Sự thật về sức khỏe về chứng sợ lỗ mà bạn cần biết

Chứng sợ lỗ (trypophobia) bạn có thể cảm thấy khi nhìn vào ảnh chụp đầu hạt sen hoặc da có nhiều lỗ. Nếu bạn cảm thấy mình mắc chứng sợ lỗ, bạn có thể thực hiện một số bước dưới đây để giảm bớt.

Chứng sợ lỗ hoặc trypophobia là nỗi sợ hãi về một nhóm các lỗ nhỏ trên một vật thể hoặc hình ảnh cụ thể. Chứng sợ lỗ có thể xuất hiện khi nhìn dâu tây, tổ ong, san hô, pho mát đục lỗ hoặc bọt biển rửa bát.

 Sự thật về chứng sợ lỗ mà bạn cần biết - dsuckhoe

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không phân loại chứng sợ lỗ thành một loại chứng sợ hãi. Họ coi trypophobia là cảm giác không thoải mái với hình dạng của một đồ vật bị coi là kinh tởm, chứ không phải nỗi sợ hãi về một tình huống hoặc đồ vật có thể gây nguy hiểm cho người mắc phải.

Nguyên nhân của chứng sợ lỗ

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân khiến một người mắc chứng sợ lỗ. Một số người cho rằng những lỗ nhỏ, hình thành bầy đàn gợi cho con người nhớ đến họa tiết hình tròn trên da của một số loài động vật độc, chẳng hạn như rắn hổ mang chúa, cá nóc hoặc ếch mũi tên độc.

Cũng có những nghiên cứu liên kết chứng sợ trypophobia với chứng rối loạn trầm cảm hoặc lo âu. Theo các nhà nghiên cứu, những người mắc chứng sợ lỗ cũng dễ bị trầm cảm hoặc rối loạn lo âu.

Các triệu chứng của Hole Phobia

Bạn có thể mắc chứng sợ lỗ nếu thấy các lỗ nhỏ gần nhau và gặp phải các triệu chứng sau:

 • Cơ thể run rẩy
 • Đổ mồ hôi
 • Buồn nôn
 • Chóng mặt
 • Da nhợt nhạt
 • Khó thở
 • Miệng bị khô
 • Tim đập nhanh hơn
 • Sự hỗn loạn hoặc lạnh lẽo
 • Tê hoặc ngứa ran
 • Sự nhầm lẫn
 • Lo lắng
 • Muốn đi nhanh vào nhà vệ sinh

Đối phó với chứng sợ lỗ

Nếu bạn sợ lỗ hoặc bất cứ điều gì khác, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần. Họ có thể đưa ra một số hành động để giúp giảm các triệu chứng, chẳng hạn như:

Quản lý thuốc

Bác sĩ có thể cho dùng thuốc chống trầm cảm hoặc chống lo âu, đặc biệt nếu bạn cũng bị trầm cảm hoặc lo lắng. Những loại thuốc này bao gồm chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc , sertraline , benzodiazepine hoặc thuốc chẹn beta . >

Việc sử dụng thuốc để kiểm soát chứng ám ảnh sợ hãi chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn hạn.

Thư giãn

Hít thở sâu, thiền hoặc tưởng tượng một tình huống thú vị có thể giúp giảm cảm giác ghê tởm, sợ hãi hoặc lo lắng do chứng sợ lỗ gây ra. Bạn cũng có thể nhìn ra xa và tìm kiếm những thứ khác để xem liệu bạn có nhìn thấy thứ gì đó gây ra chứng sợ lỗ hay không.

Trị liệu

Thực hiện liệu pháp hành vi nhận thức, liệu pháp tiếp xúc hoặc cả hai đều có thể giúp kiểm soát sự lo lắng và giữ cho tinh thần luôn sảng khoái.

Không có phương pháp điều trị cụ thể nào được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị chứng sợ lỗ. Các phương pháp điều trị khác nhau ở trên chỉ giúp giảm các triệu chứng của chứng sợ lỗ.

Nếu chứng sợ hố khiến bạn khó thực hiện các hoạt động hàng ngày và ảnh hưởng đến hiệu suất hoặc tư duy của bạn, bạn nên đi khám bác sĩ tâm lý.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ám ảnh