Sữa tiệt trùng sống khỏe so với sữa tươi, đó là một sự thật!

Sữa tiệt trùng thường được coi là kém tốt hơn so với sữa tươi hoặc sữa tươi. Trên thực tế, nếu xét về mặt y học, việc tiêu thụ sữa tươi thực sự khiến một người có nhiều nguy cơ bị nhiễm vi trùng có hại hơn so với tiêu thụ sữa tiệt trùng.

Giống như sữa nói chung, sữa tiệt trùng cũng có nhiều loại. các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cơ thể, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất và protein. Thật không may, sự lầm tưởng tiêu cực ngày càng tăng trong xã hội về sữa tiệt trùng khiến một số người không muốn tiêu thụ nó và thích sữa tươi hơn.

 Sữa tiệt trùng vs sữa tươi, đây là sự thật! -dsuckhoe

Nhận biết quá trình thanh trùng trong sữa

Thanh trùng là phương pháp khử trùng tiêu diệt vi trùng gây bệnh có thể làm ô nhiễm sữa. Quá trình được thực hiện bằng cách làm nóng sữa trong một nhiệt độ và thời gian nhất định. Trong số một số kiểu thanh trùng, một trong những kỹ thuật phổ biến nhất là nhiệt độ cực cao hoặc UHT.

Trong kỹ thuật tiệt trùng , sữa được làm nóng đến nhiệt độ 137-150 độ C trong khoảng 2 giây. Sau đó, sữa được bảo quản trong hộp kín. Miễn là không mở bao bì, sữa đã qua chế biến tiệt trùng UHT có thể để được đến 90 ngày ngay cả khi không được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ lạnh.

Sữa tiệt trùng so với Sữa tươi

1. Quá trình thanh trùng làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa

Sữa có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, bao gồm chất đạm, chất béo, chất khoáng và vitamin. Lầm tưởng rằng quá trình thanh trùng làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa là không đúng. Sau quá trình thanh trùng, hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích của sữa tiệt trùng vẫn được giữ nguyên.

2. Chỉ sữa tiệt trùng nên tránh trong trường hợp không dung nạp lactose

Không dung nạp lactose là tình trạng cơ thể không thể tiêu hóa lactose, là một loại đường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa đã qua chế biến, do đó gây ra nhiều phàn nàn về tiêu hóa. Trong điều kiện này, không chỉ lactose trong sữa tiệt trùng là khó tiêu hóa mà cả lactose trong sữa tươi.

3. Chỉ sữa tiệt trùng mới có thể gây dị ứng

Điều lầm tưởng này không đúng. Sữa tiệt trùng hay sữa tươi đều có thể gây dị ứng. Dị ứng sữa có nhiều khả năng xảy ra ở những người có gia đình mắc bệnh này và ở những người mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như viêm da dị ứng.

4. Quá trình thanh trùng làm giảm mức axit béo

Các nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa mức axit béo trong sữa tươi và sữa tiệt trùng. Các axit béo có nhiều lợi ích khác nhau đối với cơ thể, bao gồm dự trữ năng lượng, vẫn có thể thu được trong sữa tiệt trùng.

5. Mức độ của k alsium b erkurang a kibat p asteurization

Canxi có trong sữa có tác dụng hỗ trợ tăng trưởng và duy trì xương. Lầm tưởng hoặc cho rằng quá trình thanh trùng làm giảm hàm lượng canxi trong sữa là sai sự thật. Hàm lượng canxi được duy trì ngay cả khi sữa được chế biến bằng phương pháp thanh trùng.

Nhìn chung, nên tiêu thụ sữa tiệt trùng hơn sữa tươi hoặc sữa tươi. Lý do chính là vì quy trình thanh trùng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi trùng gây bệnh.

Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng sữa và các sản phẩm sữa chế biến bạn mua đã được tiệt trùng. Nếu không, bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm do uống sữa tươi.

Nếu vẫn còn đắn đo trong việc lựa chọn loại sữa tốt để tiêu thụ, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ trực tiếp. Bác sĩ sẽ xác định lượng sữa phù hợp với tình trạng của bạn, bao gồm cả loại sữa và khẩu phần.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng, dị ứng sữa