Sự kiện y tế về đằng sau hiện tượng chồng chéo

Hiện tượng trùng lặp thường gắn với những điều thần bí. Trên thực tế, hiện tượng này có thể được giải thích về mặt y học và khắc phục bằng cách điều trị thích hợp.

Tràn dịch khớp, hay được gọi là tê liệt khi ngủ về mặt y học, là tình trạng một người không thể nói hoặc cử động khi thức dậy hoặc khi đi ngủ. Tình trạng này thường kéo dài trong vài giây đến vài phút.

 Sự thật về y tế đằng sau hiện tượng quá liều-dsuckhoe

Bất kỳ ai, từ trẻ em đến người lớn đều có thể gặp phải tình trạng chồng chéo. Tuy nhiên, hiện tượng này có nhiều nguy cơ xảy ra hơn đối với những người mắc một số bệnh như mất ngủ, rối loạn lo âu và rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

Ngoài ra, có những yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ chồng chéo của một người, bao gồm:

 • Yếu tố độ tuổi
 • Yếu tố di truyền
 • Thiếu ngủ hoặc giấc ngủ không đều
 • Chuột rút ở chân vào ban đêm
 • Lạm dụng ma tuý
Mặc dù hiếm gặp, nhưng chứng tê liệt khi ngủ cũng có thể là một triệu chứng của chứng ngủ rũ, một chứng rối loạn giấc ngủ khiến người bệnh khó tỉnh táo trong hơn 3-4 giờ.

Các loại chồng chéo và quá trình chúng xảy ra

Nhìn chung, sự chồng chéo có thể được chia thành hai loại, đó là chứng tê liệt khi ngủ dưới âm đạo tê liệt khi ngủ dưới đường tiết niệu . Đây là lời giải thích:

Chứng tê liệt khi ngủ do giảm âm

Trong khi ngủ, cơ thể sẽ trải qua hai giai đoạn, đó là giai đoạn NREM ( chuyển động mắt không nhanh ) và giai đoạn REM ( chuyển động mắt nhanh ). Giai đoạn NREM được đánh dấu khi cơ thể bắt đầu cảm thấy thư giãn hơn và mắt bắt đầu nhắm lại. Sau đó, giai đoạn này sẽ chuyển sang giai đoạn REM.

Khi giai đoạn REM bắt đầu, mắt sẽ chuyển động nhanh và xuất hiện những giấc mơ. Tất cả các cơ của cơ thể không hoạt động nên không thể di chuyển được. Chà, hiện tượng chồng chéo xảy ra khi bạn thức dậy trong giai đoạn này.

Do đó, não chưa sẵn sàng gửi tín hiệu đánh thức để cơ thể khó cử động, nhưng bạn đã mở mắt và có ý thức.

Khi bị chồng chéo, bạn sẽ cảm thấy áp lực khiến bạn khó thở. Không có gì lạ khi các cảm giác khác xuất hiện, chẳng hạn như cảm thấy một hình bóng khác ở gần. Tình trạng này là một loại ảo giác thường đi kèm với hiện tượng trùng lặp.

Chứng tê liệt khi ngủ do hạ thần kinh

Trái ngược với tình trạng tê liệt khi ngủ giảm hoạt động xảy ra từ giai đoạn ngủ sang giai đoạn thức, tê liệt khi ngủ giảm hoạt động sinh lý xảy ra từ giai đoạn thức sang giai đoạn ngủ.

Khi đi vào giấc ngủ, cơ thể sẽ từ từ mất ý thức. Những người bị tê liệt khi ngủ do hypnagogic dường như vẫn còn tỉnh táo nên họ vẫn có thể cảm nhận được mọi thứ xung quanh, nhưng không thể nói chuyện hoặc cử động cơ thể.

Cách ngăn chặn và khắc phục tình trạng trùng lặp

Mọi người đều có thể gặp phải tình trạng chồng chéo. Không có sự khác biệt giữa nam và nữ. Một số trải nghiệm chỉ trùng lặp 1–2 lần trong đời, nhưng những trải nghiệm khác lại trải qua vài lần mỗi tháng hoặc thậm chí thường xuyên hơn.

Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để tránh trùng lặp, bao gồm:

 • Đảm bảo ngủ đủ giấc, khoảng 6-8 giờ mỗi đêm
 • Tạo một môi trường ngủ thoải mái
 • Ngừng sử dụng tiện ích ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ
 • Thường xuyên đi ngủ và thức dậy cùng một lúc

Thực hiện lối sống lành mạnh cũng có thể làm giảm nguy cơ tê liệt khi ngủ, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên, giảm tiêu thụ caffeine và rượu cũng như bỏ hút thuốc.

Dấu hiệu chồng chéo cần cảnh giác

Chứng tê liệt khi ngủ thường tự biến mất và không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, hãy đi khám ngay nếu bạn gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • Lo lắng hoặc lo lắng quá mức
 • Cơ thể cảm thấy yếu và mệt mỏi cả ngày
 • Cả đêm không ngủ được
Các bác sĩ thường sẽ điều trị tình trạng này bằng cách cho thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc này chỉ nên được thực hiện theo chỉ định và dưới sự giám sát của bác sĩ.

Chà, bây giờ bạn đã biết lời giải thích y học về hiện tượng chồng chéo. Khác xa với một ấn tượng thần bí, phải không? Vì vậy, bạn không cần phải sợ hãi.

Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục bị trùng lặp, thường xuyên hơn và cảm thấy rất khó chịu, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, 1522, 2249