3 cách lây truyền HIV vào cơ thể

Lây truyền HIV không qua nước bọt, mồ hôi, chạm, hôn hoặc muỗi đốt. HIV có thể lây truyền qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể, chẳng hạn như tìm kiếm tinh trùng hoặc âm đạo trong khi sinh hoạt tình dục, sử dụng bơm kim tiêm luân phiên.

HIV hoặc h uman i m mmunodeficiency v irus là một loại vi rút tấn công hệ thống miễn dịch. HIV có thể gây tử vong nếu không được điều trị và có thể lây truyền trong một số trường hợp nhất định. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết HIV lây truyền như thế nào để từ đó ngăn chặn sự lây truyền của căn bệnh này.

 3 Cách HIV lây truyền vào cơ thể-dsuckhoe

Biết các con đường lây truyền HIV khác nhau

Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm HIV, kể cả trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV. Bởi vì, về nguyên tắc, việc lây truyền HIV có thể xảy ra qua các chất dịch cơ thể, chẳng hạn như máu, tinh dịch, dịch âm đạo và sữa mẹ vào cơ thể một người.

Những chất dịch này có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua các phương thức sau: <

1. Quan hệ tình dục

Việc lây truyền HIV có thể xảy ra khi quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su, qua âm đạo, hậu môn hoặc quan hệ tình dục bằng miệng. Ngoài ra, một người thích thay đổi bạn tình cũng có nhiều nguy cơ lây nhiễm HIV hơn.

2. Sử dụng ống tiêm

HIV có thể lây truyền qua ống tiêm bị nhiễm máu của người nhiễm HIV. Dùng chung ống tiêm hoặc sử dụng ống tiêm đã qua sử dụng khiến một người có nguy cơ lây nhiễm các bệnh, bao gồm cả HIV.

3. Mang thai, sinh con hoặc cho con bú

Người mẹ nhiễm HIV sau này mang thai hoặc cho con bú có nguy cơ cao lây truyền HIV cho con của mình. Vì vậy, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn đang mang thai với HIV để giảm nguy cơ lây truyền HIV sang con.

Trong một số trường hợp, lây truyền HIV cũng có thể xảy ra qua truyền máu. Tuy nhiên, trường hợp này ngày càng hiếm do việc áp dụng các xét nghiệm về tính đủ điều kiện của người hiến tặng, bao gồm máu, nội tạng hoặc mô cơ thể của người hiến tặng. Với xét nghiệm thích hợp, những người hiến máu có nguy cơ bị nhiễm HIV thấp.

Điều trị nhiễm HIV

Cho đến nay, không có loại thuốc hoặc vắc xin nào có thể có thể ngăn ngừa và chữa khỏi nhiễm HIV / AIDS. Tuy nhiên, đối với những người bị nhiễm HIV, có những nỗ lực có thể được thực hiện để kiểm soát sự lây nhiễm, cụ thể là bằng cách uống thuốc kháng vi-rút theo liều lượng được bác sĩ khuyến cáo.

Thuốc kháng vi-rút sẽ giúp ngăn chặn hoạt động của vi-rút trong cơ thể, vì vậy mọi người có HIV có hy vọng sống lâu hơn, hơn và có thể giảm nguy cơ lây truyền HIV cho bạn tình của bạn.

Ngăn ngừa lây truyền HIV

Ở đó là một số bước bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa lây truyền HIV, đó là:

1. Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục

Nếu bạn không biết tình trạng nhiễm HIV của bạn tình, hãy sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng. Đối với phụ nữ, bạn có thể sử dụng bao cao su dành cho nữ.

2. Tránh các hành vi tình dục nguy cơ

Ngoài việc không sử dụng bao cao su, quan hệ tình dục qua đường hậu môn là hoạt động tình dục có nguy cơ lây truyền HIV cao nhất. Cả thủ phạm và người nhận quan hệ tình dục qua đường hậu môn đều có nguy cơ lây nhiễm HIV, chỉ những người quan hệ tình dục qua đường hậu môn mới có nguy cơ cao hơn.

Vì vậy, nên quan hệ tình dục an toàn và sử dụng bao cao su để ngăn ngừa lây truyền HIV.

Vì vậy, nên quan hệ tình dục an toàn và sử dụng bao cao su để ngăn ngừa lây truyền HIV.

p>

3. Sử dụng kim mới

Kim có thể được sử dụng trong nhiều hoạt động khác nhau, chẳng hạn như thủ thuật xỏ lỗ, xăm mình và tiêm thuốc hoặc vắc-xin, chẳng hạn như vắc-xin COVID-19. Để ngăn ngừa lây truyền HIV, hãy đảm bảo rằng ống tiêm được sử dụng là ống tiêm mới, vô trùng.

4. Thực hiện điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP)

PrEP là một phương pháp dự phòng HIV bằng cách dùng thuốc kháng vi rút cho những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao, chẳng hạn như:

  • Những người có bạn tình dương tính với HIV
  • Những người sử dụng ống tiêm nhanh
  • Những người thường xuyên quan hệ tình dục không an toàn
  • Những người những người đang tích cực và mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong 6 tháng qua

Những hiểu biết sai lệch về lây truyền HIV và thiếu kiến ​​thức về tình dục an toàn là một số trở ngại trong công tác phòng, chống HIV.

Bạn có thể tư vấn trực tiếp với bác sĩ để biết thêm thông tin về lây truyền HIV và tầm soát sớm liên quan đến HIV thông qua phương pháp VCT.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Hiv, Hỗ trợ, Tình dục, Bệnh lây truyền qua đường tình dục