Sự khác biệt về sức khỏe Đau Ulu Hati do bệnh dạ dày và tim

Ợ chua thường đ ược coi là triệu chứng của bệnh loét (bệnh dạ dày). Nhưng thực ra , những lời phàn nàn này cũng có thể là triệu chứng của một cơn đau tim. Sau đó, làm thế nào để phân biệt chứng ợ chua với bệnh dạ dày và bệnh tim?

Ợ chua có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, từ lo lắng, no, viêm dạ dày (viêm dạ dày), bệnh axit dạ dày (GERD), sỏi mật, đến bệnh tim. Mỗi bệnh có thể gây ợ chua đều có các triệu chứng khác nhau.

 Beda Nyeri Ulu Hati akibat Penyakit Lambung dan Jantung-dsuckhoe

Mặc dù chỉ có 3,6% bệnh nhân đau tim phàn nàn về chứng ợ chua và 5% bệnh nhân phàn nàn về cơn đau ngực tiến triển đến tim, nhưng không nên bỏ qua những triệu chứng này. Ợ chua trong cơn đau tim thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường (tiểu đường).

Nhận biết sự khác biệt của chứng ợ nóng trong bệnh dạ dày và tim

Có thể không Không biết phân biệt chứng ợ nóng do bệnh dạ dày hay bệnh tim, dưới đây là sự khác biệt giữa hai loại này:

Ợ chua trong bệnh tim

Trong bệnh tim hoặc tim cơn, các đặc điểm-đặc điểm của chứng ợ chua xuất hiện như sau:

  • Xuất hiện đột ngột và kèm theo đau ngực kéo dài đến hàm, cổ hoặc cánh tay. Cường độ của cơn đau có thể tăng lên trong vài phút.
  • Cảm giác như bị đâm, đè và đau.
  • Nó thường tăng lên khi hoạt động thể chất hoặc căng thẳng.
  • Kèm theo đó là trống ngực, khó thở hoặc thở nặng nhọc (đặc biệt là ở phụ nữ), đổ mồ hôi lạnh, ngất xỉu đột ngột và cảm giác như muốn ngất xỉu.

Nếu bạn cảm thấy ợ chua dẫn đến các triệu chứng của bệnh tim, ngay lập tức đến đơn vị cấp cứu của bệnh viện gần nhất. Tình trạng này cần được điều trị càng sớm càng tốt để ngăn ngừa tổn thương thêm cho tim.

Ợ chua trong bệnh dạ dày

Các vết loét rất phổ biến. Người ta ước tính rằng 25-40% người lớn bị loét mỗi năm. Bệnh dạ dày hoặc loét dạ dày tá tràng có vị trí triệu chứng tương tự như nhồi máu cơ tim, nhưng đặc điểm khác nhau, cụ thể:

  • Cảm giác nóng hoặc rát, đôi khi có cả đau ngực.
  • Tiếp theo là sự tiết dịch trong dạ dày, dưới dạng thức ăn hoặc dịch axit dạ dày.
  • Thường xuất hiện khi nằm ngửa và giảm dần sau khi dùng thuốc trị loét, chẳng hạn như thuốc kháng axit.
  • Kèm theo đầy hơi, chướng bụng sau khi ăn, buồn nôn hoặc nôn.

Trong bệnh loét, các triệu chứng thường xuất hiện khi ăn quá muộn; đang cảm thấy căng thẳng; sau khi ăn các loại thực phẩm kích thích sản xuất axit trong dạ dày như đồ chua, cay, béo; hoặc sau khi tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine, chẳng hạn như sô cô la hoặc cà phê.

Vì chứng ợ nóng có thể do nhiều bệnh khác nhau gây ra với các triệu chứng gần như tương tự, bạn nên đi khám ngay nếu có những phàn nàn này. Đặc biệt nếu bạn cảm thấy chứng ợ chua quá nghiêm trọng, cản trở hoạt động hoặc trở nên tồi tệ hơn trong thời gian ngắn.

Bác sĩ sẽ thực hiện các cuộc kiểm tra thể chất và hỗ trợ, chẳng hạn như chụp X-quang, xét nghiệm máu hoặc điện tâm đồ. các xét nghiệm để đánh giá tình trạng. Sau khi chẩn đoán bệnh được xác nhận, bác sĩ mới có thể đưa ra phương pháp điều trị chứng ợ nóng phù hợp với nguyên nhân.

Người viết:

dr . Meristika Yuliana Dewi

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, axit dạ dày, đau tim, đau ngực