Sự Thật Về Rụng Tóc Khi Mang Thai Và Lời Khuyên Để Vượt Qua Nó

Rụng tóc khi mang thai là một trong những tình trạng mà ít nhất 40–50% phụ nữ mang thai thường gặp phải. Mặc dù khá phổ biến nhưng nhìn chung những lời phàn nàn này chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, nếu tình trạng rụng tóc được coi là khá khó chịu, thì có một số mẹo nhỏ mà bạn có thể làm để khắc phục.

Một số phụ nữ mang thai có thể cảm thấy sự phát triển và thay đổi của tóc để dày hơn và sáng bóng. Tuy nhiên, không ít phụ nữ mang thai thực sự bị rụng tóc khi mang thai.

 Sự thật rụng tóc khi mang thai và mẹo để vượt qua nó-dsuckhoe

Tình trạng này thường là do sự gia tăng hormone progesterone khiến tóc khô hơn và dễ bị gãy hoặc rụng.

Sự thật về Rụng tóc khi Mang thai

Về cơ bản, 90% tóc trên đầu đang trong giai đoạn tăng trưởng, trong khi 10% còn lại bước vào giai đoạn nghỉ ngơi và sau đó sẽ rụng Cứ 2-3 tháng lại được thay tóc mới.

Trong thời kỳ mang thai, sự thay đổi nội tiết tố đôi khi khiến lượng tóc ở giai đoạn nghỉ ngơi tăng lên 60%. Tình trạng này còn được gọi là telogen effluvium . Rụng tóc khi mang thai thường xảy ra ở độ tuổi khoảng 1-5 tháng của thai kỳ.

Ngoài sự thay đổi nội tiết tố, rụng tóc khi mang thai đôi khi còn do một số bệnh lý, chẳng hạn như:

  • Thiếu khoáng chất hoặc vitamin
  • Căng thẳng khi mang thai
  • Ngừng sử dụng thuốc tránh thai hoặc thuốc tránh thai dạng tiêm
  • Một số bệnh nhất định, chẳng hạn như tuyến giáp rối loạn và PCOS
  • Tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như thuốc hạ huyết áp, thuốc làm loãng máu, thuốc động kinh và thuốc chống trầm cảm

Mẹo đối phó với chứng rụng tóc Trong thời kỳ mang thai

Nếu bạn bị rụng tóc và cảm thấy khó chịu vì nó, có nhiều cách có thể được thực hiện để giảm thiểu tình trạng rụng tóc , cụ thể là:

1. Sử dụng dầu gội phù hợp

Khi gội đầu, hãy sử dụng dầu gội và dầu xả dịu nhẹ và không gây kích ứng. Khi chọn dầu gội và dầu xả, hãy chọn các sản phẩm có chứa silica và biotin, vì chúng được coi là an toàn và hiệu quả đối với tình trạng rụng tóc.

2. Tránh chải tóc khi ướt

Tóc có xu hướng dễ gãy hơn khi ướt. Do đó, tránh chải tóc trong điều kiện ẩm ướt, đặc biệt là với lược có răng thưa. Đầu tiên có thể chải tóc ướt bằng các ngón tay. Ngoài ra, tránh chải đầu quá thường xuyên.

3. Tránh buộc tóc quá thường xuyên

Buộc tóc quá thường xuyên, dù là buộc ngược hay cột đuôi ngựa, đều có nguy cơ làm tóc bạn dễ gãy hơn. bạn nên chải tóc thường xuyên hơn.

4. Tránh một số phương pháp chăm sóc tóc nhất định

Làm khô tóc bằng máy sấy tóc ở nhiệt độ tối đa, duỗi tóc quá thường xuyên và sử dụng máy uốn tóc và nhuộm tóc bằng nhiệt thuốc nhuộm tóc hóa học cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng rụng tóc khi mang thai.

Nếu bạn thực sự cần tạo kiểu tóc theo một số cách trên, bạn nên sử dụng máy sấy tóc hoặc máy ép tóc với nhiệt độ nhiệt thấp. Để ngăn rụng tóc, bạn cũng nên trì hoãn việc sơn tóc.

5. Tiêu thụ rau và trái cây

Trái cây và rau quả rất giàu chất chống oxy hóa và flavonoid. Hàm lượng này được cho là giúp tăng cường sự phát triển của tóc và bảo vệ các nang tóc, để tóc không dễ rụng.

Một số loại trái cây và rau quả có chứa cả hai chất dinh dưỡng bao gồm dâu tây, bắp cải, rau bina, cà chua và bông cải xanh . Chất chống oxy hóa cũng có nhiều trong sô cô la đen và trà xanh.

6. Sử dụng các chất bổ sung đặc biệt

Các chất bổ sung có chứa vitamin C, biotin, vitamin B complex, vitamin E và kẽm đã được chứng minh là giúp tóc chắc khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng chất bổ sung để giải quyết tình trạng rụng tóc, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Nói chung, những phàn nàn về rụng tóc khi mang thai chỉ là tạm thời và có thể tự biến mất sau đó sau khi bạn cho Sinh. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy phiền vì lời phàn nàn và muốn điều trị, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa để việc điều trị được thực hiện đúng cách.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, Rụng tóc, tóc, Mang thai-2, sắc đẹp