3 loại rối loạn ở mẹ trứng dựa trên các triệu chứng của chúng

Trứng mẹ là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Cơ quan này có tác dụng sản xuất hormone và giải phóng trứng để t ổ thai. Nếu có vấn đề với buồng trứng, người phụ nữ có nguy cơ cao bị khó mang thai. Vì tr ường, điều quan trọng là nhận biết các triệu chứng của rối loạn ở buồng trứng.

Có thể xác định được các rối loạn ở buồng trứng. khỏi đau ở khu vực xung quanh cơ quan này, bao gồm bụng dưới, xung quanh xương chậu và cả dưới rốn. Rối loạn này có thể do nhiều loại bệnh gây ra, từ u nang đến khối u.

 3 Loại Rối loạn ở Trứng Mẹ Dựa trên Triệu chứng của Chúng-dsuckhoe

Đau ở buồng trứng có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Cơn đau cấp tính phát sinh và biến mất nhanh chóng, trong khi cơn đau mãn tính được cảm nhận dần dần và có thể kéo dài hàng tháng.

Trong một số trường hợp, cơn đau do rối loạn buồng trứng có thể nhẹ đến mức người bệnh hầu như không cảm nhận được. Tuy nhiên, có những lúc cơn đau sẽ trầm trọng hơn trong một số hoạt động nhất định, chẳng hạn như khi đi tiểu hoặc tập thể dục.

Loại- J loại Rối loạn buồng trứng

Sau đây là ba loại rối loạn buồng trứng mà nhiều phụ nữ gặp phải:

u nang buồng trứng

Nói chung, u nang hình thành trong quá trình rụng trứng và tự biến mất. Mặc dù thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng u nang buồng trứng vẫn có nguy cơ gây ra những cơn đau không thể chịu nổi nếu chúng lớn hoặc vỡ.

Các triệu chứng khác có thể đi kèm với u nang buồng trứng là buồn nôn và nôn, chướng bụng, đau khi đại tiện hoặc quan hệ tình dục, kinh nguyệt không đều và đau vùng chậu vào đầu và cuối kỳ kinh.

Việc điều trị bệnh này phụ thuộc vào độ tuổi, loại và kích thước của u nang cũng như các triệu chứng gặp phải. Bác sĩ có thể theo dõi kích thước của u nang bằng cách siêu âm thường xuyên để xác định xem kích thước của u nang có thay đổi hay không.

Ngoài ra, có thể khuyến nghị dùng thuốc và phẫu thuật cắt bỏ u nang nếu cảm thấy có các triệu chứng. nghiêm trọng hoặc u nang tăng lên. lớn.

Lạc nội mạc tử cung

Khi tế bào trứng không được thụ tinh, thành tử cung sẽ bị phân hủy và rời khỏi cơ thể qua một quá trình gọi là kinh nguyệt. Tuy nhiên, ở một số phụ nữ, mô giống như thành tử cung này có thể phát triển ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như buồng trứng, ống dẫn trứng và âm đạo.

Mô này sau đó sưng lên và chảy máu hàng tháng. , nhưng không có chỗ để phân rã. Tình trạng này gây ra các vết loét và đau được gọi là lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung có thể được xác định bằng một số triệu chứng, chẳng hạn như đau dữ dội khi hành kinh, chảy máu âm đạo ngoài kỳ kinh, rối loạn tiêu hóa như chướng bụng và đau bụng khi hành kinh, khó mang thai , cũng như bắt đầu đau khi quan hệ tình dục.

Để xác định sự có hay không của mô nội mạc tử cung trong buồng trứng, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe và hỗ trợ như siêu âm, MRI và nội soi ổ bụng. Điều trị lạc nội mạc tử cung bao gồm sử dụng thuốc chống viêm để giảm đau nhẹ, liệu pháp hormone và phẫu thuật nếu các biện pháp điều trị khác không có tác dụng.

Khối u buồng trứng

Khối u Buồng trứng có thể ác tính (ung thư) hoặc lành tính. Các khối u ở buồng trứng thường gặp ở phụ nữ đã bước vào thời kỳ mãn kinh. Các triệu chứng của khối u buồng trứng không điển hình và thường bao gồm khó tiêu, chán ăn, đau bụng dưới và sụt cân mà không rõ lý do.

Để chẩn đoán khối u buồng trứng, các bác sĩ sẽ khám sức khỏe và hỗ trợ khám , chẳng hạn như MRI để xem sự hiện diện của khối u và xét nghiệm máu để phát hiện protein CA-125. Protein này có xu hướng tăng lên ở những phụ nữ có khối u buồng trứng.

Điều trị các chứng rối loạn buồng trứng này bao gồm hóa trị và xạ trị, cũng như phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và tử cung.

Ngoài các bệnh ở trên , cũng có những điều kiện y tế khác có thể xảy ra trong hệ thống sinh sản và buồng trứng của phụ nữ. Một số tình trạng bệnh lý này bao gồm hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), bệnh viêm vùng chậu và thai ngoài tử cung.

Để giảm nguy cơ rối loạn buồng trứng, bạn nên duy trì cân nặng lý tưởng, tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày hoặc 150 phút mỗi tuần, bỏ thuốc lá, tránh uống rượu và hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng các biện pháp tránh thai hợp lý.

Ngoài ra, do các triệu chứng rối loạn buồng trứng có thể rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến phụ nữ Ở mọi lứa tuổi, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn cảm thấy đau hoặc các phàn nàn khác ở cơ quan sinh sản. Điều này là do những triệu chứng này có thể là dấu hiệu ban đầu của rối loạn buồng trứng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, U nang buồng trứng, ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung