Sự khác biệt về sức khỏe giữa đau răng nhạy cảm và sâu răng, và cách vượt qua chúng

Một trong những phàn nàn về răng miệng phổ biến nhất là đau. Những phàn nàn này có thể xảy ra do răng của bạn nhạy cảm hoặc sâu răng. Mặc dù thoạt nhìn tương tự, nhưng có một số điều có thể phân biệt cơn đau do răng nhạy cảm và sâu răng, lho .

Đau răng có thể xảy ra khi các dây thần kinh của răng tiếp xúc với các kích thích bên ngoài. Điều này có thể xảy ra do tình trạng men răng (lớp ngoài của răng) mỏng, bị hư hỏng hoặc bị bào mòn, cũng có thể do sâu răng.

 Sự khác biệt giữa Đau và Sâu răng Nhạy cảm và Cách Vượt qua Chúng-dsuckhoe

Thoạt nhìn, cảm giác đau do răng nhạy cảm và sâu răng có cảm giác giống nhau. Các yếu tố khởi phát đều giống nhau, đó là thức ăn hoặc đồ uống lạnh, nóng, ngọt hoặc chua, đánh răng hoặc không khí lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng bị đau răng do hai tình trạng này, bạn có thể cảm nhận được sự khác biệt.

Sự khác biệt về cơn đau do răng nhạy cảm và sâu răng

Đau, cả ở răng nhạy cảm và sâu răng, đều xuất hiện khi có tác nhân kích thích. Sự khác biệt là ở răng nhạy cảm, đau thường xuất hiện trên hầu hết các răng. Cơn đau này cũng thường nhẹ hơn và tạm thời.

Trong khi đó, cơn đau phát sinh do sâu răng chỉ cảm nhận được ở khu vực bị tổn thương. Cơn đau xuất hiện cũng có xu hướng rõ ràng hơn, tùy thuộc vào mức độ tổn thương của răng. Cơn đau cũng thường tồi tệ hơn khi nhai.

Cách khắc phục cơn đau do răng nhạy cảm và sâu răng

Điều trị đau do răng nhạy cảm và sâu răng cũng khác nhau. Răng bị đục chắc chắn cần được bác sĩ nha khoa thăm khám và điều trị. Để giảm đau do răng nhạy cảm, bạn có thể làm như sau:

Sử dụng kem đánh răng đặc biệt dành cho răng nhạy cảm

Chọn kem đánh răng dành riêng cho răng nhạy cảm. Các loại kem đánh răng này thường chứa các thành phần không gây kích ứng men răng của bạn. Kem đánh răng đặc biệt dành cho một số răng nhạy cảm cũng chứa stronti clorua có thể làm giảm ê buốt răng đối với thực phẩm hoặc đồ uống gây đau răng.

Sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm

Chọn bàn chải đánh răng có lông mềm và chải răng nhẹ nhàng để loại bỏ thức ăn thừa bám vào các kẽ hở giữa các kẽ răng. Không nên đánh răng quá mạnh vì sẽ làm cho lớp men răng mỏng hơn, răng nhạy cảm hơn.

Rửa sạch bằng nước muối

Nước muối giúp giảm đau do răng nhạy cảm. Ngoài ra, súc miệng bằng nước muối cũng có thể giúp loại bỏ các mảnh vụn thức ăn có thể còn dính giữa các kẽ răng và có khả năng gây nhiễm trùng do vi khuẩn. Bạn cũng có thể dùng dầu đinh hương để giảm đau răng do sâu răng mà không cần dùng thuốc.

Nếu răng của bạn bị đau thường xuyên, hãy cố gắng ước tính xem nguyên nhân là do răng nhạy cảm hay sâu răng, bằng cách nhận biết sự khác biệt. Nếu cơn đau răng bạn đang gặp phải có thể là do răng nhạy cảm, bạn có thể thực hiện những cách trên để giảm bớt.

Tuy nhiên, nếu phàn nàn về cơn đau răng mà bạn đang cảm thấy không cải thiện, trở nên tồi tệ hơn hoặc kèm theo các triệu chứng khó chịu khác, hãy đến gặp nha sĩ ngay lập tức để được điều trị thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, nhạy cảm răng, đục răng, đau Sensodyne