào khoảng 9 tuổi.

3. Răng hàm trước

Răng tiền hàm nằm cạnh răng nanh, có kích thước lớn hơn răng nanh và răng loạt. Chức năng của răng tiền hàm là nhai và nghiền thức ăn thành từng miếng nhỏ để dễ nuốt.

Người lớn thường có tổng cộng tám chiếc răng tiền hàm, bốn chiếc ở mỗi bên, hai chiếc ở trên cùng và hai chiếc ở dưới cùng.

4. Răng hàm

Răng hàm là răng lớn nhất và khỏe nhất trong số các răng khác. Chức năng của răng hàm là nhai và nghiền thức ăn. Người lớn thường có tám răng hàm, được chia thành bốn ở trên cùng và bốn ở dưới.

Ngoài ra, còn có các răng hàm nhỏ nhất nằm phía sau các răng hàm, các răng nhỏ nhất thường xuất hiện ở tuổi trưởng thành, tức là khoảng 17–25 tuổi. Không phải ai cũng có đủ chỗ để mọc những chiếc răng nhỏ nhất.

Trên thực tế, đôi khi những chiếc răng nhỏ nhất này có thể gây ra những phàn nàn, chẳng hạn như sưng tấy hoặc đau tái phát, cần phải loại bỏ ngay lập tức.

Răng là một trong những cơ quan quan trọng trong cơ thể, vì vậy cần phải luôn giữ gìn sức khỏe răng miệng để đảm bảo việc thực hiện chức năng răng miệng luôn ở mức tối ưu. Bạn cũng nên đi khám bác sĩ ít nhất hai lần một năm hoặc 6 tháng một lần.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, răng, Răng trẻ nhất