Sự khác biệt giữa bệnh sởi thông thường và bệnh sởi Đức

Bệnh sởi thông thường và bệnh sởi Đức thoạt nhìn có các triệu chứng ban đầu giống nhau. Cả hai đều gây sốt và phát ban trên da. Tuy nhiên, hai căn bệnh này thực sự có một số triệu chứng khác nhau. Ảnh hưởng đến sức khỏe là không giống nhau.

Bệnh sởi thông thường (rubella) và bệnh sởi Đức (rubella) do hai loại virus khác nhau gây ra. Tuy nhiên, cả hai loại virus đều sinh sôi trong cổ họng và mũi của con người.

 Sự khác biệt giữa bệnh Sởi thông thường và bệnh Sởi Đức-dsuckhoe

Khi một người ho hoặc hắt hơi, nước bọt bắn ra từ đường hô hấp sẽ bị người khác hít vào và lây lan vi-rút. Những vi-rút này sau đó trải qua thời gian ủ bệnh vài ngày trước khi cuối cùng gây ra các triệu chứng.

Các triệu chứng Sởi hoặc Rubeola Thông thường

Các triệu chứng bệnh sởi thường xuất hiện 8-12 ngày sau khi bệnh nhân tiếp xúc với vi rút rubella. Nhìn chung, các triệu chứng của bệnh sởi có thể được chia thành hai giai đoạn, đó là giai đoạn trước và sau khi xuất hiện các nốt ban trên da. Các triệu chứng có thể xảy ra trước khi phát ban da bao gồm:

 • Sốt cao cho đến khi nhiệt độ cơ thể lên đến 40-41 0 C
 • Ho và đau họng
 • Lạnh lùng
 • Mắt chảy nước và có màu đỏ
 • Mệt mỏi, uể oải và giảm cảm giác thèm ăn

Thông thường, sau 2-4 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng ban đầu, trên da bắt đầu xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu từ mặt, sau đó lan dần ra thân mình, cánh tay, chân tay. Ban đầu chỉ là những nốt ban nhỏ. Tuy nhiên, khi số lượng tăng lên, các nốt ban có thể hợp lại cho đến khi chúng xuất hiện lớn hơn.

Phát ban này có thể tồn tại trong 5-7 ngày và không gây đau hoặc ngứa. Ở giai đoạn này, bệnh nhân cũng có thể bị Koplik's spot , là một đốm trắng xám ở bên trong má.

Các triệu chứng của bệnh sởi Đức hoặc bệnh Rubella

Các triệu chứng của bệnh sởi Đức thường xuất hiện sau 16-18 ngày kể từ khi bệnh nhân tiếp xúc với vi rút rubella. Một vài ngày trước khi xuất hiện phát ban trên da, một số người có thể gặp các triệu chứng như sốt nhẹ (dưới 39 0 C), mệt mỏi, thờ ơ và đỏ mắt.

Tuy nhiên, những triệu chứng này thường không rõ ràng và đôi khi không cảm nhận được. Các triệu chứng mà người Đức mắc bệnh sởi Đức thường gặp bao gồm:

 • Sự xuất hiện của phát ban trên da, bắt đầu từ mặt, sau đó lan ra cơ thể. Phát ban không gây đau hoặc ngứa và có thể kéo dài từ 1-3 ngày.
 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ hoặc sau tai.
 • Đau khớp bàn tay, cổ tay và đầu gối từ 3-10 ngày.

Sự khác biệt giữa bệnh Sởi thông thường và bệnh Sởi Đức

Nếu bạn nhìn xa hơn, có một số điểm khác biệt giữa bệnh sởi thông thường và bệnh sởi Đức, cả về triệu chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe, cụ thể là:

 • Bệnh sởi thường có các triệu chứng ban đầu nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sốt cao, đau họng, chảy nước mũi và đỏ mắt. Trong khi bệnh sởi Đức có các triệu chứng ban đầu thường rất nhẹ và thường không thể phát hiện được.
 • Phát ban của bệnh sởi thông thường có thể kéo dài trong 5-7 ngày, trong khi phát ban của bệnh sởi Đức chỉ kéo dài trong 1-3 ngày.
 • Bệnh sởi Đức thường kèm theo sưng hạch bạch huyết và đau khớp. Tuy nhiên, điều này không xảy ra với bệnh sởi thông thường.
 • Bệnh sởi thông thường có thể gây ra bệnh nghiêm trọng hơn ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như trẻ em, người bị suy dinh dưỡng và HIV / AIDS, và bệnh nhân hóa trị. Một số biến chứng có thể xảy ra là nhiễm trùng tai, tiêu chảy, viêm phổi và viêm não.
 • Bệnh sởi Đức nói chung là vô hại, ở cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai bị nhiễm vi rút rubella có thể truyền vi rút sang thai nhi. Nếu rơi vào trường hợp này, nguy cơ sẩy thai sẽ tăng cao. Thai nhi cũng có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, bệnh tim bẩm sinh, điếc, đục thủy tinh thể hoặc tự kỷ.

Nhìn chung, bệnh sởi thông thường nghiêm trọng hơn bệnh sởi Đức vì bệnh này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị ngay lập tức. Tuy nhiên, không nên coi thường bệnh sởi Đức, vì có thể gây hại cho thai nhi khi phụ nữ mang thai mắc phải.

Nếu mắc bệnh sởi thông thường hoặc bệnh sởi Đức, bạn cần tăng cường uống nước, nghỉ ngơi đầy đủ và đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Đối với những bạn chưa từng mắc bệnh sởi thông thường hoặc bệnh sởi Đức, hiện đã có vắc-xin sởi và rubella có thể được sử dụng để ngăn ngừa cả hai bệnh này. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tiêm vắc xin nhằm tránh bị vi rút sởi tấn công.

Người viết:

Irene Cindy Sunur

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Bệnh sởi, Rubella, vắc xin sởi