10 đặc điểm của ung thư cổ tử cung cần lưu ý

Nhận biết các đặc điểm của ung thư cổ tử cung là điều quan trọng cần làm, vì bệnh này là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở Indonesia. Nhận biết càng sớm các triệu chứng thì có thể tiến hành điều trị ngay để ngăn chặn tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Mọi phụ nữ đều có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, những phụ nữ thường xuyên thay đổi bạn tình, suy giảm hệ miễn dịch hoặc dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài sẽ có nhiều khả năng bị ung thư hơn.

 10 Đặc điểm của Ung thư Cổ tử cung Cần Đề phòng-dsuckhoe

Do đó, việc nhận biết các đặc điểm của ung thư cổ tử cung là rất quan trọng để có thể phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

Đặc điểm của Ung thư Cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung hoặc ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư tấn công cổ tử cung và do vi rút u nhú ở người hoặc HPV gây ra. Thời gian đầu, ung thư cổ tử cung thường không gây ra các triệu chứng và thường chỉ được phát hiện sau khi bước vào giai đoạn nặng.

Tuy nhiên, có một số điều có thể là đặc điểm của ung thư cổ tử cung, đó là:

1. Chảy máu âm đạo bất thường

Khi phụ nữ bị ung thư cổ tử cung, triệu chứng phổ biến nhất là chảy máu âm đạo bất thường. Máu kinh có thể nhiều hơn hoặc ít hơn kinh nguyệt bình thường.

Ngoài ra, chảy máu cũng có thể xảy ra giữa các kỳ kinh nguyệt, ở phụ nữ sau mãn kinh hoặc trong khi quan hệ tình dục.

2. Độ trắng bất thường

Một đặc điểm khác của ung thư cổ tử cung là tiết dịch âm đạo bất thường. Chất nhầy trong dịch âm đạo sẽ thay đổi màu sắc, có mùi khó chịu và có những thay đổi về kết cấu và độ đặc của dịch âm đạo.

Tuy nhiên, màu trắng bất thường này cũng có thể do các bệnh khác gây ra nên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khi gặp phải.

3. Đau khi giao hợp

Ở giai đoạn nặng, các dấu hiệu xuất hiện có thể đa dạng hơn và một trong số đó là đau vùng chậu khi giao hợp. Cơn đau này gây khó chịu khi quan hệ tình dục.

Nếu bạn nhận thấy khiếu nại này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để xác định nguyên nhân. Lý do là, ngoài việc liên quan đến ung thư cổ tử cung, những phàn nàn này còn có thể do các bệnh khác như lạc nội mạc tử cung hoặc cận thị gây ra.

4. Tăng tần suất đi tiểu

Đau khi đi tiểu và không thể cưỡng lại ý muốn đi tiểu cũng là các triệu chứng hoặc đặc điểm của ung thư cổ tử cung.

Tình trạng này thường do các tế bào ung thư phát triển xung quanh cổ tử cung, sau đó lan đến bàng quang. Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng có thể xảy ra do nhiễm trùng đường tiết niệu (ISK) nên bạn cần đi khám để xác nhận.

5. Dễ mệt mỏi

Một đặc điểm khác có thể xuất hiện khi bị ung thư cổ tử cung là mệt mỏi. Tình trạng này xảy ra do âm đạo chảy máu bất thường, theo thời gian cơ thể bị thiếu hồng cầu hoặc thiếu máu gây ra biểu hiện mệt mỏi.

Cảm giác mệt mỏi thường kéo dài và không biến mất ngay cả khi bạn đã nghỉ ngơi đầy đủ.

6. Sưng ở một chân

Khi ung thư cổ tử cung bước vào giai đoạn nặng, nó thường gây ra nhiều biến chứng khác nhau và một trong số đó là sưng phù tay chân.

Sưng ở một trong các chi có thể xảy ra khi một khối u do ung thư đè lên các mạch máu trong xương chậu, do đó cản trở lưu thông máu đến chi. Kết quả là, chất lỏng tích tụ khiến tay chân bị sưng tấy.

7. Chán ăn

Đặc điểm tiếp theo của ung thư cổ tử cung là giảm hoặc chán ăn. Điều này là do sự lây lan của các tế bào ung thư có thể thay đổi sự trao đổi chất của cơ thể, do đó ảnh hưởng đến sự thèm ăn. Ngoài ra, sụt cân mạnh không rõ nguyên nhân cũng nên bị nghi ngờ là một triệu chứng của bệnh ung thư.

8. Táo bón

Nếu ung thư cổ tử cung đã di căn đến ruột già, nó có thể gây táo bón hoặc táo bón. Tình trạng này có thể xảy ra khi ung thư cổ tử cung đã bước sang giai đoạn cuối.

9. Vết máu trong nước tiểu

Nếu bạn đang đi tiểu và thấy nước tiểu có lẫn máu, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức vì đó có thể là một trong những dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.

10. Nước tiểu hoặc pha từ âm đạo

Ung thư cổ tử cung cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng âm đạo. Khi bước sang giai đoạn nặng, ung thư cổ tử cung có thể gây rò rỉ nước tiểu hoặc phân ra ngoài âm đạo.

Điều này có thể xảy ra do hình thành một lỗ rò giữa âm đạo và đường tiết niệu hoặc một lỗ rò hậu môn giữa âm đạo và hậu môn để nước tiểu và các chất có thể đi qua âm đạo.

Các đặc điểm khác nhau của ung thư cổ tử cung ở trên cũng có thể do các bệnh hoặc tình trạng khác trong cơ thể bạn gây ra. Đối với những phụ nữ đã hoạt động tình dục, nên làm xét nghiệm tế bào máu ít nhất 3-5 năm một lần hoặc theo lời khuyên của bác sĩ.

Việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là rất quan trọng vì ung thư càng được phát hiện sớm thì cơ hội khỏi bệnh ung thư cổ tử cung càng cao. Ngoài ra, việc tiêm phòng HPV để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung cũng rất quan trọng mà bạn cần phải thực hiện.

Nếu bạn gặp các triệu chứng giống với đặc điểm của bệnh ung thư cổ tử cung như đã nêu ở trên, đừng chần chừ mà hãy đi khám ngay để có thể phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, ung thư cổ tử cung, hpv, cổ tử cung-bdms-chiến dịch