Sự khác biệt về sức khỏe giữa Rối loạn ám ảnh cưỡng chế và Rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế

Thoạt nhìn, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế nghe có vẻ giống nhau, nhưng thực tế là khác nhau. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một dạng rối loạn lo âu, trong khi rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế là một loại rối loạn nhân cách.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế ( rối loạn ám ảnh cưỡng chế hoặc OCD) là một dạng rối loạn lo âu được đặc trưng bởi sự ám ảnh thúc đẩy một người thực hiện một số hành động lặp đi lặp lại (ép buộc). Hành động cưỡng chế này được thực hiện để giảm bớt sự lo lắng nảy sinh từ tâm trí của chính anh ấy.

 Sự khác biệt Rối loạn ám ảnh cưỡng chế và Rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế - dsuckhoe

Trong khi rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế ( rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế hoặc OCPD) là một tình trạng mà người mắc phải có một tính cách rất cầu toàn và bị ám ảnh bởi sự hoàn hảo trong mọi khía cạnh của cuộc sống của mình. Thông thường, một người mắc chứng OCPD cảm thấy rằng cách họ làm mọi việc là đúng đắn nhất và trái ngược với những người có cách làm khác.

Các triệu chứng của Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Một người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường trải qua những điều sau:

 • Bị ám ảnh dưới dạng những suy nghĩ, ý tưởng, hình ảnh hoặc xung động không mong muốn nhưng vẫn xuất hiện lặp đi lặp lại. Trong cuộc sống hàng ngày, tình trạng này thường được gọi là suy nghĩ quá mức . Trong những trường hợp nghiêm trọng, suy nghĩ quá nhiều có thể biến thành nỗi ám ảnh. Nỗi ám ảnh này gây ra lo lắng hoặc những cảm xúc tiêu cực khác, chẳng hạn như ghê tởm. Ví dụ về những ám ảnh như vậy là quan tâm quá mức đến sự sạch sẽ, an toàn hoặc đối xứng (về hình dạng và kích thước). Đôi khi, những người bị ám ảnh cũng có thể thực hiện doomscrolling thường xuyên hơn.
 • Nhận ra rằng những ám ảnh và lo lắng của họ là phi lý, nhưng không thể ngăn những suy nghĩ hoặc lo lắng đó.
 • li> Thực hiện lặp đi lặp lại các hành động nhất định để giảm bớt lo lắng. Ví dụ như rửa tay, kiểm tra khóa cửa, sắp xếp vị trí của một số vật dụng hoặc nói đi nói lại một câu.
 • Sự bình tĩnh có được chỉ là tạm thời và sự lo lắng do nỗi ám ảnh tương tự sẽ xuất hiện trở lại.
 • Các hành động cưỡng chế lặp đi lặp lại làm gián đoạn năng suất và cuộc sống của bệnh nhân.

Các triệu chứng của Rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế (OCPD)

Một người với rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế có mối bận tâm với trật tự, cầu toàn, kiểm soát tinh thần và kiểm soát các mối quan hệ với người khác (giữa các cá nhân). Tình trạng này được đặc trưng bởi ít nhất bốn trong số các triệu chứng sau:

 • Tâm trí bị mắc kẹt vào các chi tiết nhỏ, quy tắc, trình tự, danh sách và lịch trình vượt quá mục đích chính của nhiệm vụ nó phải thực hiện bị lãng quên.
 • Tính cầu toàn quá mức khiến nhiệm vụ không được hoàn thành vì kết quả công việc của anh ta không phù hợp với tiêu chuẩn rất cao.
 • Sự cống hiến quá mức cho công việc (không vì lý do tài chính), vì vậy mối quan hệ với gia đình, bạn bè hoặc những người xung quanh bị bỏ qua.
 • Rất cứng nhắc và thiếu linh hoạt đối với các giá trị luân lý và đạo đức.
 • Không thể vứt bỏ những thứ không có đã sử dụng lâu hơn hoặc thường xuyên thu dọn và dọn dẹp nhà cửa.
 • Không thể giao phó công việc cho người khác và không thể làm việc với người khác, trừ khi họ tuân theo các tiêu chuẩn và cách thức làm việc giống nhau.
 • Cũng không sẵn sàng chi tiền vì lợi ích của mình cũng như của người khác.
 • Rất cứng đầu và cứng nhắc.

Điểm khác biệt chính giữa OCD và OCPD

Mặc dù OCD và OCPD có một số điểm tương đồng, chẳng hạn như suy nghĩ ám ảnh khó kiểm soát, các quy tắc nội bộ phải tuân theo và các hành vi cưỡng chế phải thực hiện để bình tĩnh, nhưng có một số khác biệt đáng kể giữa hai loại này, cụ thể là:

 • OCD thường chỉ xảy ra ở một vị trí cụ thể hoặc một khía cạnh của cuộc sống. Một ví dụ là mối quan tâm về sự sạch sẽ khiến bệnh nhân phải rửa tay liên tục. Điều này trái ngược với chủ nghĩa hoàn hảo của OCPD, là chủ nghĩa toàn diện hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.
 • Những người mắc chứng OCD được thực hiện những hành động bắt buộc để ngăn chặn những điều không mong muốn xảy ra, chẳng hạn như nhiễm vi khuẩn do tay bẩn. Tuy nhiên, trong OCPD, các hành động cưỡng chế được thực hiện với mong muốn đạt được các tiêu chuẩn hoàn hảo rất cao.
 • Những người mắc chứng OCD thường nhận ra rằng hành vi của họ là phi lý, trong khi những người bị OCPD tin rằng suy nghĩ và hành vi của họ là không hợp lý. phù hợp nhất.

Nhìn chung, OCD và OCPD đều có những suy nghĩ ám ảnh và hành vi cưỡng chế. Tuy nhiên, một lần nữa, OCD là một dạng rối loạn lo âu, trong đó bệnh nhân thực hiện các hành động lặp đi lặp lại (cưỡng chế) để giảm bớt sự lo lắng từ những suy nghĩ ám ảnh của mình. Khi ở bệnh nhân OCPD, tính cách của anh ấy rất cầu toàn.

Nếu bạn gặp các triệu chứng trên, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tâm lý, đặc biệt nếu các triệu chứng đã làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bạn và các mối quan hệ của bạn với người khác.

Được viết bởi;

dr. Irene Cindy Sunur

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, bệnh tâm thần