Sự thật về sức khỏe về sự lây lan của bệnh viêm gan B ở Indonesia

Số lượng bệnh nhân viêm gan B ở Indonesia vẫn còn khá cao, chiếm khoảng 7,1% tổng dân số Indonesia hoặc khoảng 18 triệu trường hợp. Thiếu thông tin về cách ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này là một trong những nguyên nhân khiến số ca mắc bệnh viêm gan B ngày càng gia tăng.

Viêm gan B là bệnh do nhiễm vi rút viêm gan B (HBV). Vi rút tấn công gan và có thể phát triển thành viêm gan cấp tính hoặc mãn tính.

 Sự thật về sự lây lan của bệnh viêm gan B ở Indonesia-dsuckhoe

Mọi người đều có nguy cơ nhiễm bệnh viêm gan B, cho dù trẻ sơ sinh, trẻ em hay người lớn. Tuy nhiên, bệnh có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin viêm gan B.

Viêm gan B lây truyền như thế nào

Có hai cách lây truyền viêm gan B, đó là lây truyền theo chiều dọc và chiều ngang. Lây truyền dọc xảy ra từ một phụ nữ mang thai bị viêm gan B sang con trong khi sinh.

Trong khi đó, lây truyền theo chiều ngang xảy ra khi tiếp xúc với dịch cơ thể, chẳng hạn như tinh dịch, dịch âm đạo, máu, nước tiểu, phân và nước bọt từ người nhiễm vi rút viêm gan B sang người khác.

Một số điều có thể khiến vi rút viêm gan B lây truyền theo chiều ngang là:

 • Quan hệ tình dục có nhiều rủi ro, chẳng hạn như bạn tình thường xuyên hoặc quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su
 • Việc sử dụng ống tiêm là không vô trùng và có thể thay thế cho những người khác, chẳng hạn như khi xăm mình hoặc sử dụng ma túy dưới dạng tiêm
 • Đồng tính nam
 • Sống cùng nhà với người bị viêm gan B
 • Một số biện pháp y tế nhất định, chẳng hạn như lọc máu hoặc chạy thận nhân tạo và truyền máu

Thiếu thông tin, hiểu biết và các biện pháp để ngăn ngừa lây nhiễm viêm gan B là một trong những lý do khiến số ca nhiễm viêm gan B ở Indonesia vẫn còn cao.

Việc thiếu tiêm phòng viêm gan B và việc chẩn đoán và điều trị bệnh muộn cũng khiến bệnh nhân dễ bị nhiễm vi rút viêm gan B hơn. Vì vậy, với nỗ lực giảm thiểu số ca mắc bệnh viêm gan B, chính phủ đang khuyến khích mọi người tiêm vắc xin viêm gan B, kể cả người lớn và trẻ sơ sinh.

Cách ngăn ngừa sự lây truyền của bệnh viêm gan B

Thông qua Bộ Y tế, chính phủ Indonesia đã có nhiều nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh viêm gan B, bao gồm cả phong trào tiêm chủng viêm gan B ở trẻ sơ sinh kể từ năm 1997.

Bắt đầu từ năm 2010, chính phủ bắt đầu tăng cường phổ biến rộng rãi bệnh viêm gan B vào dịp kỷ niệm Ngày viêm gan thế giới 28 tháng 7.

Các nỗ lực phòng ngừa đã được thực hiện bằng cách tạo sổ tay kiểm soát bệnh viêm gan, áp phích, sách bỏ túi và hội thảo về bệnh viêm gan ở một số thành phố ở Indonesia cho nhân viên y tế và cộng đồng.

Ngoài ra, chính phủ cũng kêu gọi tất cả các cơ sở y tế tiến hành phát hiện sớm bệnh viêm gan B ở phụ nữ mang thai và các nhóm nguy cơ cao, bao gồm cả nhân viên y tế, như một biện pháp để phá vỡ chuỗi lây truyền bệnh viêm gan B.

Tất cả các thành viên trong cộng đồng đều có thể thực hiện các nỗ lực giảm thiểu số ca mắc và lây truyền bệnh viêm gan B bằng cách thực hiện theo các bước sau:

 • Tiêm phòng viêm gan B.
 • Thực hiện hành vi tình dục an toàn và lành mạnh, bằng cách đeo bao cao su khi giao hợp và không thay đổi bạn tình.
 • Xử lý vết thương tốt và không chạm trực tiếp vào các chất dịch cơ thể, chẳng hạn như máu và mủ.
 • Tránh làm nhuyễn thức ăn bằng cách nhai và đưa cho trẻ từ miệng mẹ.
 • Tránh dùng chung các vật dụng cá nhân, chẳng hạn như dao cạo râu, bàn chải đánh răng và khăn tắm với người khác.
 • Giữ vô trùng kim tiêm để điều trị, xỏ khuyên tai cho trẻ sơ sinh hoặc người lớn hoặc xăm mình.
 • Sử dụng găng tay khi chạm vào hoặc làm sạch dịch cơ thể và các đồ vật của người bị viêm gan B, chẳng hạn như băng vết thương, băng, khăn tắm hoặc khăn trải giường.
 • Làm sạch vùng dính máu bằng dung dịch tẩy rửa pha với nước.

Liều lượng và Lịch chủng ngừa Viêm gan B

Vắc xin viêm gan B là một trong những chủng ngừa bắt buộc ở Indonesia. Vắc xin có thể được tiêm cho trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn với lịch trình tiêm sau đây:

Em bé

Vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh được tiêm 4 lần, chậm nhất là 12 giờ sau khi trẻ sinh ra và khi trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi.

Trẻ em

Đối với những trẻ đã được chủng ngừa viêm gan B trước đây, trẻ sẽ được tiêm lại ( tiêm nhắc lại ) khi được 18 tháng tuổi.

Thanh thiếu niên và người lớn

Đối với thanh thiếu niên và người lớn chưa từng tiêm vắc xin viêm gan B, nên tiêm vắc xin này 3 lần, với khoảng cách giữa liều thứ nhất và thứ hai là 4 tuần, trong khi khoảng cách giữa liều thứ nhất và thứ ba là 16 tuần.

Để tiêm phòng viêm gan B, bạn có thể đến cơ sở y tế, chẳng hạn như phòng khám hoặc bệnh viện tiêm phòng.

Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B hoặc mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như tiểu đường, HIV và bệnh thận, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để có thể thực hiện các biện pháp tầm soát, điều trị và phòng ngừa. Do đó, số ca viêm gan B ở Indonesia cũng có thể được giảm bớt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm gan b