Sự thật về sức khỏe Vitamin D đối với COVID-19

Vitamin D là một trong những chất bổ sung được tiêu thụ phổ biến nhất để ngăn ngừa COVID-19 và tăng tốc độ phục hồi. Việc tiêu thụ vitamin D được khuyến nghị đối với COVID-19 là vì chất bổ sung này có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và giảm viêm. Có đúng như vậy không?

Cơ thể cần vitamin D để duy trì xương và răng khỏe mạnh. Vitamin này cũng chống viêm và chống oxy hóa có thể cải thiện hoạt động của hệ thống miễn dịch, cơ bắp và dây thần kinh.

 Thông tin về vitamin D cho COVID -19 - dsuckhoe

Thiếu vitamin D có thể gây dị dạng xương ở trẻ em và đau xương ở người lớn. Ngoài ra, lượng vitamin D trong cơ thể thấp cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính (ISPA) do vi rút.

Hai tình trạng này ảnh hưởng lớn đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở bệnh nhân COVID-19. Do đó, việc sử dụng vitamin D đối với COVID-19 được cho là có thể chống lại sự lây nhiễm vi-rút Corona bằng cách tăng hệ thống miễn dịch.

Hiệu quả của Vitamin D đối với COVID-19

Cho đến nay, không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi COVID-19. Tuy nhiên, bổ sung, chẳng hạn như vitamin D, được cho là có thể hỗ trợ điều trị và tăng tốc độ phục hồi của bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là những người không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ.

Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ vitamin D ở mức 10–25 microgam mỗi ngày có thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Ngoài ra, vitamin D cho COVID-19 cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ bão cytokine và các biến chứng khác liên quan đến viêm.

Vitamin D cũng được biết là làm giảm nguy cơ thiếu oxy và giảm ý thức ở bệnh nhân COVID-19, cũng như tử vong ở bệnh nhân trên 40 tuổi. Ngược lại, thiếu vitamin D được biết là làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh COVID-19, đặc biệt là ở những người béo phì và tiểu đường.

Tuy nhiên, thật không may, một số kết quả ở trên chỉ dựa trên nghiên cứu quy mô nhỏ. Do đó, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận hiệu quả của vitamin D đối với COVID-19, cả trong phòng ngừa và phục hồi.

Nguồn Vitamin D và Liều lượng Khuyến nghị Hàng ngày

Mặc dù hiệu quả của vitamin D đối với COVID-19 vẫn cần được nghiên cứu thêm, nhưng vẫn nên tiêu thụ đủ lượng vitamin D hàng ngày. Thiếu vitamin D có thể gây ra nhiều rối loạn sức khỏe, bao gồm:

 • Bệnh tim
 • Tăng huyết áp
 • Bệnh tiểu đường
 • Rối loạn hệ thống miễn dịch
 • Các bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú
 • Bệnh đa xơ cứng
 • Viêm phổi
 • Quá trình đông máu
 • Các bệnh về đường hô hấp, chẳng hạn như bệnh lao, hen suyễn và PPOK

Tất cả những rối loạn sức khỏe này có thể khiến tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn khi bạn bị nhiễm COVID-19.

Vitamin D có thể được lấy theo một số cách, cụ thể là:

 • Tắm nắng vào buổi sáng trong 15–20 phút, ít nhất 3 lần một tuần
 • Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin D, chẳng hạn như cá hồi, thịt đỏ, gan và lòng đỏ trứng
 • Uống bổ sung vitamin D

Tuy nhiên, việc tiêu thụ chất bổ sung vitamin D này phải phù hợp với nhu cầu. Lượng vitamin D hàng ngày được khuyến nghị quốc tế là 400 IU cho trẻ em dưới 1 tuổi, 600 IU cho độ tuổi từ 1–70 tuổi và 800 IU cho người từ 70 tuổi trở lên.

Tránh bổ sung vitamin D với liều lượng cao, đặc biệt là lên đến 4.000 IU mỗi ngày. Liều lượng vitamin D quá cao có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như đau dạ dày, ù tai, yếu cơ và thậm chí suy thận.

Ngoài ra, việc tiêu thụ bổ sung vitamin D trong thời gian dài có thể dẫn đến tích tụ canxi (tăng canxi huyết), có thể làm suy yếu xương, cũng như gây hại cho thận và tim.

Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung vitamin D, đặc biệt nếu bạn mắc một số bệnh hoặc tình trạng y tế.

Hiệu quả của vitamin D đối với COVID-19 vẫn cần được nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, nếu bạn bị nhiễm COVID-19, hãy bổ sung lượng dinh dưỡng bằng cách ăn các loại thực phẩm lành mạnh giàu vitamin và khoáng chất. Nếu cần, hãy uống các chất bổ sung theo khuyến cáo của bác sĩ.

Đừng quên tuân thủ quy trình chăm sóc bạn bằng cách luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, tránh đám đông và rửa tay siêng năng. Nếu bạn gặp các triệu chứng của COVID-19, bạn có thể liên hệ với bác sĩ của mình thông qua ứng dụng ALODOKTER để biết thông tin về hành động cần thực hiện.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, vitamin-d, Virus-corona