4 bệnh gây loét và cách khắc phục chúng

Loét là những vết loét hở trên da có mủ. Vết loét xuất hiện có thể do vết thương bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vết loét có thể xảy ra trong trường hợp không bị thương. Các vết loét xuất hiện mà không có tiền sử thương tích thường do một bệnh hoặc tình trạng y tế cụ thể gây ra.

Vết loét có thể xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Hình dạng cũng khác nhau, một số giống hình tròn lớn hoặc nhỏ với màu hơi đỏ, hơi xanh hoặc hơi đen.

 4 Căn bệnh Gây Loét và Cách Khắc phục Chúng - dsuckhoe

Một số vết loét có vẻ khô và không gây ra các triệu chứng khác. Tuy nhiên, đôi khi các vết loét có thể cảm thấy ngứa, đau hoặc thậm chí ngứa ran và tê. Khi bị trầy xước, vết loét có thể chảy ra máu hoặc mủ.

Một số Nguyên nhân Xuất hiện Vết loét < / span>

Vết loét có thể xảy ra do chăm sóc vết thương không tốt, vi trùng xâm nhập vào vết thương và gây nhiễm trùng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vết loét có thể xuất hiện do can thiệp vào quá trình chữa lành vết thương . Thông thường, điều này là do đ ượ c> Có các vấn đề về tuần hoàn, do đó, vết thương sẽ lâu hơn hoặc khó lành hơn và dễ bị nhiễm trùng. Đ ượ c th ế

Có một số bệnh hoặc tình trạng y tế có thể gây loét, bao gồm :

1. Chốc lở

Chốc lở là một bệnh truyền nhiễm trên da do vi khuẩn gây ra và có thể lây lan. Nhiễm trùng có thể xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với da của bệnh nhân chốc lở bị loét hoặc sử dụng dụng cụ cá nhân, chẳng hạn như khăn tắm hoặc khăn lau, luân phiên với người bị chốc lở.

Chốc lở thường xảy ra với trẻ em thường xuyên hơn, nhưng đôi khi cũng có thể xảy ra ở người lớn.

Chốc lở cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh dưới dạng thuốc mỡ hoặc thuốc do bác sĩ kê đơn. Điều trị chốc lở là điều quan trọng để ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn, tăng tốc độ chữa lành các vết loét do chốc lở và ngăn ngừa lây truyền bệnh cho người khác.

2. Đái tháo đường

Những người bị bệnh đái tháo đường không được điều trị có thể bị tăng lượng đường trong máu. Nếu lượng đường trong máu cao không được kiểm soát, tình trạng này cuối cùng có thể cản trở sự lưu thông máu trơn tru trong cơ thể của bệnh nhân tiểu đường.

Khi quá trình lưu thông máu trong cơ thể không được thông suốt, khi đó nguy cơ bị loét hoặc vết thương bị nhiễm trùng sẽ cao hơn. Vết loét ở bệnh nhân tiểu đường có thể xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng thường xuất hiện nhất ở chân.

Để ngăn ngừa loét, bệnh nhân tiểu đường nên thường xuyên điều trị để kiểm soát lượng đường trong máu, giữ bàn chân sạch sẽ và khô ráo, thường xuyên cắt móng tay, đi tất và đi giày phù hợp với hình dạng của bàn chân.

Nếu bạn bị tiểu đường và có vết loét trên bàn chân kèm theo tê, ngứa ran hoặc vết loét trở nên trầm trọng hơn mặc dù đã điều trị vết thương thường xuyên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để được điều trị.

3. Xơ vữa động mạch

Các mạch máu động mạch mang máu sạch giàu oxy và chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Tuy nhiên, các mạch máu có thể bị tổn thương và bị tắc nghẽn bởi các mảng bám, khiến máu lưu thông không thông suốt. Tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch.

Khi máu lưu thông trở nên không thông suốt, khi đó nguy cơ bị loét sẽ cao hơn. Nguyên nhân là do thiếu máu lưu thông đến các mô da nên da dễ bị tổn thương và loét.

Để điều trị vết loét do xơ vữa động mạch, cần chăm sóc vết thương tốt. Ngoài ra, bệnh nhân xơ vữa động mạch cũng cần được bác sĩ dùng thuốc để cải thiện lưu lượng máu và ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu tái phát.

4. Ulcus v ban hành k aki

Bệnh hình thành do sự tắc nghẽn hoặc gián đoạn lưu lượng máu tĩnh mạch ở các chi khiến áp lực lên thành mạch tăng lên. Áp lực khiến các tĩnh mạch không thể đưa máu về tim đúng cách. Kết quả là, máu sẽ tích tụ ở các chi và bàn chân, do đó cuối cùng sẽ làm tổn thương các mô da. Chính vùng da bị tổn thương này cuối cùng sẽ trở thành vết loét hoặc vết loét.

Loét tĩnh mạch chân có thể được điều trị bằng cách sử dụng thuốc đặc biệt và tất chân để cải thiện lưu lượng máu đến các chi và sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ để điều trị nhiễm trùng. Nếu nghiêm trọng, đôi khi loét tĩnh mạch chân cần được điều trị bằng các biện pháp phẫu thuật.

Tiền watan Luka Borok đúng

Điều trị vết loét nhằm mục đích chữa lành vết thương, giảm đau và điều trị nhiễm trùng. Nếu vết loét nhẹ, việc điều trị có thể được thực hiện độc lập tại nhà theo những cách sau:

  • Đặt chân cao hơn ngực khi nằm hoặc ngủ để cải thiện lưu thông máu
  • Làm sạch vết loét bằng dung dịch nước muối sinh lý hoặc nước muối vô trùng, sau đó băng vết loét. Làm sạch vết loét và thay băng ít nhất 2 lần một ngày, đặc biệt nếu băng bẩn
  • Bôi thuốc mỡ kháng sinh hoặc thuốc mỡ vết thương để điều trị vết loét. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác định loại thuốc bôi vết thương thích hợp để sử dụng
  • Mang tất và giày vừa với kích cỡ của bàn chân để tránh các vết loét trên bàn chân do tiếp xúc với bụi hoặc đất

Với sự chăm sóc và điều trị thích hợp, vết loét có thể cải thiện theo thời gian và lành lại. Tuy nhiên, nếu vết loét không cải thiện, kèm theo sốt cao, chảy nhiều mủ, có mùi hôi hoặc nặng hơn thì tình trạng bệnh cần được bác sĩ điều trị ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, nhiễm trùng da