Sữa lên men cho , các loại và lợi ích cho tiêu hóa

Hầu hết mọi người có thể biết sữa lên men là sữa chua. Trên thực tế, vẫn có những loại sữa lên men khác không kém phần có lợi cho sức khỏe.

Đối với những bạn thường bị rối loạn tiêu hóa , tiêu thụ sữa lên men có chứa men vi sinh có thể là một giải pháp. Probiotics đóng một vai trò trong việc tăng số lượng vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa, do đó mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe và độ bền.

 Sữa lên men, các loại sữa và Lợi ích cho Tiêu hóa - dsuckhoe

Các loại sữa lên men

Sữa lên men là sữa đã qua chế biến được lên men bởi vi khuẩn tốt, chẳng hạn như Lactobacillus hoặc Bifidobacteria . Có nhiều loại sữa lên men khác nhau, trong số đó có:

Sữa chua

Sữa chua được làm từ sữa đã được lên men và có chứa men vi sinh. Ăn sữa chua rất tốt cho đường tiêu hóa và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể nhận được những lợi ích này nếu sữa chua bạn tiêu thụ có chứa lợi khuẩn hoạt động vẫn còn sống. Trong một số sản phẩm, men vi sinh trong sữa chua bị chết do quá trình sản xuất. Do đó, bạn nên đọc lại nhãn bao bì sữa chua trước khi mua.

Đồ uống có lợi khuẩn

Cũng giống như sữa chua, đồ uống có lợi khuẩn cũng được làm từ sữa lên men. Có nhiều loại thức uống chứa probiotic khác nhau, một trong số đó là thức uống chứa probiotic được lên men bởi vi khuẩn Lactobacillus casei chủng Shirota. Loại thức uống chứa probiotic này được cơ thể tiêu hóa dễ dàng hơn, ngay cả ở những người bị dị ứng sữa hoặc không dung nạp lactose.

Thức uống probiotic có chứa L. casei chủng Shirota rất tốt cho việc duy trì đường tiêu hóa. Thức uống này chứa các vi khuẩn tốt có thể tồn tại khi đi qua axit dạ dày, nhờ đó hàm lượng lợi khuẩn có thể xâm nhập vào toàn bộ đường tiêu hóa.

Lợi ích của Sữa lên men

Các lợi ích sức khỏe khác nhau của sữa lên men mà bạn có thể nhận được bằng cách tiêu thụ nó thường xuyên là:

1. Tăng số lượng vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa

Hàm lượng probiotic có trong sữa lên men có thể kích thích sự phát triển của vi khuẩn tốt và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn xấu trong đường tiêu hóa. Nhờ đó, đường tiêu hóa sẽ được duy trì tốt hơn.

2. Nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể

Do men vi sinh có trong sữa lên men có khả năng duy trì đường tiêu hóa nên sức đề kháng của cơ thể cũng gián tiếp tốt hơn. Nếu đường tiêu hóa khỏe mạnh, các chất dinh dưỡng từ thức ăn có thể được hấp thụ tốt, bao gồm các chất dinh dưỡng khác nhau cần thiết để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

3. Giúp giảm táo bón

Uống sữa lên men thường xuyên có thể làm giảm chứng táo bón hoặc táo bón. Bằng cách tiêu thụ sữa lên men có chứa lợi khuẩn Lactobacillus trong 4-8 tuần, các triệu chứng táo bón bao gồm khó tiêu, đau bụng và đầy hơi cũng có thể được khắc phục.

4. Giúp giảm tiêu chảy

Uống sữa lên men có thể ngăn ngừa tiêu chảy, đặc biệt là sau khi dùng thuốc kháng sinh. Ngoài việc ngăn ngừa tiêu chảy, việc tiêu thụ men vi sinh cũng có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS).

5. Giảm mức cholesterol

Probiotics được tìm thấy trong sữa lên men có thể làm giảm mức cholesterol ở những người có cholesterol cao. Điều này là do chế phẩm sinh học có thể liên kết cholesterol trong ruột, do đó có thể ngăn chặn sự hấp thụ của nó. Probiotics cũng có thể giúp sản xuất axit hoặc muối mật giúp phân hủy chất béo và cholesterol.

6. Giảm độc tố

Như đã đề cập trước đây, sữa lên men có khả năng duy trì đường tiêu hóa khỏe mạnh. Đường tiêu hóa khỏe mạnh có khả năng lọc và giảm hấp thụ chất độc hoặc hóa chất có hại thường có trong thực phẩm.

7. Chứa axit lactic và axit axetic

Một số loại sữa lên men có chứa axit lactic và axit axetic. Axit lactic trong sữa lên men có khả năng khắc phục tình trạng tiêu chảy do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra. Trong khi axit axetic trong sữa lên men L. casei chủng Shirota có khả năng chống lại vi khuẩn C. Jejuni gây ra bệnh tiêu chảy .

Sữa lên men có nhiều lợi ích cho bạn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng sữa lên men mà bạn tiêu thụ có chứa men vi sinh tích cực. Để thực sự cảm nhận được những lợi ích, hãy uống sữa lên men thường xuyên.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng