Sự Phát Triển Của Đứa Trẻ Trong Bụng Từ Tuần Này Sang Tuần Khác

Mặc dù có những thay đổi hàng tuần, nhưng các giai đoạn phát triển của thai nhi thường được chia thành một số giai đoạn tam cá nguyệt hoặc ba tháng. Tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về sự phát triển của thai nhi để bạn có thể dễ dàng phát hiện nếu có bất kỳ bất thường hoặc rối loạn nào trong thai kỳ.

Sự phát triển của em bé trong bụng mẹ bắt đầu sau khi được thụ tinh. Quá trình tự thụ tinh thường chỉ xảy ra sau hai tuần kể từ ngày có kinh nguyệt cuối cùng của bạn.

 Đây là sự phát triển của đứa trẻ trong bụng từ tuần này đến tuần khác-dsuckhoe

Ngoài việc mang thai, ngày của kỳ kinh cuối cùng (Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối / HPHT) cũng được sử dụng để dự đoán ngày dự sinh, bằng cách cộng thêm 40 tuần kể từ ngày đó.

Tam cá nguyệt thứ nhất

Vào tuần thứ 3 của thai kỳ, trứng đã thụ tinh sẽ bắt đầu phát triển và tạo thành một túi chứa thai nhi (phôi thai) và nhau thai. Tế bào máu của thai nhi bắt đầu hình thành và hàng trăm tế bào khác phát triển, sau đó tuần hoàn máu bắt đầu. Vào cuối tuần thứ 4, ống tim của thai nhi đã xuất hiện và có thể đập tới 65 lần trong một phút. Đến cuối tháng đầu tiên của thai kỳ, thai nhi dài 0,6 cm, nhỏ hơn một hạt gạo. Phụ nữ mang thai cũng bắt đầu có các triệu chứng mang thai, chẳng hạn như mệt mỏi và ngực to lên. Sự gia tăng hormone thai kỳ HCG cũng khiến kinh nguyệt ngừng lại và đây là một trong những dấu hiệu mang thai sớm.

Đến tuần thứ 6, khuôn mặt với các vòng tròn lớn cho mắt, mũi, miệng, tai, hàm dưới và cổ họng đã bắt đầu hình thành. Thai nhi bắt đầu cong như chữ C.

Đến tuần thứ 7, thai nhi bắt đầu hình thành tay và chân, tử cung lúc này đã có kích thước lớn gấp đôi. Đến tuần thứ 8 đến tuần thứ 10 của thai kỳ, thai nhi đã thành công vượt qua giai đoạn phát triển cơ quan và cấu trúc cơ thể quan trọng, chiều dài đo được gần 3 cm, cử động nhiều hơn và trông giống người hơn. Vào tuần này, thai nhi đã sẵn sàng để phát triển. Đến tuần thứ 11 đến 13, não bộ của bé sẽ phát triển nhanh chóng, thận của bé bắt đầu thông tiểu và các ngón tay có thể nắm lại như nắm tay. Bước sang tuần thứ 12, bộ phận sinh dục của bé đã bắt đầu hình thành. Chiều dài của em bé trong tam cá nguyệt đầu tiên sẽ đạt 8 cm.

Tam cá nguyệt thứ hai

Bước vào tam cá nguyệt thứ hai, nguy cơ sẩy thai của bạn thường sẽ giảm xuống, vì chất chứa trong cơ thể bạn mạnh hơn và tiếp tục phát triển. Cân nặng của em bé khi còn trong bụng mẹ đã đạt 42 gram với chiều dài lên tới 9 cm.

Xương và hộp sọ của anh ấy trở nên cứng hơn và khả năng nghe của anh ấy tăng lên. Bạn có thể cảm thấy bị đá và đánh trống ngực, đồng thời có thể thấy nhiều biểu hiện khác nhau khi khám siêu âm.

Vào tuần thứ 14 đến tuần thứ 15, các giác quan của trẻ đã hình thành và bắt đầu có thể phát hiện ra ánh sáng.

Vào tuần thứ 16 đến 18, em bé sẽ trải qua giai đoạn phát triển vượt bậc và bộ phận sinh dục của em đã được hình thành tốt để có thể nhìn thấy khi kiểm tra siêu âm.

Vào tuần thứ 19, thai nhi có thể nghe thấy giọng nói của bạn. Đến tuần thứ 20, trẻ sẽ nuốt nhiều hơn và thải nhiều phân hoặc phân su hơn.

Đến tuần thứ 21 đến 22, em bé rất hiếu động và trông giống một con người nhỏ hơn. Trẻ sơ sinh cũng bắt đầu mọc lông mày và tóc khi được 25 tuần tuổi và đang tăng cân vì đã có mỡ.

Vào tuần thứ 26, em bé bắt đầu có thể hít vào và tống dịch nhau thai ra ngoài (nước ối), đây là một dấu hiệu tốt, vì khi làm như vậy em bé cũng tập thở.

Khi được 27 tuần, thai nhi của bạn đã có thể mở và nhắm mắt, mút ngón tay và thậm chí là biết nấc cụt. Bạn có thể thích thú khi anh ấy làm điều này.

Tam cá nguyệt thứ ba

Bước sang tam cá nguyệt thứ ba, em bé có thể nặng tới 1 kg với các cơ và phổi đang phát triển. Đầu anh tiếp tục dài ra để kéo theo sự phát triển của các tế bào thần kinh trong não. Làn da nhăn nheo của cô trở nên mịn màng hơn do lượng mỡ trong cơ thể không ngừng tăng lên.

Cô ấy có thể chớp mắt, lông mi và móng tay của cô ấy đang phát triển và cô ấy có nhiều tóc hơn. Trong tam cá nguyệt cuối cùng này, em bé sẽ tăng cân nhiều hơn, tổng cộng có thể đạt khoảng 3 kg với chiều dài 48 cm.

Khi được 31 đến 33 tuần, cú đạp của em bé sẽ mạnh hơn và bạn có thể bắt đầu gặp phải các cơn co thắt giả. Tử cung mở rộng có thể gây ra chứng ợ nóng và khó thở. Bạn cũng sẽ cảm thấy không thoải mái hơn khi ở trên giường.

Vào tuần thứ 34, hệ thần kinh trung ương và phổi sẽ trưởng thành và chuyển động sẽ không còn thường xuyên hoặc nhanh chóng như trước. Thai nhi sẽ đi xuống vùng xương chậu vào tuần thứ 36 khi ngày dự sinh đến gần.

Vào tuần thứ 37, bạn sẽ tiết dịch âm đạo nhiều hơn và các cơn co thắt. Trong thời kỳ mang thai, bạn nên cảnh giác với các triệu chứng của tình trạng tiền sản giật, đây là một biến chứng của thai kỳ, đặc trưng bởi huyết áp tăng, protein trong nước tiểu và phù chân.

Nước ối của bạn có thể bị vỡ vào tuần thứ 39. Nếu điều này xảy ra, có nghĩa là bạn sẽ bước vào quá trình chuyển dạ. Hãy liên hệ ngay với bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc bệnh viện nơi bạn dự định sinh để được giúp đỡ.

Đôi khi, thai phụ có thể không có dấu hiệu sắp sinh mặc dù thời gian dự sinh đã trôi qua. Đừng lo lắng nếu bạn làm vậy, vì điều đó có thể xảy ra.

Tuy nhiên, nếu tuổi thai quá già hoặc đến 42 tuần, bạn có thể phải làm thủ thuật khởi phát chuyển dạ.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các thủ tục sinh nở an toàn và phù hợp với thai kỳ của bạn. Khám thai định kỳ cũng có thể giúp bạn lường trước mọi bất thường hoặc vấn đề có thể xảy ra.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, mang thai-2, kế hoạch mang thai, sinh con, purebb-2021-article-14