3 Lợi ích của Nitơ lỏng trong Quy trình Trị liệu Đông lạnh

Nitơ lỏng là một chất lỏng rất lạnh với nhiệt độ âm 200 o C. Trong thế giới y tế, chất lỏng này thường được sử dụng cho một số quy trình điều trị và một trong số đó là liệu pháp đông lạnh hoặc liệu pháp áp lạnh.

Liệu pháp đông lạnh là phương pháp làm đông lạnh một số bộ phận của cơ thể bằng nitơ lỏng trong vài phút. Liệu pháp này thường được thực hiện để làm tổn thương hoặc phá hủy sự phát triển bất thường của mô, từ khối u lành tính đến tế bào ung thư.

 3 Lợi ích của Nitơ lỏng trong Quy trình Trị liệu Đông lạnh-dsuckhoe

Ngoài các mô bất thường, nitơ lỏng cũng thường được sử dụng để bảo quản các bộ phận khác nhau của cơ thể con người, chẳng hạn như tế bào máu, tủy xương, tinh trùng, tế bào trứng và phôi.

Những lợi ích khác nhau của nitơ lỏng trong liệu pháp đông lạnh

Có một số lợi ích của nitơ lỏng được sử dụng trong liệu pháp đông lạnh, đó là:

1. Khắc phục các vấn đề về da

Nitơ lỏng thường được sử dụng nhiều nhất để điều trị các vết sưng hoặc mụn trên da, chẳng hạn như mụn cóc, sẹo lồi hoặc dày sừng mặt trời, là sự phát triển của da thô ráp và có vảy do ánh sáng mặt trời. <

Ngoài ra, nitơ lỏng cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư da giai đoạn đầu, chẳng hạn như ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào đáy.

Khi thực hiện liệu pháp băng giá để điều trị các vấn đề về da , các bác sĩ thường xịt hoặc dán bông đã được ngâm trong nitơ lỏng thành cục cho đến khi đông lại. Sau đó, cục đông lạnh sẽ tự tan ra và bong ra khỏi bề mặt da.

Sau khi thực hiện, da thường bị tê hoặc cảm thấy đau, sưng và đỏ. Tuy nhiên, tình trạng bệnh chỉ là tạm thời. Điều trị các vấn đề về da bằng nitơ lỏng thường thành công trong 1 lần điều trị. Tuy nhiên, có thể cần phải chăm sóc thêm đối với một số điều kiện nhất định.

2. Điều trị khối u

Ngoài các vấn đề về da, liệu pháp đông lạnh với nitơ lỏng cũng có thể được thực hiện để tiêu diệt hoặc tiêu diệt khối u phát triển trong cơ thể. Các loại u thường được sử dụng trong liệu pháp đông máu là u cổ tử cung và u xương lành tính.

Để đông lạnh khối u, các bác sĩ sử dụng một thiết bị đặc biệt dưới dạng một ống nhỏ đưa vào cơ thể qua một vết rạch hoặc một vết thủng nhỏ trên da. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ sử dụng sóng siêu âm hoặc MRI để dẫn thiết bị đến vị trí của khối u.

Khi mô đông cứng, các tế bào khối u sẽ chết và tan chảy. Cuối cùng, chất lỏng sẽ được cơ thể tự hấp thụ.

3. Điều trị ung thư

Việc sử dụng nitơ lỏng trong các quy trình trị liệu đông lạnh cũng phổ biến trong điều trị ung thư. Có một số loại ung thư có thể được điều trị bằng nitơ lỏng, bao gồm:

  • Ung thư tuyến tiền liệt
  • Ung thư cổ tử cung
  • Ung thư gan
  • Ung thư xương
  • U nguyên bào võng mạc

Quy trình trị liệu đông lạnh với nitơ lỏng cũng có thể được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị ung thư khác, chẳng hạn như liệu pháp hormone, hóa trị liệu, liệu pháp miễn dịch, xạ trị hoặc phẫu thuật.

Liệu pháp đông lạnh được coi là hiệu quả hơn trong việc giảm thiểu nguy cơ đau và chảy máu so với phẫu thuật. Tuy nhiên, quy trình này vẫn có tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ xuất hiện tùy thuộc vào bộ phận nào của cơ thể được cung cấp nitơ lỏng. Ví dụ: cổ tử cung có thể gây chuột rút hoặc đau, trong khi việc sử dụng nó trên da có thể gây sưng hoặc để lại sẹo.

Để an toàn hơn và giảm thiểu tác dụng phụ, liệu pháp đông lạnh sử dụng nitơ lỏng nên được thực hiện theo bác sĩ sự giới thiệu. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước để biết thông tin về quy trình thực hiện, lợi ích và rủi ro có thể xảy ra.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư da, ung thư cổ tử cung, phẫu thuật