Sự khác biệt về sức khỏe giữa ho dị ứng và ho thông thường và cách khắc phục chúng

Ho dị ứng và ho gà thường khó phân biệt vì các triệu chứng gần như giống hệt nhau. Trên thực tế, cả hai đều do những thứ khác nhau gây ra và việc xử lý được điều chỉnh theo nguyên nhân cơ bản. Vậy, làm thế nào để phân biệt ho dị ứng và ho thông thường?

Ho là cách cơ thể phản ứng khi cổ họng hoặc đường thở bị viêm, do dị ứng hoặc nhiễm trùng. Phản ứng này giúp bảo vệ đường thở khỏi các vật thể lạ hoặc vi trùng, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút, bụi hoặc lông động vật.

 Sự khác biệt giữa bệnh ho dị ứng và ho thông thường và cách vượt qua nó-dsuckhoe

Khi bạn ho, cơ thể đang cố gắng loại bỏ dị vật để nó không đi sâu hơn vào phổi và gây ra các tình trạng khác nghiêm trọng hơn.

Cách phân biệt cơn ho do dị ứng với các cơn ho khác

Mặc dù trông giống nhau, nhưng ho dị ứng và ho gà có những điểm khác biệt, đặc biệt là về nguyên nhân và triệu chứng xuất hiện.

Ho dị ứng là do phản ứng miễn dịch với các chất gây dị ứng hoặc chất gây dị ứng, chẳng hạn như bụi, nấm, phấn hoa, lông thú hoặc phân động vật, khói thuốc lá và ô nhiễm không khí. Loại ho này không lây và các triệu chứng có thể kéo dài hàng tháng. Một số triệu chứng của ho dị ứng bao gồm:

 • Ho khan hoặc có đờm trong
 • Ngứa cổ họng
 • Chảy nước mũi
 • Nghẹt mũi
 • Hắt hơi liên tục
 • Khó thở
 • Mệt mỏi
 • Nhức đầu
Trong khi đó, ho thông thường thường được kích hoạt bởi một bệnh nhiễm vi rút có thể lây lan. Các triệu chứng ban đầu của ho thông thường tương tự như ho dị ứng, nhưng thường đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt, ho có màu xanh hoặc vàng, đau họng, đau khi nuốt và đau cơ.

Cách điều trị ho dị ứng và ho thông thường một cách tự nhiên

Điều trị ho dị ứng quan trọng nhất là tránh tiếp xúc với dị ứng. Khi bạn đã tránh được một số yếu tố gây dị ứng, các triệu chứng thường sẽ tự cải thiện trong vòng vài ngày.

Ngoài việc tránh xa các chất gây dị ứng, bạn cũng có thể điều trị chúng theo những cách đơn giản sau:

 • Uống nhiều nước để giữ nước cho cơ thể.
 • Uống các chất lỏng làm dịu cơn ho, chẳng hạn như đồ uống có tinh dầu bạc hà, mật ong, trà hoa cúc hoặc trà gừng để giảm ngứa cổ họng.
 • Sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc hơi nước nóng để làm dịu đường thở và giảm các triệu chứng của ho dị ứng.
 • Tắm bằng nước ấm để làm loãng đờm và giảm ho.
 • Rửa mũi bằng dung dịch nước muối để làm sạch bụi bẩn trong mũi và giảm các triệu chứng nghẹt mũi.
 • Làm sạch môi trường để tránh các chất gây dị ứng, bao gồm bụi, nấm mốc và phấn hoa.
 • Sử dụng thêm gối trước khi đi ngủ để giúp thở dễ dàng hơn.

Nếu các triệu chứng của ho dị ứng đã rất khó chịu, bạn có thể dùng thuốc để làm giảm các triệu chứng, chẳng hạn như thuốc kháng histamine để giảm phản ứng dị ứng và thuốc thông mũi để giảm nghẹt mũi.

Đối với chứng ho thông thường do nhiễm vi-rút, bệnh này thường tự khỏi trong vòng vài ngày. Bạn chỉ cần nghỉ ngơi nhiều hơn và uống thuốc giảm đau.

Ví dụ: nếu bạn bị ho kèm theo sốt và đau cơ, bạn có thể dùng thuốc hạ sốt và thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol hoặc ibuprofen. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn dùng thuốc theo hướng dẫn trên bao bì hoặc theo đơn của bác sĩ.

Nếu dùng thuốc cho trẻ em, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Ngoài ra, bạn cũng cần biết rằng chỉ nên uống kháng sinh nếu có dấu hiệu nhiễm khuẩn và phải có chỉ định của bác sĩ.

Nếu các triệu chứng của ho dị ứng hoặc ho thông thường mà bạn gặp phải không cải thiện với các phương pháp điều trị khác nhau ở trên hoặc thậm chí làm trầm trọng thêm các triệu chứng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, ho