Sự thật về sức khỏe về mối nguy hiểm của Molnupiravir ở phụ nữ mang thai

Mặc dù có tiềm năng của molnupiravir được coi là khá hiệu quả trong việc điều trị COVID-19, nhưng loại thuốc này được biết là có hại cho thai kỳ. Đây là lý do tại sao việc sử dụng molnupiravir không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai.

Molnupiravir là một trong những loại thuốc kháng vi-rút được phát triển đặc biệt để điều trị bệnh COVID-19. Dựa trên kết quả của một thử nghiệm lâm sàng dần dần, molnupiravir được coi là khá hiệu quả đối với những bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ trở nên trầm trọng hơn.

 Sự thật về mối nguy hiểm của Molnupiravir ở bà mẹ mang thai - dsuckhoe

Ngoài ra, kết quả thử nghiệm lâm sàng cũng cho thấy molnupiravir có khả năng kiểm soát số lượng virus , giảm nguy cơ phải nhập viện và thậm chí giảm nguy cơ tử vong do COVID-19.

Loại thuốc này đã có sẵn ở Indonesia sau khi có giấy phép sử dụng khẩn cấp ( giấy phép sử dụng khẩn cấp ), cả từ FDA và BPOM. Tuy nhiên, cả FDA và BPOM đều xác nhận rằng loại thuốc này có nguy cơ gây tác dụng phụ có hại ở phụ nữ mang thai.

Sự thật đằng sau mối nguy hiểm của Molnupiravir ở phụ nữ mang thai

< Một số nghiên cứu trên động vật thực nghiệm trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng molnupiravir có nguy cơ gây ra các bất thường di truyền hoặc dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Không chỉ vậy, molnupiravir còn có khả năng làm giảm chất lượng tế bào tinh trùng.

Dữ liệu cho đến nay cho thấy việc sử dụng molnupiravir ở nam giới hoặc phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đang mang thai hoặc đang hoạt động tình dục có thể gia tăng. nguy cơ dị tật ở thai nhi sau này.

Trên cơ sở cả hai, việc sử dụng molnupiravir không được khuyến cáo cho phụ nữ có thai và nam giới và phụ nữ đang trong quá trình mang thai. Để an toàn hơn, việc sử dụng molnupiravir cho nam giới và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên đi kèm với việc sử dụng các biện pháp tránh thai để tránh thai.

Ở nam giới, khuyến cáo sử dụng bao cao su nhất quán khi giao hợp trong thời gian điều trị bằng molnupiravir cho đến khi ít nhất 3 tháng sau khi điều trị. Trong khi đó, ở phụ nữ, việc sử dụng biện pháp tránh thai được khuyến cáo trong thời gian điều trị bằng molnupiravir lên đến 4 ngày sau khi điều trị.

Tác dụng phụ của việc sử dụng Molnupiravir

Như với hầu hết các loại thuốc, molnupiravir cũng có khả năng gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, các tác dụng phụ của molnupiravir thường nhẹ, bao gồm:

  • Chóng mặt
  • Nhức đầu
  • Tiêu chảy
  • Buồn nôn
  • Nôn mửa

Mặc dù được coi là có lợi trong điều trị bệnh COVID-19, molnupiravir vẫn đang được nghiên cứu để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của nó, đặc biệt là ở một số nhóm nhất định, chẳng hạn như phụ nữ mang thai, trẻ em và trẻ sơ sinh.

Điều cần luôn ghi nhớ là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì vậy, hãy luôn thực hiện một quy trình chăm sóc sức khỏe để giảm nguy cơ lây truyền COVID-19, bắt đầu từ việc rửa tay bằng xà phòng và nước sinh hoạt, đeo khẩu trang đúng cách khi hoạt động ngoài trời, giữ khoảng cách tối thiểu 1m với những người khác, tránh đám đông và của khóa học tiêm chủng. COVID-19.

Nếu bạn vẫn có câu hỏi về thuốc COVID-19, bao gồm cả việc sử dụng molnupiravir, bạn có thể trò chuyện trực tiếp với bác sĩ của mình trên ALODOKTER ứng dụng. Trong ứng dụng này, bạn cũng có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ tại bệnh viện.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus-corona