10 sự thật về hormone dopamine

Hormone dopamine là một hợp chất hóa học trong não có nhiệm vụ cung cấp các kích thích khắp cơ thể. Hormone này ảnh hưởng đến nhiều hoạt động khác nhau của con người, từ khả năng ghi nhớ đến cử động chân tay.

Hormone dopamine còn được gọi là hormone kiểm soát cảm xúc. Khi được giải phóng với liều lượng thích hợp, hormone này sẽ cải thiện tâm trạng, nhờ đó con người sẽ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn. Mặt khác, thiếu hormone dopamine sẽ khiến tâm trạng trở nên tồi tệ và thậm chí có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm.

10 sự thật về Dopamine Hormone-dsuckhoe

Tìm hiểu sự thật về hormone dopamine

Dưới đây là một số thông tin quan trọng về hormone dopamine mà bạn cần biết:

< mạnh> 1. Có chức năng như một chất dẫn truyền thần kinh

Trong cơ thể, hormone dopamine được biết đến như một chất dẫn truyền thần kinh, một hợp chất hóa học hoạt động như một chất dẫn truyền kích thích (thông điệp dưới dạng kích thích) đến các tế bào thần kinh, cả trong não và cơ. <

2. Khơi dậy cảm giác tích cực

Hormone dopamine ảnh hưởng đến sự xuất hiện của những cảm giác dễ chịu, từ yêu, vui vẻ, động lực, đến tự tin. Tuy nhiên, nếu tiết ra quá mức, hormone này có thể khiến một người bị ám ảnh bởi điều gì đó.

3. Ảnh hưởng đến hành vi

Dopamine cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi của một người. Khi được tiết ra theo đúng tỷ lệ, hormone dopamine sẽ khiến một người trở nên nhiệt tình và có động lực hơn.

4. Hỗ trợ tiêu hóa và miễn dịch

Hormone dopamine có thể giúp quá trình tiêu hóa, bằng cách làm cho đường tiêu hóa tiêu hóa các chất dinh dưỡng một cách tối ưu. Ngoài ra, hormone dopamine cũng có thể tăng sức đề kháng cho cơ thể và giảm viêm.

5. Là một chất làm rắn chắc mạch

Ở mức bình thường, hormone dopamine trong mạch máu có thể là một chất làm giãn mạch. Tức là, hormone này giữ cho các mạch máu không giãn ra để huyết áp không tăng lên.

6. Ảnh hưởng đến công việc của các cơ quan trong cơ thể

Hormone dopamine có thể ảnh hưởng đến công việc của các cơ quan quan trọng trong cơ thể, chẳng hạn như thận và tuyến tụy. Tại thận, hormone này sẽ làm tăng sản xuất nước tiểu. Khi ở trong tuyến tụy, hormone dopamine sẽ ngăn chặn việc sản xuất hormone insulin, có vai trò duy trì sự ổn định của lượng đường trong máu.

7. Vai trò của sự xuất hiện các rối loạn trong não

Sự giải phóng quá nhiều hormone dopamine trong não đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tâm thần phân liệt ở một người. Ngược lại, mức dopamine trong não quá thấp có liên quan đến sự phát triển của bệnh Parkinson.

8. Ảnh hưởng đến khả năng tập trung

Rối loạn hormone dopamine trong não thường liên quan đến chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Do đó, bệnh nhân ADHD sẽ được dùng thuốc để tăng tiết sản xuất dopamine trong não.

9. Cải thiện chức năng tim và lưu lượng máu đến thận

Tác dụng này làm cho các loại thuốc có chứa hormone dopamine có thể được sử dụng để điều trị sốc, chẳng hạn như suy tim, suy thận, chấn thương hoặc đau tim.

>

10. Có thể được kích hoạt bởi một số loại ma túy

Một số loại ma túy, chẳng hạn như cocaine, heroin và methamphetamine, có thể kích hoạt não giải phóng một lượng lớn hormone dopamine và khiến một người cảm thấy tác dụng của sự hưng phấn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Levodopa