Sự thật về chứng nấc cụt trên COVID-19 và cách điều trị nó

Các triệu chứng của COVID-19 ngày càng đa dạng và gần đây những người mắc phải nó đã phát hiện ra một triệu chứng khác, đó là nấc cụt. Mặc dù nó có vẻ nhẹ và phổ biến, tình trạng này không nên được coi là tầm thường, đặc biệt là nếu nó kéo dài nhiều ngày.

Nấc cụt xảy ra khi cơ hoành vô tình co lại và kèm theo sự đóng lại của dây thanh âm, tạo ra âm thanh đặc biệt. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như ăn quá nhanh hoặc uống đồ uống có ga.

 Hiccups Sự thật về COVID-19 và Cách vượt qua Them-dsuckhoe

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nấc cụt có thể là triệu chứng của một số bệnh lý nhất định và một trong số đó là COVID-19.

Sự thật về nấc cụt là một triệu chứng của COVID-19

Có một số triệu chứng mà bệnh nhân COVID-19 thường gặp, từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, ho, khó thở, mệt mỏi, đau cơ và tiêu chảy. Các triệu chứng này thường xuất hiện từ 2–14 ngày sau khi tiếp xúc với vi-rút Corona.

Tuy nhiên, có những triệu chứng khác mà bệnh nhân COVID-19 gặp phải, đó là nấc cụt. Nấc cụt khi dùng COVID-19 thường kéo dài hơn 2 ngày và cần được bác sĩ điều trị trực tiếp. Đôi khi nấc cụt còn kèm theo sốt và đau họng.

Những cơn nấc dai dẳng này có thể được kích hoạt do tổn thương hoặc kích thích các dây thần kinh cơ hoành. Có một số yếu tố có thể khiến dây thần kinh bị tổn thương hoặc bị kích thích, đó là:

  • Các vật thể lạ xâm nhập và chạm vào màng nhĩ
  • Quai bị, khối u hoặc u nang ở cổ
  • Bệnh dạ dày hoặc loét dạ dày tá tràng hoặc GERD
  • Đau họng hoặc viêm thanh quản
Ngoài ra, nấc cụt cũng có thể xảy ra do các vấn đề ở hệ thần kinh trung ương, chẳng hạn như đột quỵ, rối loạn chuyển hóa như rối loạn điện giải, cũng như việc sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như steroid. Tuy nhiên, nấc cụt không phải là triệu chứng điển hình của COVID-19, vì vậy nó cần được kiểm tra chuyên sâu hơn thông qua các xét nghiệm cận lâm sàng hoặc xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang ngực. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa nấc cụt dai dẳng và các triệu chứng COVID-19 vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Cách khắc phục Nấc cụt như một triệu chứng của COVID-19

Hầu hết các trường hợp nấc cụt đều có thể tự khỏi mà không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, có một số cách dễ dàng để loại bỏ nấc cụt, bao gồm:

  • Thở trong túi giấy
  • Rửa sạch bằng nước đá
  • Nín thở trong vài giây
  • Uống nước lạnh
  • Hạn chế tiêu thụ đồ uống có ga và thực phẩm dạng khí

Nếu một số phương pháp trên không thể giải quyết cơn nấc cụt mà bạn đang gặp phải hoặc thậm chí cơn nấc cụt kéo dài hơn 2 ngày, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

Để điều trị nấc cụt nhẹ, bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc, chẳng hạn như baclofen , chlorpromazine metoclopramide . Tuy nhiên, nếu những loại thuốc này không hiệu quả trong việc điều trị tình trạng này, bạn sẽ được tiêm bupivacaine để chặn dây thần kinh gây ra nấc cụt.

Đối với những trường hợp nấc cụt dai dẳng mà không thể điều trị bằng cả hai phương pháp trên, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật cấy ghép sử dụng kích thích điện để chấm dứt cơn nấc. Mặc dù nấc cụt là một triệu chứng của COVID-19 không phải là hiếm và có vẻ nhẹ, bạn vẫn nên cảnh giác và đi khám bác sĩ, đặc biệt nếu nấc cụt mà bạn đang gặp phải kèm theo các triệu chứng khác của COVID-19.

Để bảo vệ bản thân khỏi tiếp xúc với vi-rút Corona, đừng quên luôn tuân thủ các quy trình chăm sóc sức khỏe, cả trong nhà và ngoài trời. Ngoài ra, bạn cũng nên có lối sống lành mạnh bằng cách tập thể dục thường xuyên, ăn uống điều độ và nghỉ ngơi đầy đủ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus-corona