10 lầm tưởng về tật viễn thị và sự thật

Nhiều người nghĩ rằng viễn thị hay cận thị chỉ xảy ra ở trẻ em. Một số người cũng nói rằng việc sử dụng kính có thể làm trầm trọng thêm tình trạng cận thị. Trên thực tế, tất cả những điều đó chỉ là hoang đường chưa được chứng minh là có thật.

Viễn thị là một dạng rối loạn khúc xạ về mắt. Khi bị viễn thị, bệnh nhân không thể nhìn rõ một vật ở xa. Trên thực tế, những người có thị lực bình thường có thể nhìn thấy rõ vật thể này.

 10 huyền thoại về viễn thị và sự thật-dsuckhoe

Cận thị ( cận thị ) là do cấu trúc của nhãn cầu quá dài hoặc giác mạc quá cong. Tình trạng này khiến ánh sáng mà mắt thu được tập trung ở phía trước võng mạc, do đó các vật thể ở xa có vẻ bị mờ.

Kiểm tra sự thật của những lầm tưởng về tật viễn thị

Có rất nhiều huyền thoại về sự sụp đổ hoặc cận thị ở xa. Tuy nhiên, trước tiên đừng dễ dàng tin tưởng, vì điều hoang đường chưa chắc đã được chứng minh là đúng. Dưới đây là một số lầm tưởng về viễn thị và sự thật:

1. Myopy chỉ xảy ra ở trẻ em

Myopy thường phát triển trong thời thơ ấu, khi sự tăng trưởng vẫn đang trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, cận thị cũng có thể xảy ra ở người lớn. Một trong số đó là do thói quen nhìn vật thể từ khoảng cách rất gần.

2. Đ ỗ ngồi quá gần TV có thể gây cận thị

Thói quen nhìn các vật ở khoảng cách gần có thể thực sự làm tăng nguy cơ sụp đổ. Tuy nhiên, đừng vội kết luận. Có thể những người thường xem TV gần thực sự đã bị viễn thị. Những người bị cận thị thích xem TV gần hơn vì họ khó nhìn xa.

3. Kính có thể làm trầm trọng thêm tật cận thị

Kính và kính áp tròng là một cách để giúp những người bị viễn thị có thể nhìn rõ. Sự trợ giúp này không chữa khỏi cận thị, nhưng cũng không làm cho bệnh cận thị nặng hơn. Ngược lại, kính cận và kính áp tròng thực sự ngăn ngừa tổn thương cho mắt do tình trạng cận thị không được điều trị.

Hãy nhớ rằng tình trạng viễn thị vẫn có thể trở nên tồi tệ hơn ngay cả khi đã đeo kính cận hoặc kính áp tròng. Tuy nhiên, điều này không phải do việc sử dụng những dụng cụ hỗ trợ này mà do tình trạng di truyền hoặc thói quen hàng ngày.

Vì vậy, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​trước khi sử dụng kính, kể cả kính trị liệu hoặc kính áp tròng.

4. Phẫu thuật l aser là một giải pháp chính xác cho bệnh cận thị

Có thể xảy ra hiện tượng sụp mí mắt nếu nhãn cầu quá dài hoặc giác mạc quá cong. Phẫu thuật mắt bằng laser hoặc LASIK có thể điều chỉnh cận thị do bất thường giác mạc gây ra, nhưng không thể cải thiện chiều dài của nhãn cầu.

Vì vậy, ngay cả sau khi phẫu thuật bằng laser, bạn vẫn có thể bị viễn thị nếu nhãn cầu của bạn cũng quá dài. Tuy nhiên, một khi hình dạng của giác mạc được sửa chữa bằng phẫu thuật laser, tình trạng cận thị của bạn sẽ nhẹ hơn.

5. Cận thị là do cách nhìn sai

Huyền thoại này đúng. Một người có thể bị cận thị nếu họ thường xuyên nhìn những thứ ở gần trong thời gian dài, chẳng hạn như đọc sách, may vá hoặc nhìn vào màn hình đồ dùng . Tuy nhiên, điều kiện di truyền cũng đóng một vai trò lớn.

Nếu bạn thường xuyên nhìn gần, hãy đảm bảo giữ khoảng cách khoảng 35 cm giữa mắt và vật được nhìn thấy. Cũng áp dụng quy tắc 20-20-20, tức là cứ sau 20 phút, hãy chuyển hướng nhìn của bạn để nhìn xa 20 feet (6 mét), trong 20 giây. Nếu bạn đã nhìn một vật ở gần trong 2 giờ, bạn nên cho mắt nghỉ ngơi ít nhất 15 phút.

6. Nhìn thấy các vật có màu xanh lá cây có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa cận thị

Cho mắt bạn nghỉ ngơi bằng cách nhìn vào các vật ở xa trong Các hoạt động không liên tục là điều nên làm. Các vật màu xanh lá cây, chẳng hạn như thực vật, có thể được nhìn thấy khi mắt đang nhìn ra xa. Tuy nhiên, bạn không cần phải nhìn vào các vật thể hoặc điểm tham quan màu xanh lá cây khi cho mắt nghỉ ngơi.

7. Cận thị do thói quen đọc sách khi ngủ Thói quen đọc sách khi ngủ, đọc sách trong bóng tối, xem tivi quá lâu có thể khiến mắt bạn phải tập trung vào những vật ở khoảng cách gần trong thời gian dài. thời gian. Điều này có thể làm tăng nguy cơ cận thị.

Thói quen này phổ biến hơn ở trẻ em. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy trẻ có thói quen có thể gây hại cho mắt, hãy cố gắng đến gặp bác sĩ nhãn khoa. Suy giảm thị lực muộn được biết là gây ra những bất thường nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như mắt lười ( giảm thị lực ).

8. Ngủ sớm có thể ngăn ngừa viễn thị

Không có bằng chứng khoa học nào nói rằng ngủ sớm có thể giúp ngăn ngừa cận thị. Không phải thời lượng ngủ có thể ảnh hưởng đến nguy cơ bị viễn thị của một người mà là những hoạt động họ làm khi thức.

Nếu bạn thường xuyên ngủ muộn vào ban đêm vì những hoạt động đòi hỏi bạn phải nhìn cận cảnh, chẳng hạn như như chơi trò chơi trên màn hình gadget hoặc đọc sách ở khoảng cách quá gần, tất nhiên nguy cơ bị viễn thị của bạn sẽ lớn hơn.

9. Ăn cà rốt hoặc bổ sung vitamin A có thể ngăn ngừa hoặc điều trị viễn thị

Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin A có tác dụng tốt đối với mắt. Tuy nhiên, nó vẫn chưa được chứng minh là có tác dụng đặc biệt để điều trị tật viễn thị. Mặc dù vậy, thực phẩm giàu vitamin A vẫn cần được tiêu thụ thường xuyên để duy trì mắt.

10. K acamata with minuses thấp hơn có thể làm giảm tật viễn thị

Điều lầm tưởng này không đúng. Việc đeo kính có độ bền thấu kính kém hơn thực sự có thể gây khó chịu, khiến mắt mỏi và tăng nguy cơ mắt lười. Do đó, hãy sử dụng kính có công suất thấu kính phù hợp để bạn có thể nhìn rõ và thoải mái.

Để tránh thông tin sai lệch về sức khỏe và thị lực của mắt, đừng tin vào những điều hoang đường. Hãy chắc chắn rằng sự thật là cho bác sĩ trước. Để duy trì mắt, hãy kiểm tra mắt thường xuyên với bác sĩ nhãn khoa. Nếu bạn bị viễn thị, hãy kiểm tra thị lực thường xuyên theo khuyến cáo của bác sĩ.

Viết o leh:

dr. Dian Hadiany Rahim, SpM
( Chuyên gia về mắt )

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, viễn thị, bệnh mắt