4 cách để vượt qua cơn đau khô xương sau khi tập thể dục

Những người thường xuyên hoạt động thể chất hoặc thể thao có thể gặp phải tình trạng đau nhức xương khô. Mặc dù nhìn chung đây không phải là tình trạng nghiêm trọng, nhưng vẫn cần phải thực hiện các biện pháp xử trí để không làm bệnh nặng thêm và cản trở các hoạt động hàng ngày.

Xương khô là phần xương nằm ở chi dưới của mặt trước. Đối với một số bệnh lý, phần xương này có thể cảm thấy đau và tê, thậm chí tê cứng. Tình trạng xương khô gây đau đớn này còn được gọi là màn trập xương khô.

 4 Cách để Khắc phục Tình trạng Xương Khô Sau khi Tập luyện-dsuckhoe

Nguyên nhân gây đau nhức xương khô

Đau nhức xương khô có thể do áp lực lặp đi lặp lại và liên tục lên xương khô cũng như xung quanh cơ và mô. Áp lực này khiến các cơ xung quanh xương khô bị viêm, do đó gây ra đau và sưng.

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh xương khô của một người, đó là:

  • Tập thể dục hoặc tập thể dục không đúng kỹ thuật
  • Chạy hoặc đi bộ trên bề mặt dốc hoặc không bằng phẳng
  • Mang giày không phù hợp hoặc không thoải mái khi tập thể dục
  • Đau dị tật của lòng bàn chân, chẳng hạn như bàn chân bẹt
  • Bị yếu cơ ở đùi hoặc mông, rối loạn ăn uống, thiếu vitamin D hoặc loãng xương
  • Làm lính, vận động viên, vũ công hoặc những nghề khác có nhiều áp lực lên cơ bắp chân

Cách khắc phục tình trạng khô xương do đau

Khô đau xương thường có thể tự lành. Để tăng tốc độ chữa bệnh, bạn có thể thực hiện các bước đơn giản sau:

1. Cho chân nghỉ ngơi

Khi cảm thấy đau nhức xương khô, hãy nghỉ ngơi trong khi kéo căng cơ bắp chân và phần trước của chân. Bạn có thể làm điều này bằng cách đặt một chiếc gối dưới chân khi ngồi hoặc nằm sao cho vị trí chân cao hơn vị trí cơ thể.

Nếu cơn đau bạn cảm thấy đủ nghiêm trọng, bạn nên đi khám bác sĩ và cho chân nghỉ ngơi hoàn toàn ít nhất trong 2 tuần.

2. Giảm hoạt động gắng sức

Để cơn đau ở cột sống không trở nên tồi tệ hơn, chúng tôi khuyên bạn nên giảm hoạt động gắng sức, chẳng hạn như chạy, tập thể dục nhịp điệu hoặc đạp xe trên địa hình dốc.

Khi cơn đau đã giảm, bạn có thể vận động hoặc tập thể dục trở lại. Tuy nhiên, hãy bắt đầu với bài tập cường độ thấp hoặc không tạo áp lực nặng lên chân, chẳng hạn như đạp xe tĩnh, yoga hoặc bơi lội.

3. Chườm lạnh bằng nước lạnh

Chườm lạnh lên vùng xương bị đau cũng được biết là có tác dụng giảm sưng và đau xuất hiện. Bạn có thể quấn một số viên đá bằng khăn hoặc vải.

Tiếp theo, dán khăn có chứa đá lên xương khô trong 10 phút cứ sau 3 hoặc 4 giờ mỗi ngày cho đến khi cảm giác phàn nàn biến mất.

4. Uống thuốc giảm đau

Nếu cơn đau không giảm, bạn có thể dùng thuốc giảm đau để giảm sưng và đau. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, trước tiên hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để biết liều lượng phù hợp.

Nếu cơn đau ở xương khô không thuyên giảm hoặc trầm trọng hơn ngay cả khi đã sử dụng thuốc giảm đau, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật cắt cân gan chân . Điều này được thực hiện bằng cách mở một chút mô quấn cơ bắp chân để giảm áp lực.

Tình trạng đau nhức xương khô thường sẽ cải thiện trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, nếu cơn đau xuất hiện mà vẫn không lành dù đã áp dụng nhiều phương pháp điều trị ở trên, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị đúng cách.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, đau cơ