Sự khác biệt lưỡng cực về sức khỏe với Moody

Rối loạn lưỡng cực là một vấn đề sức khỏe tâm thần thường bị hiểu nhầm. Nhiều người nghĩ rằng những người ủ rũ ) bị rối loạn lưỡng cực. Thực tế là không phải như vậy. Rối loạn lưỡng cực khác với việc chỉ bị ủ rũ .

Rối loạn lưỡng cực là tình trạng một người trải qua sự thay đổi trong tâm trạng ( tâm trạng ) theo cách cực đoan, dưới dạng tâm trạng gia tăng dữ dội (được gọi là giai đoạn hưng cảm hoặc hưng cảm) hoặc giảm mạnh về tâm trạng (được gọi là giai đoạn trầm cảm) .

 Sự khác biệt lưỡng cực với Moody's - dsuckhoe

Những tập này có thể kéo dài hàng ngày, hàng tuần, lên đến hàng tháng. Giữa hai giai đoạn tăng và giảm của tâm trạng có thể có một giai đoạn tâm trạng bình thường.

Các triệu chứng của hưng cảm, hưng cảm hoặc Các giai đoạn trầm cảm

Trong rối loạn lưỡng cực, có các triệu chứng hơi khác nhau đối với mỗi giai đoạn tâm trạng . Các triệu chứng này là:

Các triệu chứng trong giai đoạn hưng cảm

Trong giai đoạn hưng cảm, người lưỡng cực có thể cảm thấy rất vui vẻ, tràn đầy năng lượng và có ý tưởng của mình. Những ý tưởng và suy nghĩ chạy rất nhanh, khiến người ấy khó tập trung và dễ thay đổi kế hoạch.
Trong giai đoạn này, người thuộc cung lưỡng hợp có thể nói không ngừng, nhiều ngày không ngủ, quên chăm sóc bản thân hoặc lãng phí tiền bạc vô ích. tư duy. Những người khác biệt cũng có thể trở nên quá tự tin hoặc tỏ ra quá thân thiện với người khác. Các giai đoạn hưng cảm thường kéo dài một tuần trở lên.

Các triệu chứng trong giai đoạn hưng cảm

Hypomanic là một dạng của giai đoạn hưng cảm tâm trạng cảm thấy nhẹ hơn và thời lượng ngắn hơn. Nó thường kéo dài từ bốn ngày trở lên.

Các triệu chứng trong giai đoạn trầm cảm

Trong giai đoạn trầm cảm, người lưỡng cực sẽ liên tục cảm thấy buồn, thờ ơ và không đủ năng lượng để thực hiện bất kỳ hoạt động nào. Bé cũng không thể tận hưởng những thứ bình thường thích, cảm giác thèm ăn giảm và giấc ngủ bị rối loạn. Ngoài ra, có thể có cảm giác tự ti, vô dụng hoặc có ý định tự tử.

Các dạng rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực có nhiều triệu chứng. và khác nhau ở mỗi người bị. Dựa trên loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, rối loạn lưỡng cực có thể được chia thành 2 loại, đó là:

  • Rối loạn lưỡng cực loại I
    Đây là loại rối loạn lưỡng cực được đặc trưng bởi ít nhất một tập phim điên cuồng. Các giai đoạn này có thể xảy ra trước hoặc sau các giai đoạn hưng cảm cũng như các giai đoạn trầm cảm.
  • Rối loạn lưỡng cực loại II
    Đây là một loại rối loạn lưỡng cực nhẹ hơn. Trong rối loạn lưỡng cực loại II, bệnh nhân sẽ trải qua một giai đoạn trầm cảm sau đó là một giai đoạn hưng cảm.

Sự khác biệt giữa Rối loạn lưỡng cực và Tâm trạng

Dựa trên các triệu chứng - triệu chứng của rối loạn lưỡng cực ở trên, có sự khác biệt giữa những người lưỡng cực và những người chỉ ủ rũ . Dưới đây là một số điểm khác biệt chính:

  • Những người bị rối loạn lưỡng cực trải qua sự tăng hoặc giảm tâm trạng có cường độ khắc nghiệt hơn nhiều so với những thay đổi tâm trạng bình thường.
  • Những thay đổi tâm trạng mà người lưỡng cực trải qua có thể khiến họ gây hại cho bản thân và những người khác, chẳng hạn như lãng phí tiền bạc mà không suy nghĩ, không ngủ nhiều ngày, chán ăn và thậm chí là ảo giác.
  • Người lưỡng cực có thể bị rối loạn trong các mối quan hệ xã hội, giáo dục, nghề nghiệp và sức khỏe. Tất nhiên, điều này khác với những thay đổi tâm trạng bình thường thường không ảnh hưởng đến một số khía cạnh của cuộc sống.
  • Thời gian thay đổi tâm trạng ở những người bị rối loạn lưỡng cực dài hơn thời gian của tâm trạng thay đổi. Ví dụ: một người thức dậy cảm thấy hạnh phúc, sau đó tâm trạng xấu đi khi đối mặt với các vấn đề ở văn phòng và lại cảm thấy vui vẻ khi ở nhà, chắc chắn khác một bệnh nhân lưỡng cực có thể cảm thấy phấn khích hoặc buồn bã trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng.

Rối loạn lưỡng cực và thay đổi tâm trạng có thể khó phân biệt hơn ở thanh thiếu niên, vì thanh thiếu niên thường có những thay đổi tâm trạng đáng kể, là một trong những dấu hiệu của tuổi dậy thì.

Mặc dù tính khí thất thường phổ biến ở tuổi vị thành niên, nhưng một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lo lắng, các triệu chứng trầm cảm, cáu kỉnh và biểu hiện cảm xúc không ổn định (ảnh hưởng) ở tuổi vị thành niên có thể là dấu hiệu ban đầu của rối loạn b ipolar trong tương lai. Đặc biệt nếu thiếu niên có tiền sử gia đình bị rối loạn lưỡng cực.

Cho đến nay, rối loạn lưỡng cực vẫn chưa được chữa khỏi. Tuy nhiên, với việc phát hiện sớm và điều trị thích hợp, cả bằng thuốc và liệu pháp tâm lý, các triệu chứng của từng đợt tâm trạng ở bệnh nhân lưỡng cực có thể được giảm bớt. Nếu bạn hoặc gia đình của bạn đang gặp phải các triệu chứng dẫn đến rối loạn lưỡng cực, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tâm thần.

Người viết:

dr. Irene Cindy Sunur

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, sức khỏe tâm thần, lưỡng cực