Sự kiện đột biến của virus Health Corona Quan trọng cần biết

Gần đây, sự đột biến của virus Corona đã trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi trong xã hội, cả ở Indonesia và trên toàn thế giới. Virus từ đột biến này được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn virus Corona trước đó. Điều đó có đúng không và tác động đến sự phát triển của vắc xin là gì?

Kể từ cuối năm 2019, thế giới chấn động vì virus Corona lần đầu tiên xuất hiện tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Virus tấn công hệ hô hấp thuộc cùng nhóm virus với virus gây bệnh SARS và MERS. Giống như các loại vi rút khác, vi rút Corona gây ra COVID-19 cũng có thể đột biến.

 Sự kiện về đột biến vi rút Corona Quan trọng cần biết - dsuckhoe

Nếu bạn cần tầm soát COVID-19, hãy nhấp vào liên kết bên dưới để được dẫn đến cơ sở y tế gần nhất:

  • Kiểm tra kháng thể nhanh
  • Que thử kháng nguyên (Kiểm tra kháng nguyên nhanh)
  • PCR
Kể từ lần đầu tiên được phát hiện cho đến nay, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng virus Corona đã trải qua một số đột biến. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này là phổ biến và nên xảy ra.

Sự thật về đột biến của vi-rút Corona

Bản thân đột biến vi rút là những thay đổi trong vật chất di truyền của vi rút có thể ảnh hưởng đến cấu trúc hoặc cách thức hoạt động của vi rút. Điều này có thể xảy ra khi vi-rút đang tự tái tạo trong các tế bào của cơ thể người.

Vi-rút Corona hoặc SARS-CoV-2 là một loại vi-rút RNA ( axit ribonucleic ), là một loại vi-rút có vật chất di truyền chuỗi đơn. Do cấu trúc này, virus RNA được biết là dễ bị đột biến hơn. Cho đến nay, một số biến thể mới của virus Corona đã được xác định, đó là các biến thể Alpha, Beta, Gamma, Mu và Delta. Mỗi biến thể này có đặc điểm riêng.

Mặc dù vậy, tần suất đột biến của vi rút Corona được biết là khá ổn định, thậm chí không nhanh hơn so với vi rút cúm nổi tiếng thường đột biến đến mức cần phải thay vắc xin hàng năm.

Thay đổi do Đột biến Virus Corona

Như đã đề cập trước đây, các đột biến của vi rút Corona đã xảy ra nhiều lần. Tuy nhiên, những thay đổi không gây ra tác động đáng kể và không cần chú ý đặc biệt.

Chà, các nhà nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra một đột biến D614G gây ra những thay đổi trong một phần của protein spike , loại protein hình thành nên vương miện của virus Corona. Nói tóm lại, khi mới bắt đầu xuất hiện, trên đỉnh của virus Corona có một protein gọi là D614. Dần dần, cấu trúc của protein này thay đổi thành G614 do đột biến.

Tác động của đột biến vi rút Corona đối với sự lây lan của nó

Một số nghiên cứu cho rằng đột biến này làm cho SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn. Tuy nhiên, sự thật vẫn chưa được xác nhận.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị nhiễm vi rút Corona với đột biến D614G có số lượng vi rút trong cơ thể họ nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết khiến vi-rút dễ lây lan hơn.

Trên thực tế, một nghiên cứu đã tuyên bố rằng nó có thể có lợi vì nó có thể đơn giản hóa và tăng độ chính xác của việc phát hiện vi-rút Corona thông qua kiểm tra swab và kiểm tra PCR.

Trong khi đó, một biến thể mới của virus delta loại Corona hay B.1.617.2 lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ được biết là có khả năng lây lan và lây lan nhanh hơn. Vào năm 2021, virus này cũng đã được tìm thấy ở Indonesia.

Tác động của đột biến vi rút Corona đối với mức độ nghiêm trọng của bệnh

Mặc dù vi rút Corona đột biến sinh sản dễ dàng hơn trong cơ thể, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy đột biến ở vi rút này có thể gây ra các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn. Mức độ nghiêm trọng của việc nhiễm vi-rút Corona vẫn bị ảnh hưởng mạnh bởi các yếu tố tuổi tác và sự hiện diện hay không có bệnh của người tham gia.

Tác động của đột biến vi rút Corona đối với sự phát triển vắc xin

Nghiên cứu cho thấy phản ứng kháng thể của cơ thể từ một loại vắc xin hiện đang được phát triển cũng có hiệu quả chống lại vi rút Corona với đột biến D614G. Một thí nghiệm thậm chí còn cho thấy những vi rút có đột biến này dễ bị vô hiệu hóa hơn. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm.

Cho đến nay, tác động của đột biến D614G đối với sự phát triển của đại dịch COVID-19 vẫn chưa được rõ ràng. Vì vậy, chúng ta nên bình tĩnh và sắp xếp thông tin một cách khôn ngoan.

Ngoài ra, hãy sử dụng các dữ kiện về sự đột biến của virus Corona này như một lời nhắc nhở không được nới lỏng giao thức phòng chống COVID-19. Luôn áp dụng phương pháp cân bằng cơ thể , đeo khẩu trang và rửa tay trước khi chạm vào vùng da mặt.

Nếu bạn gặp các triệu chứng của nhiễm vi-rút Corona, chẳng hạn như sốt, ho, khó thở, đau cơ, đau họng hoặc đau ngực, hãy ngay lập tức thực hiện tự cách ly và gọi cho COVID-19 đường dây nóng ở số 119 Máy lẻ. 9 để được hướng dẫn thêm.

Bạn cũng có thể sử dụng tính năng kiểm tra rủi ro vi-rút Corona miễn phí do ALODOKTER cung cấp để tìm hiểu xem bạn có khả năng bị nhiễm vi-rút này hay không. Nếu có thắc mắc về COVID-19 hoặc các vấn đề sức khỏe khác, bạn có thể trò chuyện trực tiếp với bác sĩ của mình thông qua ứng dụng ALODOKTER.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus-corona