10 loại khối u lành tính dựa trên vị trí

Các khối u lành tính có thể được chia thành nhiều loại tùy theo nơi chúng phát triển. Mỗi loại u lành tính có những đặc điểm khác nhau và cách xử lý cũng khác nhau.

Các khối u xảy ra khi các tế bào trong cơ thể phát triển không kiểm soát, gây ra các mô hoặc cục u bất thường. Các khối u có thể lành tính và ác tính (ung thư). Các khối u lành tính thường không xâm lấn các mô và không lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

 10 loại khối u lành tính dựa trên vị trí - dsuckhoe

Các khối u lành tính cũng thường vô hại và có xu hướng phát triển chậm. Tuy nhiên, cũng có những tế bào khối u lành tính phát triển nhanh chóng và đủ lớn để phá vỡ các mô xung quanh.

Nếu đúng như vậy, khối u lành tính cần được điều trị bằng các loại thuốc như hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật.

Các loại khối u lành tính

Dựa vào vị trí của chúng, các khối u lành tính có thể được phân loại thành nhiều loại, cụ thể là:

1. Lipoma

Lipomas là khối u lành tính của mô mỡ trong cơ thể. Những khối u lành tính này có thể phát triển trên bất kỳ phần nào của cơ thể, chẳng hạn như lưng, vai, cánh tay hoặc cổ. Lipomas thường xuất hiện dưới dạng cục u dưới da có hình tròn, mềm và có thể di chuyển được.

Loại u lành tính này thường không cần điều trị nếu nó có kích thước nhỏ hoặc không gây ra bất kỳ phàn nàn nào. Tuy nhiên, nếu nó to ra hoặc gây đau đớn, u mỡ thường cần được phẫu thuật cắt bỏ.

2. Nevi

Nevi hay nốt ruồi là những khối u lành tính xuất hiện trên da. Những khối u lành tính này có thể là những đốm hoặc cục có màu nâu, đen hoặc hồng. Nevi thường vô hại và không cần phải loại bỏ.

Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận khi các nốt ruồi mới xuất hiện phát triển nhanh chóng, mở rộng, hình dạng không đồng đều hoặc gây ra các triệu chứng như lở loét, ngứa hoặc chảy máu thường xuyên. Những nốt ruồi như vậy có thể cho thấy sự hiện diện của ung thư da hắc tố.

3. U xơ

Các khối u xơ (u xơ) phát triển trong mô xơ hoặc mô liên kết ở một số cơ quan và bộ phận của cơ thể. Loại u lành tính này thường xuất hiện ở thành tử cung (u xơ tử cung).

Mặc dù không nguy hiểm nhưng u xơ tử cung có thể phát triển khá lớn và gây ra các biểu hiện như chảy máu âm đạo nhiều, đi tiểu nhiều lần, đau vùng chậu và thậm chí là các vấn đề về khả năng sinh sản.

4. Adenoma

U tuyến là những khối u lành tính hình thành trong mô biểu mô và lót các tuyến hoặc các cơ quan của cơ thể. Polyp trong ruột già là loại u tuyến phổ biến nhất.

Ngoài ruột già, u tuyến còn có thể phát triển ở gan, tuyến thượng thận, tuyến yên trong não hoặc tuyến giáp. Những khối u lành tính này thường cần được điều trị bằng phẫu thuật vì có khả năng trở thành ác tính (ung thư).

5. Mioma

Myomas là những khối u lành tính thường phát triển trên thành mạch máu hoặc cơ trơn, chẳng hạn như trong tử cung, dạ dày hoặc đường tiêu hóa khác. Để điều trị u quái, các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật hoặc điều trị.

6. U máu

U máu là sự tích tụ của các tế bào mạch máu ở da hoặc các cơ quan trong cơ thể. U máu thường xuất hiện dưới dạng vết bớt ở trẻ sơ sinh và trông giống như những đốm màu đỏ hoặc tím trên da. Nói chung, u máu hình thành trên đầu, cổ hoặc cơ thể và có thể tự biến mất.

Tuy nhiên, u máu lành tính cần được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật nếu chúng đã gây ra tổn thương cho các mô hoặc cơ quan xung quanh.

7. Meningioma

U màng não là những khối u lành tính phát triển trong niêm mạc của não và tủy sống. Điều trị u màng não khác nhau, tùy thuộc vào vị trí và các triệu chứng mà nó gây ra. Tuy nhiên, tình trạng này thường được điều trị bằng phẫu thuật và hóa trị.

8. U thần kinh

Loại u thần kinh lành tính này có thể phát triển trong các dây thần kinh của bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Một trong những loại u thần kinh phổ biến nhất là u thần kinh Morton, phát triển giữa ngón chân thứ ba và thứ tư. U thần kinh thường được điều trị bằng thủ thuật phẫu thuật.

9. Osteochondroma

U xương là một khối u lành tính xâm lấn vào xương và gây ra các cục u ở các vùng khớp, chẳng hạn như đầu gối hoặc vai. Có thể cần phẫu thuật nếu khối u lành tính này gây đau do áp lực lên dây thần kinh hoặc mạch máu.

10. U nhú

U nhú là những khối u lành tính phát triển trong mô biểu mô của da, cổ tử cung, ống dẫn sữa hoặc màng nhầy bao phủ bên trong mí mắt (kết mạc). Những khối u này thường do nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV).

Hầu hết các trường hợp khối u lành tính không cần được điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân nên khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo khối u không phát triển nặng hơn hoặc trở thành ung thư.

Tuy nhiên, nếu khối u lành tính phát triển nhanh chóng hoặc gây ra các khiếu nại khác, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết để xác định xem khối u lành tính hay ác tính. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị theo kết quả sinh thiết.

Nếu phát hiện một khối u hoặc mô cơ thể phát triển nghi ngờ là khối u, khối u lành tính hoặc ác tính, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, khối u