4 cách để vượt qua mắt cá ở lòng bàn chân

Xuất hiện mắt cá ở lòng bàn chân là tình trạng phổ biến. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể để bảo vệ da khỏi ma sát và áp lực lặp đi lặp lại có thể khiến bề mặt da dày lên và cứng lại.

Mắt cá ở lòng bàn chân thường được coi là giống như vết chai, mặc dù hai mắt này khác nhau. Điểm khác biệt là mắt cá có xu hướng nổi những nốt mụn nhỏ, đôi khi gây đau và có một nhân cứng ở giữa.

 4 Cara Mengatasi Mata Ikan di Telapak Kaki-dsuckhoe

Kết cấu của mắt cá có thể cứng hoặc mềm. Khi nó xuất hiện giữa các ngón chân, mắt cá thường có kết cấu mềm vì phần này ẩm hơn. Trong khi mắt cá cứng, thường xuất hiện ở vùng gan bàn chân hoặc rìa bàn chân, gây khó chịu, đau nhức khi đi lại. Để giải quyết tình huống này, bạn có thể thực hiện một số bước, bao gồm:

1. Sử dụng đá bọt

Mắt cá không kèm theo đau thường có thể tự biến mất. Tuy nhiên, có một cách nhanh chóng để xử lý mắt cá ở lòng bàn chân, đó là sử dụng đá bọt.

Cách đơn giản là ngâm chân với nước ấm, sau đó chà xát. mắt cá lòng bàn chân dùng đá bọt cạo từ từ vào da. Khi hoàn tất, hãy thoa kem dưỡng ẩm lên vùng da bị bào mòn.

2. Sử dụng thuốc

Bạn cũng có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt có bán tại hiệu thuốc. Ngoài ra còn có chất tẩy mắt cá ở dạng thạch cao được gắn trực tiếp vào mắt cá. Thông thường, những miếng dán này chứa axit salicylic có thể giữ ẩm cho da và bào mòn lớp da dày.

Axit salicylic có thể nóng và khiến da mẩn đỏ do kích ứng. Để ngăn chặn điều này, hãy sử dụng bột trét theo hướng dẫn sử dụng. Nếu da bị kích ứng, hãy loại bỏ lớp thạch cao ngay lập tức và hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

3. Sử dụng thuốc kháng sinh theo đơn của bác sĩ

Thông thường, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị mắt cá bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng có thể xảy ra do xử lý mắt cá không đúng cách, vì vậy không có gì lạ khi khiến mắt cá bị đỏ, sưng hoặc thậm chí xuất hiện mủ.

4. Tiến hành phẫu thuật

Nếu mắt cá không lành dù đã được điều trị hoặc cản trở sinh hoạt hàng ngày, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật cắt bỏ mắt cá. Quy trình này thường là một tiểu phẫu và chỉ gây tê cục bộ.

Cách ngăn Mắt cá tái phát

Mắt cá ở lòng bàn chân có thể xuất hiện trở lại nếu bạn không tránh được nguyên nhân. Một trong những yếu tố gây ra sự xuất hiện của mắt cá là sử dụng giày không đúng cách, chẳng hạn như kích cỡ giày không vừa hoặc thường xuyên không sử dụng tất.

Do đó, một cách hiệu quả để ngăn ngừa mắt cá là để tránh các yếu tố kích hoạt. Bạn có thể thực hiện một số bước, đó là:

  • Mang giày đúng kích cỡ để tránh ma sát nhiều lần vào chân.
  • Mang tất khi đi giày.
  • Tránh đi giày cao gót quá thường xuyên, vì nó có thể gây áp lực quá lớn lên phần đế trước của bàn chân.
  • Nếu bạn muốn mua giày, nên đi vào buổi chiều hoặc buổi tối vì bàn chân Kích thước thường sẽ lớn hơn theo thời gian

Ngoài một số điều trên, bạn cũng nên luôn giữ cho bàn chân sạch sẽ và khô ráo, cũng như cắt tỉa móng chân thường xuyên. Ngoài việc ngăn ngừa sự xuất hiện của mắt cá, phương pháp này cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề hoặc rối loạn khác nhau ở vùng bàn chân.

Mặc dù có một số cách để xử lý mắt cá ở lòng bàn chân. , bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu mắt cá cảm thấy đau hơn, sưng, đỏ hoặc thậm chí có mủ. Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường cũng được khuyến khích đi khám khi bị mắt cá.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, mắt cá