3 Nguyên nhân Đau mắt ở Trẻ sơ sinh và Cách Khắc phục Chúng

Có nhiều nguyên nhân gây đau mắt ở trẻ sơ sinh, từ nhiễm trùng, dị ứng đến rối loạn bẩm sinh. Vì nguyên nhân rất đa dạng nên các biện pháp điều trị cũng cần được điều chỉnh theo nguyên nhân cơ bản để nhanh chóng giải quyết cơn đau mắt của trẻ.

Đau mắt ở trẻ sơ sinh thường gây ra cha mẹ lo lắng, đặc biệt là nếu đứa trẻ tiếp tục khóc vì cảm thấy khó chịu. Vì vậy, điều quan trọng là cha mẹ phải xác định được nguyên nhân gây đau mắt ở trẻ sơ sinh và các bước xử lý phù hợp.

 3 Nguyên nhân Đau mắt trong Trẻ sơ sinh và Cách vượt qua Chúng- dsuckhoe

Nguyên nhân gây đau mắt ở trẻ sơ sinh

các loại bệnh về mắt, có ít nhất ba loại đau mắt mà trẻ sơ sinh thường gặp. Dưới đây là một số nguyên nhân gây đau mắt ở trẻ sơ sinh theo loại:

1. Viêm kết mạc

Viêm kết mạc là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đỏ mắt ở trẻ sơ sinh. Chứng đau mắt này thường do nhiễm vi khuẩn và dị ứng. Trẻ sơ sinh cũng có thể trực tiếp bị viêm kết mạc do nhiễm vi khuẩn từ dịch sinh dục trong quá trình sinh nở.

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh cũng có thể xảy ra do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục ở những bà mẹ không được điều trị, chẳng hạn như bệnh lậu hoặc chlamydia. . Do đó, khám thai định kỳ là rất quan trọng để ngăn ngừa điều này.

Ngoài việc bị đỏ mắt, tình trạng này còn có thể gây ra một số triệu chứng khác, chẳng hạn như khó chịu vì đau, sưng, chảy nước mắt và tiêu chảy. hoặc các vết sưng xuất hiện dai dẳng đến mức trẻ khó mở mắt.

2. Tắc ống dẫn nước mắt

Các tuyến nước mắt bị tắc là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau mắt ở trẻ sơ sinh. Đây là loại đau mắt ở trẻ sơ sinh xảy ra do các ống dẫn nước mắt đến mũi chưa phát triển đúng cách. Khi bị nhiễm trùng kèm theo mí mắt sẽ bị đỏ và sưng, đặc biệt là ở góc trong của mắt.

3. Lác mắt

Lác mắt là tình trạng khi cả hai mắt không chuyển động theo cùng một hướng. Tình trạng này có thể xảy ra do rối loạn các cơ vận động nhãn cầu. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra hiện tượng lác mắt ở trẻ sơ sinh, nhưng người ta cho rằng có thể do yếu tố di truyền, sự bất thường trong não bộ, hoặc do sinh non. Nếu không được điều trị, mắt lé có thể gây ra một số biến chứng như giảm thị lực hoặc mắt lười, thậm chí giảm chức năng thị lực.

Ngoài mắt lác, trẻ sơ sinh cũng có thể gặp một số dị tật về mắt bẩm sinh. , chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh, u đại tràng bệnh võng mạc do sinh non (ROP).

Cách khắc phục chứng đau mắt ở trẻ sơ sinh >

Trong trường hợp đau mắt do viêm kết mạc, bạn có thể giảm bớt các triệu chứng của trẻ bằng cách lau bụi bẩn mắt thường xuyên để không khó mở mắt và chườm ấm bằng khăn mềm.

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng không lành trong vòng 2 ngày, ngay lập tức đưa trẻ đến bác sĩ để điều trị thích hợp. Các bác sĩ thường sẽ cho thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng sinh để điều trị đau mắt do nhiễm vi khuẩn.

Nếu đau mắt do ống dẫn nước mắt bị tắc, tình trạng này thường sẽ cải thiện khi ống dẫn nước mắt của em bé phát triển. Một trong những cách điều trị mà bạn có thể làm là mát-xa nhẹ nhàng, bắt đầu từ khóe mắt trong đến lỗ mũi của bé.

Tuy nhiên, bạn cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa nếu có khiếu nại. không cải thiện sau 6 tháng tuổi hoặc có các dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như mắt đỏ, sưng và phân mắt màu xanh lục.

Trong trường hợp mắt lác ở trẻ sơ sinh, cần phải đi khám khám sớm từ bác sĩ. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra để xác định chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị bệnh lác mắt theo nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng.

Mặc dù có những loại đau mắt ở trẻ sơ sinh có thể tự lành, nhưng tình trạng này vẫn không nên bạn đánh giá thấp. Vì vậy, đừng ngần ngại đưa trẻ đi khám bác sĩ nếu bạn thấy có bất kỳ biểu hiện nào ở mắt để có hướng điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, viêm kết mạc