3 loại đau đầu phổ biến và cách điều trị chúng

Đau đầu là một căn bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Có ba loại đau đầu phổ biến nhất, đó là chứng đau nửa đầu, đau đầu từng cơn và đau đầu căng thẳng. Tìm hiểu sự khác biệt giữa ba loại đau đầu này và cách đối phó với chúng .

Đau đầu có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của đầu, bao gồm cả phần sau của đầu kéo dài đến cổ. Thông thường những cơn đau đầu xuất hiện có thể kéo dài vài giờ, thậm chí vài ngày.

 3 Loại Đau đầu Thường gặp và Cách Điều trị Chúng-dsuckhoe

Các loại đau đầu thường gặp

Có nhiều loại đau đầu khác nhau, nguyên nhân có thể khác nhau, chẳng hạn như mệt mỏi, tăng huyết áp, thậm chí là rối loạn của não và hệ thần kinh trung ương. Nhưng nhìn chung, có 3 loại đau phổ biến nhất, đó là:

Migraine

Đau nửa đầu có đặc điểm là đau nhói chỉ xuất hiện ở một bên. của người đứng đầu. Cơn đau đầu này có thể kéo dài hàng giờ, thậm chí hàng ngày. Ngoài đau đầu, người bị đau nửa đầu còn có thể buồn nôn, nôn mửa và nhạy cảm hơn với tiếng ồn hoặc ánh sáng.

Mặc dù nguyên nhân của chứng đau nửa đầu vẫn chưa được biết chắc chắn, nhưng một số yếu tố có thể gây ra chứng đau nửa đầu các cuộc tấn công, bao gồm căng thẳng, mệt mỏi, chất lượng giấc ngủ kém, thói quen hút thuốc và uống quá nhiều rượu.

Sa đau đầu từng cơn

Cũng giống như chứng đau nửa đầu, bạn cũng có thể cảm thấy đau đầu từng cơn ở một bên đầu. Điểm khác biệt là, cơn đau do tình trạng này có thể xảy ra đột ngột và có xu hướng cảm nhận được ở sau mắt hoặc vùng xung quanh mắt.

Các cơn đau đầu từng cơn có thể kéo dài khoảng 15 phút đến 3 giờ. Tình trạng này thường đánh thức người bệnh khỏi giấc ngủ do cảm giác đau đớn không thể chịu nổi. Không chỉ đau đầu, người bệnh còn có thể gặp phải tình trạng mắt đỏ, sưng và chảy nước mắt.

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng đau đầu cụm ở một người, đó là tuổi tác, thói quen hút thuốc, uống rượu, và có các thành viên cũng thường bị đau đầu từng cơn.

Đau đầu do căng thẳng

Đau đầu do căng thẳng là loại đau đầu phổ biến nhất. Những bệnh nhân mắc chứng đau đầu này thường sẽ cảm thấy đau nhức ở cả hai bên đầu, sau mắt và đôi khi cả ở cổ. Đau trong tình trạng này thường được mô tả là đầu bị dây quấn chặt.

Căng thẳng quá mức là một trong những yếu tố kích hoạt sự xuất hiện của đau đầu do căng thẳng. Loại đau đầu này có thể kéo dài từ 30 phút đến vài ngày. Mặc dù khá khó chịu nhưng những người bị đau đầu căng thẳng vẫn có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày của họ.

Cách chữa đau đầu một cách tự nhiên

Có những cách tự nhiên có thể thực hiện được để giảm đau đầu. Khi cơn đau đầu xuất hiện, bạn có thể thử một số cách dưới đây để giảm bớt cơn đau đầu:

1. Nghỉ ngơi trong phòng tối

Nếu cơn đau đầu xảy ra khi bạn đang hoạt động, hãy tìm ngay một chỗ để nằm hoặc ngồi. Cố gắng nghỉ ngơi trong một căn phòng yên tĩnh và hơi tối. Ánh sáng chói hoặc nhấp nháy, chẳng hạn như từ màn hình máy tính, có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

2. Xoa bóp tại các điểm cụ thể

Nhẹ nhàng xoa bóp thái dương, cổ, vai và đầu trong 30 phút. Phương pháp này được cho là có thể giúp giảm đau đầu.

3. Chườm lạnh hoặc chườm ấm

Bạn cũng có thể chườm phần đầu bị đau bằng chườm ấm hoặc chườm lạnh. Cả hai phương pháp này đều có thể giảm đau đầu. Khi chườm lạnh, hãy nhớ che chúng bằng vải hoặc khăn.

Thuốc chữa đau đầu

Để giảm đau đầu, phương pháp điều trị sẽ được điều chỉnh phù hợp với nguyên nhân, chẳng hạn như nghỉ ngơi khi nguyên nhân gây đau đầu do thiếu nghỉ ngơi hoặc thư giãn khi nguyên nhân là do căng thẳng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc để giảm đau đầu :

Paracetamol

Nếu cơn đau đầu bạn đang gặp phải vẫn còn nhẹ, thì paracetamol có thể là giải pháp. Ngoài tác dụng là thuốc hạ sốt, thuốc này còn có tác dụng chống viêm nên có thể được dùng để giảm đau đầu.

Thuốc chống viêm không steroid

Thuốc chống viêm không steroid (OAINS) cũng có thể được sử dụng để giảm đau đầu. Ví dụ về nhóm thuốc này là ibuprofen và p ropyphenazone .

Ngoài các loại thuốc trên, thuốc chống nôn và thuốc triptan cũng thường được sử dụng để điều trị các cơn đau đầu, đặc biệt là chứng đau nửa đầu.

Nhiều loại thuốc trị đau đầu ở trên có thể được tìm thấy ở dạng đơn lẻ hoặc kết hợp. Các loại thuốc kết hợp, chẳng hạn như kết hợp paracetamol và thuốc chống viêm không steroid, đôi khi có hiệu quả hơn trong việc giảm đau và thường được sử dụng để điều trị chứng đau đầu không thuyên giảm chỉ với một loại thuốc.

Bạn có thể Hãy thử một số phương pháp điều trị trên để giảm Đau đầu. Nếu bạn muốn sử dụng thuốc giảm đau, hãy nhớ đọc kỹ liều lượng và quy tắc sử dụng trước, đặc biệt nếu bạn mắc một số bệnh lý nhất định.

Nếu cơn đau đầu bạn cảm thấy nghiêm trọng hơn, thường xuyên hơn hoặc kèm theo cứng khớp. cổ, mờ mắt, khó nói hoặc đi lại khó khăn, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp với nguyên nhân đau đầu mà bạn đang gặp phải.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, nhức đầu