Sự khác biệt về sức khỏe giữa u nang và u nang buồng trứng cần biết

Một số người có thể không biết sự khác biệt giữa u nang và u nang buồng trứng hoặc có thể coi chúng là cùng một tình trạng. Khi hiểu rõ sự khác biệt giữa u cơ và u nang buồng trứng, bạn có thể xác định được các triệu chứng để đi khám và điều trị ngay lập tức.

U xơ và u nang buồng trứng là hai loại u lành tính trong cơ quan sinh sản nữ. Tuy nhiên, hai là hai điều kiện khác nhau. Sự khác biệt giữa u nang và u nang buồng trứng có thể dễ dàng nhận ra nhất từ ​​hình dạng và vị trí của chúng.

 Sự khác biệt quan trọng giữa Miom và U nang buồng trứng-dsuckhoe

Myoma là một tế bào lành tính phát triển từ các cơ của thành tử cung. Trong khi u nang buồng trứng là một túi chất lỏng lớn lên và phát triển trong buồng trứng hoặc buồng trứng, cả buồng trứng trái, phải hoặc cả hai buồng trứng.

Sự khác nhau giữa Myoma và U nang buồng trứng do Nguyên nhân mạnh.>

Nguyên nhân chính xác của miom vẫn còn là một dấu hỏi. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể kích hoạt sự phát triển của nó, bao gồm:

Di truyền

Nếu bà, mẹ hoặc chị gái của bạn đã từng có miom, thì Bạn cũng có khả năng có tuyến giáp.

Hormone

Các hormone estrogen và progesterone được sản xuất dư thừa trong buồng trứng cũng có thể kích hoạt sự phát triển của myroid.

Tuổi có kinh lần đầu quá sớm

Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ có kinh lần đầu dưới 10 tuổi có nguy cơ cao bị phát triển tuyến giáp.

Trái ngược với tuyến giáp, u nang buồng trứng được biết là phát triển tự nhiên trong cơ thể phụ nữ, đặc biệt là trong thời kỳ sinh sản hoặc kinh nguyệt. Tuy nhiên, cần phải cẩn thận là khi kích thước của u nang tăng lên.

Nó có thể gây ra các vấn đề liên quan đến một số bệnh, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Sự khác biệt giữa u nang buồng trứng và u nang buồng trứng dựa trên các triệu chứng

Các khối u u nang thường không thể phát hiện được vì chúng không gây ra triệu chứng, đặc biệt nếu chúng có kích thước nhỏ hoặc số lượng ít. Các khối u và u nang buồng trứng thường được phát hiện một cách tình cờ, chẳng hạn như khi một phụ nữ đang siêu âm tử cung.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sự khởi phát của khối u có thể được đặc trưng bởi chảy máu từ âm đạo, ổ bụng. chuột rút, đau vùng chậu khi hành kinh, cũng như đi tiểu thường xuyên.

Cũng giống như bệnh u mi, u nang buồng trứng cũng thường không gây ra triệu chứng gì. Các triệu chứng mới xuất hiện khi khối u bắt đầu to ra và ảnh hưởng đến các cơ quan và mô xung quanh.

Một số triệu chứng của u nang buồng trứng có thể xuất hiện bao gồm buồn nôn và nôn, đầy bụng, đau khi quan hệ tình dục, đau lưng và đùi , cũng như đau ở vú. Nếu tình trạng xấu đi, đôi khi có thể kèm theo sốt, suy nhược và đau vùng chậu rất khó chịu.

Điều trị Myoma và U nang buồng trứng

Trong với các triệu chứng từ nhẹ đến nhẹ, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên đi khám định kỳ để theo dõi sự phát triển của u nang hoặc u nang.

Tuy nhiên, nếu nó đã gây ra các triệu chứng đáng lo ngại, thì u nang và u nang buồng trứng cần được điều trị ngay lập tức. Nếu không được điều trị đúng cách, u nang và u nang buồng trứng có thể dẫn đến các biến chứng như thiếu máu, xoắn buồng trứng hoặc vỡ u nang.

Điều trị u nang được thực hiện bằng cách cho uống các loại hormone, chẳng hạn như thuốc tránh thai hoặc hormone gonadotropin. Nếu kích thước khối u lớn hoặc số lượng nhiều thì cần phải phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Tương tự như điều trị u cơ, việc điều trị u nang buồng trứng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng nội tiết tố. Nếu khối u có kích thước lớn hoặc nghi ngờ là ung thư thì cần phải phẫu thuật.

Sau khi hiểu được sự khác biệt giữa u nang và u nang buồng trứng, bạn nên cảnh giác hơn và bắt đầu áp dụng lối sống lành mạnh. Hãy khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào kể trên.

Phát hiện và điều trị u nang buồng trứng và u nang buồng trứng càng sớm, nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe hoặc các biến chứng nghiêm trọng càng thấp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, Miom, U nang buồng trứng, Pcos