3 Nguyên nhân Nôn và Cách Phòng ngừa

Nguyên nhân gây ra nôn mửa khác nhau. Tuy nhiên, tình trạng này thường xảy ra do viêm dạ dày ruột hoặc viêm đường tiêu hóa do ăn uống không hợp vệ sinh. Các biện pháp phòng ngừa có thể được thực hiện để tránh nôn mửa.

Nôn trớ thực sự có thể được điều trị độc lập bằng cách tăng cường nghỉ ngơi và ăn thức ăn mềm. Tuy nhiên, khi đủ nghiêm trọng, nôn mửa có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, thậm chí là mất nước và phải điều trị tại bệnh viện.

 3 Nguyên nhân Nôn và Cách Phòng ngừa-dsuckhoe < / Vì vậy, việc ngăn ngừa nôn trớ ngay từ khi còn nhỏ là rất quan trọng để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Chà, bạn có thể thực hiện bước này để ngăn ngừa nôn mửa bằng cách biết và tránh các nguyên nhân khác nhau.

Xác định nguyên nhân gây nôn

Có một số nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu hóa tình trạng viêm có thể gây nôn mửa., cụ thể là:

1. Nhiễm vi-rút

Nhiễm vi-rút là nguyên nhân phổ biến nhất gây nôn. Một số loại vi rút có thể gây ra là Norovirus, Rotavirus , Astovirus, Adenovirus .

Những vi-rút này có thể lây truyền qua việc tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống bị nhiễm vi-rút hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm vi-rút.

2. Nhiễm trùng do vi khuẩn

Có nhiều loại vi khuẩn có thể gây nôn mửa, bao gồm Escherichia coli , Vibrio cholerae , Clostridium difficile , Campylobacter , Shigella , Salmonella , Staphylococcus Yersinia .

Những vi khuẩn này có thể lây lan qua thức ăn chưa nấu chín hoặc sữa chưa tiệt trùng.

3. Nhiễm ký sinh trùng

Một số loại ký sinh trùng, chẳng hạn như Entamoeba histolytica , Giardia , Crystosporidium Cyclospora cayetanensis , cũng có thể lây nhiễm qua đường tiêu hóa và gây nôn . Những ký sinh trùng này có thể lây lan qua việc tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống chưa được nấu chín.

Ngoài các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở trên, nôn mửa cũng có thể do một số bệnh lý khác, chẳng hạn như :

  • Mang thai
  • Không dung nạp lactose
  • Tiêu thụ quá nhiều thức ăn hoặc đồ uống cùng một lúc
  • Một số loại thuốc, chẳng hạn như ciprofloxacin hoặc cefadroxil và thuốc chống viêm không steroid (OAINS)

Nôn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Tuy nhiên, những người có hệ thống miễn dịch suy yếu dễ bị nôn mửa hơn, chẳng hạn như trẻ em, người già và những người mắc bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như ung thư hoặc HIV / AIDS.

Ngoài ra, việc sử dụng nhà vệ sinh chung có thể cũng tạo điều kiện cho vi trùng lây lan.Nguyên nhân gây nôn. Do đó, cần thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa khác nhau để giảm nguy cơ lây truyền.

Cách ngăn Nôn

Khi đã biết nguyên nhân, bạn có thể thực hiện một số bước để ngăn ngừa nôn trớ. sau đây:

  • Rửa tay, đặc biệt là trước và sau khi chế biến thức ăn, trước và sau khi ăn, trước và sau khi thay tã cho trẻ và sau khi đi đại tiện hoặc tiểu tiện.
  • Giữ vệ sinh thực phẩm, từ quá trình rửa, cất giữ, nấu nướng, cho đến phục vụ cũng như độ sạch của dao kéo như thìa, ly và đĩa
  • Nấu thực phẩm cho đến khi chín hoàn toàn trước khi tiêu thụ , đặc biệt là thịt và trứng
  • Giữ nhà tắm và nhà vệ sinh sạch sẽ
  • Uống nước đã đun sôi để nấu chín hoặc nước đóng chai đảm bảo sạch

Tiêm phòng vi rút rota cũng có thể là một biện pháp sai lầm để ngăn ngừa nôn mửa do nhiễm vi rút rota. Tuy nhiên, chỉ có thể tiêm vắc xin này cho trẻ sơ sinh vì nhóm dễ bị nhiễm virus rota gây ra nôn trớ nhất.

Nôn trớ có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm nhiễm vi rút, vi khuẩn và ký sinh trùng. Tình trạng này rất dễ lây lan khi không giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường. Do đó, bạn cần thực hiện nhiều nỗ lực khác nhau để ngăn chặn tình trạng nôn mửa như đã mô tả ở trên.

Nếu bạn có triệu chứng nôn mửa hơn 1 ngày hoặc nôn mửa và phân có máu, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để tìm ra nguyên nhân. . nôn mửa mà bạn gặp phải và được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, nôn mửa, tiêu chảy