Sự kiện An toàn Vắc xin COVID-19 cho bệnh nhân mắc bệnh đi kèm

Chương trình tiêm chủng COVID-19 vẫn đang diễn ra ở Indonesia. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề liên quan đến tính an toàn của vắc-xin COVID-19 đối với bệnh nhân mắc các bệnh đi kèm. Câu hỏi đặt ra là, liệu vắc-xin COVID-19 có an toàn để tiêm cho bệnh nhân mắc các bệnh đi kèm, chẳng hạn như tiểu đường hoặc cao huyết áp không?

Bệnh nhân mắc các bệnh đi kèm là một trong những nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao. bị nhiễm vi rút Corona. Nếu tiếp xúc với COVID-19, các bệnh đi kèm có nhiều khả năng gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn, cần chăm sóc đặc biệt và thậm chí có nhiều khả năng tử vong.

Thông tin an toàn về vắc xin COVID-19 cho bệnh nhân mắc bệnh đi kèm-dsuckhoe

Tính an toàn của vắc xin COVID-19 cho bệnh nhân mắc bệnh đi kèm

Đây là điều quan trọng. các biến chứng hoặc các triệu chứng nghiêm trọng trong nhóm này khi tiếp xúc với COVID-19.

Dưới đây là sự thật về tính an toàn của từng loại vắc-xin COVID-19 được sử dụng trong Indonesia cho bệnh nhân mắc bệnh đi kèm:

1. Vắc xin Sinovac

Vắc xin Sinovac-CoronaVac là vắc xin có chứa vi rút Corona giảm độc lực hoặc bất hoạt ( vi rút bất hoạt ).

Cho đến nay, Hội đồng Chuyên gia Nội khoa Indonesia (PAPDI) tuyên bố rằng vắc xin Sinovac được coi là an toàn và có thể được tiêm cho những bệnh nhân mắc một số bệnh đi kèm, bao gồm:

 • Các bệnh phổi mãn tính, chẳng hạn như hen suyễn, tắc nghẽn bệnh phổi mãn tính (PPOK) hoặc Bệnh phổi mô kẽ (ILD).
 • Đái tháo đường
 • Tăng huyết áp
 • Nhiễm HIV, được cung cấp CD4 của bệnh nhân trên 200 tế bào / mm3 và bệnh nhân có sức khỏe tốt
 • Rối loạn tâm thần kinh
 • Ung thư phổi
 • Các nốt tuyến giáp
 • Béo phì
 • Bệnh gan

2. Vắc xin AstraZeneca

Vắc xin AstraZeneca là vắc xin có chứa vi rút sinh tổng hợp được biến đổi gen (vector vi rút) của vi rút cúm. Dựa trên kết quả của các thử nghiệm lâm sàng hiện tại, vắc-xin AstraZeneca cũng được tuyên bố là an toàn và được khuyến cáo tiêm cho bệnh nhân mắc các bệnh kèm theo, chẳng hạn như:

 • Đái tháo đường
 • Bệnh tim
 • Các bệnh về tuần hoàn
 • Các bệnh về phổi
 • Béo phì

Vắc xin AstraZeneca đã gặp phải nhiều vấn đề khác nhau, cụ thể là nguy cơ Cục máu đông gây nguy hiểm cho bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như đột quỵ và bệnh tim.

Trên thực tế, Hiệp hội các bác sĩ chuyên khoa tim mạch Indonesia (PERKI) không cấm sử dụng vắc xin AstraZeneca cho bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, Miễn là bệnh nhân mắc phải được kiểm soát tốt.

Mặc dù có trường hợp đông máu sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca, nhưng trường hợp này rất hiếm và tỷ lệ tử vong do điều này cũng rất thấp. Mối quan hệ giữa các trường hợp đông máu và vắc xin COVID-19 cũng tiếp tục được nghiên cứu thêm.

Ngoài ra, nghiên cứu được thực hiện ở một số quốc gia, chẳng hạn như Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và ở Châu Âu cũng cho biết rằng vắc-xin AstraZeneca tương đối an toàn cho bệnh nhân mắc bệnh đi kèm. So với nguy cơ tác dụng phụ của vắc-xin, lợi ích trong việc ngăn ngừa COVID-19 còn lớn hơn.

3. Vắc xin Sinopharm

Tương tự như vắc xin Sinovac, vắc xin Sinopharm cũng chứa vi rút Corona bất hoạt. Cho đến nay, WHO đã tuyên bố rằng vắc-xin Sinopharm nên được tiêm cho những người nhiễm HIV.

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để đảm bảo tính an toàn của vắc-xin Sinopharm đối với những người mắc các bệnh đi kèm khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, cao huyết áp và bệnh tim.

Do đó, tiêm vắc xin Sinopharm vẫn tập trung vào những người khỏe mạnh trên 16 tuổi hoặc những bệnh nhân đang được kiểm soát các bệnh đi kèm và bệnh nhân được tuyên bố có thể nhận được vắc xin bằng cách bác sĩ.

4. Thuốc chủng ngừa Moderna

Thuốc chủng ngừa Moderna là thuốc chủng ngừa COVID-19 mRNA ( RNA thông tin). Vắc xin sử dụng một thành phần vật chất di truyền sẽ kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra đột biến protein của vi rút Corona.

Cho đến nay, dựa trên kết quả của giai đoạn Qua 3 thử nghiệm lâm sàng, vắc xin Moderna cũng đã được chứng minh là an toàn và có lợi khi tiêm cho những người mắc các bệnh kèm theo, chẳng hạn như:

 • Tiểu đường
 • Tăng huyết áp
 • HIV
 • Bệnh thận
 • Bệnh gan
 • Bệnh tim
 • Các bệnh về phổi, chẳng hạn như hen suyễn và PPOK
 • Béo phì

5. Vắc xin Pfizer

Tương tự như vắc xin Moderna, vắc xin Pfizer cũng là vắc xin COVID-19 mRNA. Các thử nghiệm lâm sàng về vắc xin Pfizer pha 3 cho thấy rằng vắc xin này an toàn để tiêm cho những bệnh nhân mắc các bệnh kèm theo, chẳng hạn như tiểu đường, cao huyết áp, HIV, rối loạn thận hoặc gan và bệnh phổi mãn tính.

Được tiêm an toàn cho bệnh nhân bị rối loạn tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus. Tuy nhiên, điều này vẫn cần được nghiên cứu thêm.

6. Vắc xin Novavax

Vắc xin Novavax là một loại vắc xin có chứa một tiểu đơn vị protein được tạo ra để giống với protein tự nhiên của vi rút Corona. Vắc xin đã vượt qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở Châu Âu, Úc và Hoa Kỳ. Từ những dữ liệu này, vắc xin COVID-19 được tuyên bố là an toàn và hữu ích ở những bệnh nhân mắc các bệnh đi kèm, chẳng hạn như HIV, tiểu đường và cao huyết áp.

Đến nay, Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia thông qua BPOM vẫn đang tiến hành đánh giá để đảm bảo tính hiệu quả và tính an toàn của vắc xin Novavax, trước khi cấp giấy phép sử dụng ở Indonesia.

7. Vắc xin Đỏ và Trắng

Vắc xin Đỏ và Trắng là một loại vắc xin được phát triển bởi sự kết hợp của một số tổ chức và viện ở Indonesia. Vắc xin này chứa các bộ phận quan trọng của vi rút Corona có thể kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại vi rút Corona.

Vắc xin Red White vẫn đang được phát triển, vì vậy tính an toàn và lợi ích của nó đối với bệnh nhân mắc các bệnh đi kèm vẫn còn không rõ.

Thuật ngữ vắc xin COVID-19 cho bệnh nhân mắc bệnh đi kèm

Bất kể loại vắc xin nào, bệnh nhân mắc bệnh đi kèm đều có thể tiêm vắc xin COVID-19 nếu họ đáp ứng một số yêu cầu sau:

 • Bệnh nhân mắc các bệnh đi kèm đã hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi chủng ngừa.
 • Các bệnh mắc kèm đã được kiểm soát bằng cách điều trị trước khi tiêm COVID Thuốc chủng ngừa -19.
 • Bác sĩ chăm sóc đã tiêm vắc-xin COVID-19.
 • Bệnh nhân mắc các bệnh đi kèm không gặp phải COVID-19, dù có hoặc không có triệu chứng. Để đảm bảo điều này, bệnh nhân có thể trải qua các xét nghiệm kháng nguyên hoặc PCR trước khi tiêm chủng.

Ngoài việc tiêm chủng COVID-19, bệnh nhân mắc các bệnh đi kèm cũng nên thực hiện các quy trình chăm sóc sức khỏe nghiêm ngặt như một hình thức phòng ngừa Corona nhiễm vi-rút.

Cần tuân thủ các giao thức sức khỏe COVID-19 bao gồm đeo khẩu trang khi đi ra ngoài nhà hoặc gặp gỡ người khác, rửa tay bằng xà phòng và nước, tránh đám đông và duy trì khoảng cách vật lý tối thiểu là 1 mét với những người khác.

Nếu bạn vẫn có câu hỏi liên quan đến tính an toàn của vắc-xin COVID-19 đối với các bệnh đi kèm, bạn có thể hỏi bác sĩ bằng cách sử dụng tính năng trò chuyện trong ứng dụng ALODOKTER. Thông qua ứng dụng, bạn cũng có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."

Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Vaccine-covid-19