Sự khác biệt về sức khỏe trong các triệu chứng ho và ho thông thường COVID-19 và cách vượt qua chúng

Các triệu chứng ho và ho thông thường của COVID-19 trông giống nhau. Trên thực tế, có rất ít sự khác biệt giữa hai điều này. À, để các bạn không nhầm, điều quan trọng là bạn phải nhận biết các đặc điểm của thuốc ho thông thường và thuốc ho COVID-19 để có cách điều trị phù hợp.

Không dễ để phân biệt giữa ho thông thường và ho có triệu chứng COVID-19. Nguyên nhân là do loại ho thông thường do cúm và COVID-19 nói chung giống nhau, cụ thể là ho khan. Tuy nhiên, các triệu chứng của ho thông thường do cúm đôi khi cũng có thể là ho gà.

 Sự khác biệt giữa các triệu chứng ho và ho thường gặp COVID-19 và cách vượt qua nó-dsuckhoe

Ngoài ra, ho thông thường và ho có triệu chứng COVID-19 cũng có các dấu hiệu và triệu chứng đi kèm tương tự như sốt, đau họng, ngạt mũi. Tuy nhiên, cả hai tình trạng ho đều cần được điều trị ngay lập tức để ngăn ngừa nguy cơ lây truyền bệnh COVID-19 và ngăn ngừa các triệu chứng của COVID-19 hoặc bệnh cúm trở nên trầm trọng hơn.

Sự khác biệt giữa Ho thông thường và Ho có triệu chứng COVID-19

Sau đây là sự khác biệt giữa ho thông thường và ho có triệu chứng COVID-19 dựa trên nguyên nhân và biến chứng có thể xảy ra:

Dựa trên nguyên nhân

Điều đầu tiên để phân biệt ho thông thường với ho có triệu chứng do COVID-19 là nguyên nhân của nó. Nói chung, một cơn ho thông thường có thể do cúm, chẳng hạn như do vi-rút cúm hoặc vi-rúthinovirus, trong khi ho có triệu chứng do COVID-19 là do vi-rút Corona.

Trong khi đó, thời gian để các triệu chứng ho xuất hiện là khác nhau. Ho do cúm thường xuất hiện 1-3 ngày sau khi tiếp xúc với vi rút, trong khi ho có triệu chứng COVID-19 kéo dài khoảng 2–14 ngày.

Mặc dù khác nhau nhưng phương thức lây truyền của hai loại ho này vẫn giống nhau, cụ thể là qua không khí, nước bọt và hắt hơi ( giọt ) và tiếp xúc cơ thể với người bệnh.

Dựa trên các biến chứng có thể xảy ra

Ho thông thường do cảm cúm có thể được chữa khỏi trong vài ngày đến vài tuần. Tuy nhiên, nếu cơn ho bạn đang mắc phải đã kéo dài hơn 3 tuần thì ho đã được xếp vào loại ho mãn tính. Ho mãn tính này phổ biến hơn ở những người bị hen suyễn, COPD hoặc viêm xoang.

Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh cúm gây ho thông thường đôi khi có thể dẫn đến một số biến chứng, chẳng hạn như viêm phổi.

Mặt khác, COVID-19 gây ra các triệu chứng ho cũng có khả năng gây ra các biến chứng ở dạng viêm phổi và ARDS. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra các biến chứng này cao hơn ở những bệnh nhân chưa được chủng ngừa COVID-19, có bệnh đi kèm hoặc người cao tuổi.

Trong một số trường hợp, COVID-19 cũng có thể gây ra các triệu chứng hoặc vấn đề sức khỏe kéo dài, ngay cả sau khi vết nhiễm trùng đã lành, chẳng hạn như anosmia, parosmia và bệnh kéo dài COVID-19 .

Cách điều trị chứng ho thông thường và ho có triệu chứng COVID-19

Điều quan trọng cần biết là việc kiểm soát ho cần được điều chỉnh cho phù hợp với loại ho và nguyên nhân của nó. Có hai loại ho, đó là ho gà và ho gà, trong khi nguyên nhân có thể là một bệnh không lây nhiễm, chẳng hạn như hen suyễn và dị ứng, cũng có thể là nhiễm trùng, chẳng hạn như cúm hoặc COVID-19.

Đối với ho thông thường và COVID-19 với các triệu chứng nhẹ, các biện pháp điều trị chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng hoặc chỉ làm giảm các triệu chứng. Vì vậy, việc sử dụng thuốc ho có thể được thực hiện để làm giảm các triệu chứng ho do COVID-19.

Theo một số nghiên cứu, các loại thuốc trị ho như dextromethorph được cho là có thể điều trị ho khan trong ho thông thường và ho có triệu chứng COVID-19. Không chỉ vậy, sự kết hợp giữa dextromethorphan với guaifenesin còn được biết đến để điều trị ho do cảm cúm và COVID-19 kèm theo đờm.

Bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol, để giảm đau cơ và đau đầu, cả do cúm và COVID-19. Cũng có thể uống paracetamol để hạ sốt.

Ngoài một số loại thuốc ở trên, các loại thuốc khác, chẳng hạn như pseudoephedrine và chlorpheniramine maleate, cũng có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng ho kèm theo cảm lạnh hoặc nghẹt mũi.

Điều quan trọng cần biết là việc sử dụng thuốc kháng sinh được coi là kém hiệu quả hơn vì thuốc không thể điều trị ho do nhiễm vi-rút. Trong khi đó, trong trường hợp ho là triệu chứng của COVID-19, có thể phải điều trị bằng thuốc kháng vi-rút từ bác sĩ, chẳng hạn như remdesivir.

COVID-19 Các biện pháp phòng ngừa ho có triệu chứng và ho thông thường

Để tránh bị ho, cả do cúm và COVID-19, điều quan trọng là bạn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để cơ thể không dễ bị nhiễm vi rút gây ho.

Một số biện pháp phòng ngừa mà bạn có thể thực hiện là tiêm vắc xin, chẳng hạn như vắc xin cúm và vắc xin COVID-19, cũng như tuân theo quy trình 5M, bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách, tránh xa đám đông và hạn chế khả năng di chuyển và tương tác. <

Bạn cũng nên bỏ thuốc lá và tránh xa khói thuốc lá để ngăn ngừa cơn ho và giảm cơn ho mà bạn gặp phải.

Nếu cơn ho của bạn không giảm hoặc kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt, nghẹt mũi hoặc đau họng, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị thích hợp. Bác sĩ cũng có thể giải thích thêm về sự khác biệt giữa ho thông thường và ho có triệu chứng COVID-19.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ho, Virus-corona, Ho-common-covid-decolsin