4 Bệnh xương hiếm gặp

Ngoài loãng xương, có một số bệnh về xương hiếm gặp, chẳng hạn như bệnh Paget, bệnh tạo xương không hoàn hảo , di căn xương và loạn dưỡng xương do thận. Xem bài viết này để biết thông tin về căn bệnh này và nguyên nhân của nó.

Sự phát triển xương xảy ra ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên. Tuy nhiên, đến tuổi 20, xương có xu hướng giòn hơn và dễ gây ra các bệnh về xương. Căn bệnh về xương này có thể khiến xương dễ bị gãy, thậm chí là dấu hiệu của ung thư và nhiễm trùng.

 4 Bệnh về xương hiếm gặp-dsuckhoe

Để giữ cho xương chắc khỏe đang phát triển và không dễ bị xốp ở tuổi trưởng thành, điều quan trọng là phải chú ý đến việc bổ sung canxi và vitamin D, cũng như tập thể dục đầy đủ.

Các loại bệnh về xương hiếm gặp

Mặc dù đã đáp ứng đủ lượng dinh dưỡng cho xương nhưng vẫn có thể xảy ra một số bệnh về xương. Điều này là do nhiều yếu tố gây ra, từ rối loạn di truyền, yếu tố môi trường, đến tiền sử một số bệnh mà bệnh nhân đã từng mắc phải.

Dưới đây là nhiều thông tin về các bệnh xương hiếm gặp quan trọng. bạn cần biết:

1 . Bệnh Paget

Một trong những bệnh xương hiếm gặp là bệnh Paget. Tình trạng này xảy ra khi quá trình tái tạo mô xương diễn ra nhanh hơn, khiến xương trở nên yếu, giòn và có hình dạng bất thường (biến dạng).

Nguyên nhân của bệnh Paget vẫn chưa được biết chắc chắn, nhưng Có một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ phát triển bệnh của một người, cụ thể là yếu tố di truyền, bệnh tự miễn dịch và các yếu tố môi trường, chẳng hạn như một số bệnh nhiễm vi rút nhất định.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh Paget là sự xuất hiện của đau xương, đặc biệt là vùng xương chậu và cột sống, cũng như đau khớp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh có thể không có triệu chứng và chỉ được phát hiện sau khi bệnh nhân đi khám sức khỏe định kỳ ( khám bệnh ) cho bác sĩ.

2. Osteogenesis khiếm khuyết

o steogenesis khiếm khuyết hay bệnh giòn xương là một rối loạn di truyền gây ra xương gãy và nứt. Loại bệnh về xương này thường xảy ra khi mới sinh và phổ biến hơn ở những trẻ có tiền sử gia đình giống nhau.

Rối loạn về xương này có thể từ nhẹ đến nặng. Bệnh xương giòn nghiêm trọng có thể dẫn đến suy giảm thính lực và tủy sống, suy tim, thậm chí tàn tật vĩnh viễn.

Cho đến nay, không có phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi bệnh xương này. Tuy nhiên, những nỗ lực điều trị bằng thuốc, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng đặc biệt có thể giúp bệnh nhân thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Trong một số trường hợp, phẫu thuật là bắt buộc để giải quyết các ảnh hưởng của tổn thương xương do xương không hoàn hảo ini.

3. Di căn xương

Di căn xương là căn bệnh xảy ra khi các tế bào ung thư di căn đến xương. Bệnh xương này thường xảy ra ở cột sống, xương chậu hoặc xương đùi và có thể gây đau và gãy xương.

Bệnh xương này có thể do ung thư xuất hiện ở các cơ quan hoặc mô khác của cơ thể, chẳng hạn như vú ung thư, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến giáp, ung thư ruột kết và ung thư phổi. Di căn xương cũng có thể xuất hiện sau khi bệnh nhân ung thư trải qua quá trình hóa trị hoặc xạ trị.

Nhìn chung, ung thư di căn vào xương không thể chữa khỏi. Nếu ung thư không còn khả năng chữa khỏi (ung thư giai đoạn 4), phương pháp điều trị được đưa ra chỉ nhằm mục đích giảm đau và giảm các triệu chứng do di căn xương.

4. Loạn dưỡng xương do thận

Loạn dưỡng xương do thận là một bệnh về xương xảy ra ở những bệnh nhân bị rối loạn thận. Bản thân rối loạn thận là tình trạng thận không có khả năng duy trì cân bằng canxi và phốt pho trong máu. Chứng loạn dưỡng xương do thận thường xảy ra ở hầu hết bệnh nhân lọc máu.

Căn bệnh này có thể làm cho xương giòn và yếu, khiến chúng dễ bị gãy. Nếu xảy ra ở trẻ em, bệnh xương này có thể dẫn đến suy giảm sự phát triển của xương, biến dạng xương, thậm chí là tư thế ngắn. Một trong những biến dạng xương do chứng loạn dưỡng xương gây ra là còi xương do thận.

Các triệu chứng của chứng loạn dưỡng xương do thận có thể được theo dõi từ quá trình tăng trưởng của trẻ bị bệnh thận, ngay cả trước khi chúng phải chạy thận. Ngược lại, ở người lớn, các triệu chứng mới xuất hiện sau khi bệnh nhân trải qua quá trình lọc máu trong vài năm.

Ngoài các bệnh xương khác nhau ở trên, có một số bệnh hiếm gặp khác có thể tấn công mô xương, đó là bệnh xơ sợi tuyến xương. viêm xương tiến triển (FOP), nhuyễn xương, xơ xương, hoại tử xương và loạn sản sợi.

Một số bệnh về xương ở trên rất hiếm và chưa được biết đến rộng rãi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là có thể coi thường những bệnh này, vì ai cũng có nguy cơ mắc bệnh xương.

Nếu bạn có các phàn nàn liên quan đến xương hoặc có nguy cơ mắc các bệnh về xương nêu trên, chẳng hạn như mắc tiền sử gia đình mắc bệnh xương hiếm gặp, đừng ngần ngại hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: y tế, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, ung thư xương, xương, còi xương.