Sự khác biệt giữa bệnh Lymphoma Hodgkin và bệnh Lymphoma không Hodgkin

Lymphoma còn được gọi là ung thư hệ bạch huyết. Ung thư này được chia thành hai loại, đó là ung thư hạch Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin. Nhìn chung, các triệu chứng của hai loại ung thư hạch này giống nhau . Tuy nhiên, phương pháp điều trị và cơ hội khỏi bệnh là khác nhau .

Hệ thống bạch huyết hoặc hệ thống bạch huyết bao gồm các tuyến, mạch và dịch bạch huyết được phân bố trong các bộ phận khác nhau của cơ thể, từ cổ, nách, nếp gấp đùi, đến bụng.

 Sự khác biệt giữa Hodgkin's Lymphoma và Non-Hodgkin's Lymphoma-dsuckhoe

Chức năng chính của hệ bạch huyết là sản xuất các tế bào bạch cầu có thể duy trì hệ thống miễn dịch. Khi bị ung thư hạch hoặc ung thư hạch bạch huyết, các tế bào bạch cầu của tế bào lympho thay đổi và nhân lên quá mức.

Nguy cơ phát triển ung thư hạch bạch huyết cao hơn ở những người mắc bệnh tự miễn và HIV / AIDS, nam giới và người cao tuổi. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết có nguy cơ phát triển bệnh ung thư hạch bạch huyết cao hơn.

Nhận biết bệnh ung thư hạch Hodgkin và bệnh ung thư hạch không Hodgkin

Như Trước đây, u lympho được chia thành hai loại, đó là u lympho Hodgkin và không Hodgkin. Sự phát triển của tế bào ung thư do đột biến tế bào là nguyên nhân của cả hai loại ung thư hạch.

Ung thư hạch Hodgkin thường xuất hiện dưới dạng một khối u ở cổ, nếp gấp đùi hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Bệnh nhân bị ung thư hạch Hodgkin cũng có xu hướng giảm cân, mệt mỏi, sốt không rõ lý do, phát ban trên da và thường xuyên đổ mồ hôi ban đêm.

Bệnh ung thư hạch không Hodgkin cũng gây ra các triệu chứng tương tự như ung thư hạch Hodgkin. Tuy nhiên, loại ung thư hạch này thường đi kèm với các triệu chứng đau ở ngực, xương và bụng.

Sự khác biệt giữa ung thư hạch Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin

Sự khác biệt Các loại chính của u lympho Hodgkin và không Hodgkin là các loại tế bào lympho có liên quan. Ngoài ra, sự khác biệt giữa ung thư hạch Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin cũng có thể được biết thông qua những điều sau:

1. Yếu tố tuổi tác

Ung thư hạch Hodgkin thường gặp ở hai nhóm tuổi, cụ thể là nhóm 20-30 tuổi và nhóm trên 55 tuổi. Trong khi đó, ung thư hạch không Hodgkin thường xảy ra ở người già trên 60 tuổi.

2. Tỷ lệ mới mắc

Tỷ lệ mắc ung thư hạch Hodgkin thấp hơn nhiều so với ung thư hạch không Hodgkin. Chỉ 12% tổng số trường hợp ung thư hạch được chẩn đoán là u lympho Hodgkin. Ngoài ra, tỷ lệ mắc bệnh ung thư hạch Hodgkin đã được báo cáo tiếp tục giảm so với tỷ lệ mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin đã tiếp tục tăng trong những năm gần đây.

3. Kết quả sinh thiết

Khi kiểm tra các mẫu mô hạch bạch huyết hoặc sinh thiết, ung thư hạch Hodgkin được đánh dấu bằng sự hiện diện của các tế bào Reed Sternberg . Tuy nhiên, sự hiện diện của các tế bào này sẽ không được tìm thấy trong ung thư hạch không Hodgkin. Ung thư hạch không Hodgkin thường là do sự phát triển bất thường của tế bào B hoặc tế bào T. Ung thư hạch không Hodgkin cũng có thể là u lympho tế bào lớp áo.

4. Phương pháp điều trị

Ung thư hạch không Hodgkin có nhiều loại phụ hơn ung thư hạch Hodgkin, do đó, loại điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại phụ của ung thư hạch mà bệnh nhân mắc phải.

Phổ biến Phương pháp điều trị được sử dụng cho bệnh ung thư hạch Hodgkin là hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Mặc dù ung thư hạch không Hodgkin cũng có thể được điều trị bằng xạ trị, hóa trị, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp đích, lên men huyết tương, kháng sinh hoặc cấy ghép tế bào gốc.

5. Tuổi thọ

Ung thư hạch Hodgkin là một trong những loại ung thư có tỷ lệ điều trị thành công khá cao. Đây là loại ung thư hạch có tuổi thọ khá lớn, khoảng 84%. Trong khi đó, với những bệnh nhân dưới 45 tuổi, tỷ lệ chữa khỏi có thể tăng lên đến 94%.

Ung thư hạch không Hodgkin có tuổi thọ thấp hơn so với ung thư hạch Hodgkin là 72%. Tuy nhiên, tỷ lệ điều trị thành công ở các trường hợp ung thư hạch không Hodgkin cũng rất khác nhau tùy thuộc vào loại phụ của ung thư hạch, giai đoạn ung thư, tuổi tác và sức khỏe chung của bệnh nhân.

Sơ lược , Ung thư hạch Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin trông giống nhau. Để xác định loại ung thư hạch, bác sĩ chuyên khoa ung thư sẽ tiến hành sinh thiết bằng cách lấy mẫu mô từ các hạch bạch huyết để kiểm tra bằng kính hiển vi.

là thích hợp nhất.

Viết bởi:

dr. Irene Cindy Sunur

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư hạch, U lymphoma-hodgkin, U lymphoma-non-hodgkin