Sự khác biệt về sức khỏe chứng đau nửa đầu khi có Aura và không có Aura

Đau nửa đầu là một loại đau đầu có thể ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em. Đ A da có thể xảy ra hai loại chứng đau nửa đầu, đó là chứng đau nửa đầu có hào quang và không có hào quang. Hai loại chứng đau nửa đầu này có thể được phân biệt bằng các triệu chứng của chúng.

Đau đầu do chứng đau nửa đầu thường cảm thấy ở một bên đầu, với cường độ từ trung bình đến nặng. Tuy nhiên, chứng đau nửa đầu cần được phân biệt với chứng đau đầu sang hai bên. Ngoài đầu đau nhói, chứng đau nửa đầu có thể gây buồn nôn, nôn mửa và nhạy cảm hơn với ánh sáng và âm thanh.

 Sự khác biệt giữa Migraine có Aura và Không có Aura-dsuckhoe

Ngoài ra, một số người bị đau nửa đầu còn có thể gặp phải hiện tượng “hào quang”, đây là triệu chứng của rối loạn hệ thần kinh xảy ra ngay trước hoặc đồng thời với sự khởi phát của các cơn đau đầu và các triệu chứng đau nửa đầu khác. Cơn đau đầu thường kéo theo cơn đau đầu đến 60 phút sau đó.

Đặc điểm hào quang

Những triệu chứng hào quang này có thể xảy ra ở 15-30% người bị chứng đau nửa đầu. Hào quang thường xuất hiện dần dần sau mỗi 5-20 phút và chỉ kéo dài từ 5-60 phút, ngoại trừ các triệu chứng của hào quang vận động có thể kéo dài đến 72 giờ. Ngoài ra, những người bị đau nửa đầu có thể gặp liên tiếp hai hoặc nhiều triệu chứng hào quang khác nhau.

Các triệu chứng hào quang cần được phân biệt với các triệu chứng trước và sau khi bị dị ứng, là những triệu chứng xảy ra trước và sau chứng đau nửa đầu.

Các triệu chứng hoang tưởng xảy ra vài giờ hoặc 1-2 ngày trước khi bắt đầu cơn đau nửa đầu, thường bao gồm mệt mỏi, khó tập trung, cứng cổ, nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh, buồn nôn, mờ mắt, thường xuyên ngáp và mặt xanh xao.

Mặc dù các triệu chứng sau khi hết đau đầu xảy ra sau khi hết đau đầu, thường bao gồm mệt mỏi và thay đổi tâm trạng (có thể vui hơn hoặc buồn hơn) cho đến 48 giờ sau khi hết đau nửa đầu.

Các loại Aura trong chứng đau nửa đầu

Hào quang trong chứng đau nửa đầu được chia thành hai loại, đó là hào quang điển hình và không điển hình. Trong đó bao gồm các hào quang đặc biệt là hào quang thị giác (thị giác), giác quan và lời nói / ngôn ngữ. Trong khi những thứ bao gồm hào quang không điển hình là hào quang vận động, thân não và võng mạc.

1. Hào quang thị giác

Hào quang thị giác hoặc tầm nhìn là hào quang đa dạng nhất tồn tại, chẳng hạn như:

 • Xem các tia chớp hoặc ánh sáng nhấp nháy.
 • Tầm nhìn bị mờ hoặc có sương mù.
 • Các điểm mù hoặc vùng tối xuất hiện trên chế độ xem.
 • Xem đường zig-zag hoặc nhiều màu sắc.
 • Xem các điểm, vòng tròn hoặc hình dạng cụ thể.
 • Tầm nhìn bị thu hẹp hoặc mù tạm thời.

2. Hào quang cảm giác

Luồng khí này thường ở dạng cảm giác như kim châm, kim châm và ngứa ran hoặc tê, có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên một bên cơ thể, sau đó lan truyền từ từ.

3. Khẩu hiệu hoặc ngôn ngữ trong lời nói

Khí chất này được đặc trưng bởi chứng mất ngôn ngữ, khó giao tiếp với người khác. Những người có đặc điểm này có thể gặp khó khăn trong việc xác định đúng từ, khó hiểu chữ viết hoặc lời nói, khó tập trung, tỏ ra bối rối, nói như lầm bầm hoặc nói lắp bắp.

4. Hào quang động cơ

Hào quang vận động được đặc trưng bởi sự yếu ở một bên của chi. Nói chung, hào quang này kéo dài ít hơn 72 giờ. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân, nó có thể kéo dài hàng tuần. Hào quang vận động có thể xuất hiện cùng với hào quang cảm giác.

5. Hào quang thân não

Hào quang của thân não được đặc trưng bởi ít nhất hai trong số các triệu chứng sau đây, các triệu chứng này có thể tự biến mất hoàn toàn, đó là:

 • Rối loạn ngôn ngữ
 • Đầu đang quay
 • Tai ù
 • Khiếm thính
 • Chế độ xem đôi
 • Mất điều hòa (suy giảm khả năng phối hợp các chuyển động của cơ thể)
 • Giảm nhận thức

6. Hào quang võng mạc

Hào quang này tương tự như hào quang thị giác, đặc trưng bởi ánh sáng lóe lên, mụn đầu đen hoặc mù tạm thời, nhưng chỉ xuất hiện lặp đi lặp lại ở một bên mắt.

Sự khác biệt giữa chứng đau nửa đầu có Aura và không có Aura

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu và bác sĩ vẫn chưa thể xác định chứng đau nửa đầu có hay không có hào quang là các bệnh khác nhau hay là hai quá trình của cùng một bệnh.

Sự hiện diện của một luồng khí kèm theo hoặc không kèm theo đau đầu có thể được cho là chứng đau nửa đầu kèm theo luồng điện. Chứng đau nửa đầu có biểu hiện không kèm theo đau đầu còn được gọi là chứng đau nửa đầu thầm lặng . Ngược lại, chẩn đoán chứng đau nửa đầu mà không có hào quang tập trung nhiều hơn vào các triệu chứng đau đầu và các triệu chứng đi kèm, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa hoặc nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Tuy nhiên, việc điều trị chứng đau nửa đầu có hoặc không có hào quang không khác nhau vì bản thân các triệu chứng của chứng hào quang không cần điều trị đặc biệt.

Theo một số nghiên cứu, những người bị đau nửa đầu có hào quang có nguy cơ cao bị đột quỵ do tắc nghẽn (đột quỵ do thiếu máu cục bộ), rung nhĩ và bệnh tim mạch vành, so với những người bị đau nửa đầu không có hào quang.

Điều này cũng cần lưu ý đối với những người bị đau nửa đầu kèm theo hào quang đang sử dụng nội tiết tố kế hoạch hóa gia đình hoặc hút thuốc, vì cả hai yếu tố này đều có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ cao hơn. Vì vậy, những phụ nữ gặp phải chứng đau nửa đầu kèm theo hào quang trước tiên nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu họ muốn sử dụng thuốc tránh thai nội tiết tố, chẳng hạn như thuốc tránh thai.

Các triệu chứng hào quang thường khó phân biệt với các rối loạn thần kinh khác nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đột quỵ, TIA (cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua) hoặc đột quỵ nhẹ và động kinh. Vì vậy, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu lần đầu tiên bạn cảm thấy kinh ngạc, đặc biệt nếu những phàn nàn này xuất hiện sau khi bạn bị chấn thương đầu hoặc đau đầu dữ dội.

Bạn cũng cần đi khám bác sĩ nếu thấy các triệu chứng hào quang xuất hiện đột ngột, kéo dài hơn một giờ, chỉ xảy ra ở một bên mắt hoặc không tự cải thiện.

Người viết:

dr. Michael Kevin Robby Setyana

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, chứng đau nửa đầu, bệnh thần kinh, đau đầu