Sự khác biệt về sức khỏe về đặc điểm của hạch bạch huyết với ung thư và nhiễm trùng

Đặc điểm của các hạch bạch huyết bị nhiễm trùng và ung thư có những điểm giống nhau, nhưng cũng có các triệu chứng khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết các đặc điểm của các hạch bạch huyết có vấn đề, cả do nhiễm trùng và ung thư, để có thể nhận biết sớm và điều trị thích hợp.

Hạch bạch huyết là một phần của hệ thống bạch huyết, có tác dụng chống lại vi trùng, vi rút, ký sinh trùng gây nhiễm trùng, tiêu diệt tế bào ung thư và tiêu diệt các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể. Các tuyến này lan rộng ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như cổ, nách, ngực và nếp gấp đùi.

 Sự khác biệt về đặc điểm của ung thư và hạch bị nhiễm-dsuckhoe <

Tuy nhiên, cũng giống như các cơ quan khác, các hạch bạch huyết đôi khi có thể bị bệnh. Nói chung, có 2 bệnh thường xảy ra ở hạch, đó là nhiễm trùng và ung thư hạch.

Đôi khi, hai bệnh có thể khó phân biệt vì chúng có một số dấu hiệu và triệu chứng giống nhau.

Đặc điểm của các hạch bạch huyết bị nhiễm trùng

Đặc điểm của hạch bị nhiễm trùng nói chung là sưng hạch. Khối u có thể mềm và đau khi chạm vào.

Ngoài sự xuất hiện của các cục u, nhiễm trùng hạch bạch huyết cũng có thể gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

  • Sốt
  • Đau họng
  • Đổ mồ hôi vào ban đêm
  • Lạnh lùng
Viêm hạch bạch huyết có thể do một số bệnh, chẳng hạn như nhiễm trùng tai, ARI và lao tuyến. Nói chung, sưng hạch bạch huyết do nhiễm trùng sẽ biến mất sau khi nguyên nhân nhiễm trùng được giải quyết. Nếu tình trạng nhiễm trùng đã khỏi nhưng hạch vẫn sưng, bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp.

Đặc điểm của các hạch bạch huyết ung thư

Tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết có thể phát sinh từ chính tuyến hoặc xuất hiện do sự lây lan của tế bào ung thư từ các cơ quan khác (di căn). Ung thư phát sinh từ các hạch bạch huyết được gọi là ung thư hạch. Ung thư hạch được chia thành 2 loại, đó là ung thư hạch Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin.

Tương tự như hạch bị nhiễm trùng, đặc điểm của hạch ung thư là xuất hiện khối u do hạch sưng to.

Ngoài ra, ung thư hạch bạch huyết cũng có thể gây ra một số triệu chứng, chẳng hạn như:

  • Luôn cảm thấy mệt mỏi
  • Sốt
  • Da ngứa
  • Đổ mồ hôi vào ban đêm
  • Khó thở
  • Giảm cân không rõ lý do

Để chẩn đoán bệnh và xác định xem sưng hạch bạch huyết mà bạn đang gặp phải là do nhiễm trùng hay ung thư, bạn nên đi khám.

Bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra, từ khám sức khỏe đến hỗ trợ kiểm tra dưới dạng xét nghiệm máu, kiểm tra X quang, chẳng hạn như chụp CT hoặc MRI, và sinh thiết.

Khi bạn biết nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết, bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị phù hợp cho bạn. Một số phương pháp điều trị có thể được thực hiện bao gồm thuốc, xạ trị và phẫu thuật.

Điều trị các hạch bạch huyết bị sưng có thể khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân. Để biết các đặc điểm của các hạch bạch huyết mà bạn đang gặp phải là do nhiễm trùng hay ung thư, bạn nên đến gặp bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, sưng hạch bạch huyết, ung thư hạch, viêm hạch