4 loại bệnh do thiếu hụt men trypsin

Enzyme trypsin là một loại men có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa của cơ thể. Sự thiếu hụt enzym này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như khó tiêu, kém hấp thu thức ăn, viêm tụy và xơ nang .

Trong cơ thể, men trypsin được tuyến tụy sản xuất ở dạng không hoạt động được gọi là trypsinogen. Trypsinogen này sau đó được đưa đến ruột non qua đường mật. Trong ruột, trypsinogen sau đó được chuyển đổi thành enzym trypsin để tiêu hóa thức ăn cùng với các enzym tiêu hóa khác, chẳng hạn như pepsin và chymotrypsin .

 4 Loại Bệnh Do Enzyme Tripsin Deficiency-dsuckhoe

Chức năng chính của các enzym này là phân hủy protein trong thức ăn thành các axit amin để cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn. Trong cơ thể, axit amin được sử dụng để sửa chữa các mô cơ thể, hỗ trợ quá trình tăng trưởng, giúp tiêu hóa thức ăn và được chế biến như một nguồn năng lượng.

Sự hiện diện của enzym trypsin trong cơ thể là rất quan trọng. Nếu không thực hiện đúng cách, cơ thể có thể mắc các bệnh sau:

1. Rối loạn tiêu hóa

Khi tuyến tụy không sản xuất đủ enzym tiêu hóa, cơ thể có thể bị rối loạn tiêu hóa do các chất dinh dưỡng trong thức ăn không thể được tiêu hóa và hấp thụ đúng cách.

Phân khi một người bị rối loạn Tiêu hóa sẽ phân lớn, nhờn, có màu nhạt và khó rửa sạch khi đi vệ sinh. Các triệu chứng khác có thể đi kèm là chướng bụng, sưng phù trong cơ thể, đau xương, sụt cân và da bầm tím. Nếu không được điều trị ngay lập tức, tình trạng này có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.

2. Hấp thu thức ăn

Tuyến tụy không sản xuất đủ lượng enzyme trypsin có thể gây ra tình trạng kém hấp thu thức ăn, tức là giảm khả năng hấp thụ hoặc tiêu hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn của đường tiêu hóa.

Một số triệu chứng của thức ăn kém hấp thu là tiêu chảy mãn tính, phân nhờn, chướng bụng, thường xuyên xì hơi, da có vảy và phát ban, cũng như sụt cân. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể dẫn đến thiếu máu hoặc suy dinh dưỡng.

3. Viêm tụy

Viêm tụy là tình trạng viêm các cơ quan của tuyến tụy. Bệnh có thể xuất hiện đột ngột và kéo dài trong vài ngày (viêm tụy cấp) hoặc xuất hiện trong thời gian dài trong nhiều năm (viêm tụy mãn tính).

Viêm tụy cấp có thể gây ra một số triệu chứng, chẳng hạn như đau bụng trên. lan ra sau lưng, đau bụng sau khi ăn, buồn nôn, nôn, sốt, mạch nhanh. Trong khi đó, viêm tụy mãn tính gây ra các triệu chứng dưới dạng sụt cân mặc dù không tuân theo chế độ ăn kiêng, phân nhờn và đau ở vùng bụng trên.

4. Bệnh xơ nang

Bệnh xơ nang là do rối loạn di truyền làm suy giảm hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Căn bệnh này khiến tuyến tụy ngừng sản xuất các enzym tiêu hóa, khiến cơ thể khó hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Các triệu chứng của bệnh xơ nang xuất hiện tùy thuộc vào các cơ quan của cơ thể bị ảnh hưởng. Nếu nó làm tổn thương tuyến tụy, bệnh có thể gây ra các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy mãn tính và giảm cân. Bệnh nhân bị xơ nang cũng dễ bị viêm tụy, bệnh gan và rối loạn mật.

Để ngăn ngừa tình trạng thiếu men trypsin, hãy giữ cho tuyến tụy của bạn khỏe mạnh. Thực hiện lối sống lành mạnh bằng cách tiêu thụ thực phẩm ít chất béo, không uống đồ uống có cồn, tránh khói thuốc lá, tập thể dục thường xuyên và bổ sung đầy đủ chất lỏng hàng ngày.

Ngoài ra, để tránh mắc các bệnh trên, bạn có thể lượng men trypsin đầy đủ bằng cách bổ sung men trypsin. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung men trypsin, bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước để giữ an toàn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, trypsin