4 loại phẫu thuật sỏi thận bạn cần biết

Phẫu thuật lấy sỏi thận là một thủ thuật phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ sỏi trong thận cũng như các ống dẫn và bàng quang. Quy trình phẫu thuật này có thể được thực hiện với kỹ thuật phẫu thuật đường rạch tối thiểu hoặc phẫu thuật thông thường, tùy thuộc vào kích thước của sỏi, mức độ nghiêm trọng của sỏi và tình trạng chung của bệnh nhân.

Sỏi thận có thể xảy ra dọc theo đường tiết niệu, từ thận, niệu quản, bàng quang đến đường tiết niệu hoặc niệu đạo. Sỏi thận cũng cần được điều trị ngay lập tức nếu chúng đã gây ra các triệu chứng nhất định, chẳng hạn như đau lưng và thắt lưng, đau khi đi tiểu, giảm lượng nước tiểu và nước tiểu có màu đỏ hoặc nâu.

 4 loại phẫu thuật sỏi thận bạn cần biết - dsuckhoe

Khi nào cần phẫu thuật sỏi thận?

Sỏi thận nhỏ thường có thể được điều trị độc lập tại nhà, chẳng hạn bằng cách uống nhiều nước hơn. Mục đích là để sỏi đào thải ra ngoài qua nước tiểu.

Tuy nhiên, sỏi thận lớn có thể gây tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu và cần được loại bỏ bằng thuốc hoặc phẫu thuật sỏi thận. Khi sỏi thận nặng và có nguy cơ gây biến chứng cho người bệnh cũng phải phẫu thuật.

Một trong những quy trình mà bác sĩ có thể thực hiện để tiêu diệt sỏi thận là tán sỏi bằng sóng xung kích ngoài cơ thể hoặc ESWL. Liệu pháp phá sỏi thận bằng sóng xung kích này có hiệu quả trong việc làm tan sỏi có đường kính dưới 2 cm.

Trong khi đó, để nâng hoặc loại bỏ sỏi thận lớn hơn 2 cm, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật sỏi thận. Phẫu thuật sỏi thận nói chung cần được thực hiện trong các điều kiện sau:

 • Nó có kích thước rất lớn và khó điều trị bằng thuốc hoặc các biện pháp ESWL
 • Chặn dòng chảy của nước tiểu và gây ra chứng thận ứ nước
 • Gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như đau dữ dội và chảy máu
 • Gây nhiễm trùng đường tiết niệu

Các loại phẫu thuật sỏi thận

Dưới đây là một số loại hoặc kỹ thuật phẫu thuật sỏi thận có thể được thực hiện để điều trị bệnh sỏi thận:

1. Bản sao y

Máy soi bàng quang nhằm mục đích nâng sỏi trong niệu đạo và bàng quang. Trước khi tiến hành nội soi bàng quang, bệnh nhân sẽ được gây mê hoặc gây mê trước.

Sau khi thuốc gây mê phát huy tác dụng, bác sĩ sẽ đưa một systocope (một thiết bị đặc biệt giống như một chiếc ống được trang bị camera ở cuối) qua niệu đạo vào đường tiết niệu hoặc niệu đạo đến bàng quang.

Sau đó, sỏi trong niệu đạo hoặc bàng quang được lấy ra bằng một thiết bị đã được gắn vào ống soi. Sau khi lấy sỏi thành công, bệnh nhân thường được về nhà và sinh hoạt như bình thường.

Tuy nhiên, nếu một bệnh nhân trải qua quá trình cắt túi mật dưới gây mê toàn bộ, bệnh nhân có thể phải nhập viện trong một ngày.

2. Nội soi niệu quản

Nội soi niệu quản nhằm loại bỏ sỏi trong thận và niệu quản bằng ống soi niệu quản, đây là một thiết bị có dạng một ống camera. Phương pháp thực hiện công việc của bác sĩ cũng giống như cystocopy, cụ thể là:

 • Gây mê cho bệnh nhân
 • Đưa ống soi niệu quản vào niệu đạo để tìm sỏi, sau đó nghiền và lấy sỏi ra
 • Sử dụng tia laser hoặc ESWL để phá vỡ sỏi nếu chúng quá lớn và có thể đào thải qua nước tiểu
 • Lắp đặt một stent hoặc một ống đặc biệt làm bằng kim loại vào đường tiết niệu để tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy của nước tiểu để các mảnh sỏi thận nhỏ có thể thoát ra ngoài

Sau khi nội soi niệu quản xong, bệnh nhân thường được phép về nhà, nhưng không được tự lái xe. Nếu nội soi niệu quản được gây mê toàn bộ, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nằm trong phòng hồi sức cho đến khi hết tác dụng của thuốc mê.

Các stent được đưa vào trong quá trình phẫu thuật sỏi thận bằng nội soi niệu quản có thể được lấy ra trong vòng vài ngày hoặc vài tuần.

3. Cắt thận qua da hoặc tán sỏi qua da (PCNL)

PCNL là phẫu thuật lấy sỏi thận với một vết rạch nhỏ để loại bỏ sỏi thận có kích thước lớn hơn 2 cm hoặc không thể điều trị bằng phương pháp ESWL cũng như nội soi bàng quang và nội soi niệu quản.

Quy trình này cũng được thực hiện nếu sỏi thận đã gây nhiễm trùng thận hoặc đau dữ dội không thể điều trị bằng thuốc.

PCNL sử dụng một thiết bị gọi là ống soi thận, là một thiết bị có ống camera ở cuối. Thiết bị được đưa trực tiếp vào thận thông qua một vết rạch nhỏ do bác sĩ rạch ở lưng bệnh nhân.

Quy trình PCNL có thể được thực hiện theo hai cách, đó là:

 • Cắt thận , tức là loại bỏ và loại bỏ các viên sỏi một cách nguyên vẹn.
 • Tán sỏi thận là phương pháp làm vỡ sỏi bằng tia laser hoặc sóng âm, sau đó dùng máy đẩy sỏi ra ngoài.
Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần nằm viện ít nhất 1–2 ngày.

4. Mở hoạt động

Mổ hay mổ hở là một kỹ thuật mổ sỏi thận hiện nay khá hiếm gặp. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật tán sỏi thận này có thể được thực hiện trên những viên sỏi thận lớn và một số bệnh lý sau:

 • Sỏi thận không được loại bỏ hoặc loại bỏ thành công bằng các phương pháp phẫu thuật sỏi thận khác
 • Sỏi thận làm tắc nghẽn niệu quản hoặc ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang
 • Sỏi thận chặn dòng chảy của nước tiểu khiến nước tiểu không thể tống ra ngoài một cách thuận lợi
 • Chảy máu hoặc nhiễm trùng xảy ra
 • Đau dữ dội do sỏi thận (cơn đau quặn thận)
Phẫu thuật mở bắt đầu với gây mê toàn bộ. Tiếp theo, bác sĩ sẽ rạch một đường ở lưng bệnh nhân để lấy sỏi thận ra ngoài.

So với các thủ thuật khác, phẫu thuật mở đòi hỏi thời gian hồi phục và thời gian nằm viện lâu hơn so với các kỹ thuật mổ sỏi thận khác. Bệnh nhân có thể không hồi phục hoàn toàn trong khoảng 4–6 tuần sau khi phẫu thuật mở.

Ngoài 4 loại phẫu thuật sỏi thận ở trên, có những thủ thuật khác có thể được thực hiện để điều trị sỏi thận dựa trên nguyên nhân. Ví dụ, tình trạng cường cận giáp có thể làm cho canxi trong máu tăng cao và dẫn đến hình thành sỏi thận. Tình trạng này cần được giải quyết bằng cách điều trị cường tuyến cận giáp, bao gồm phẫu thuật tuyến cận giáp nếu cần.

Việc điều trị sỏi thận thông qua ESWL cũng như phẫu thuật sỏi thận nói chung là tương đối an toàn. Tuy nhiên, cũng giống như các phương pháp phẫu thuật khác, mổ sỏi thận vẫn có những rủi ro sau mổ như nhiễm trùng đường tiết niệu, chảy máu, hẹp niệu quản hoặc đường tiết niệu do vết thương mổ và tác dụng phụ của thuốc gây mê.

Trước khi tiến hành phẫu thuật sỏi thận, bác sĩ sẽ cung cấp thông tin cho bệnh nhân về quá trình chuẩn bị, lợi ích và tác dụng phụ của việc phẫu thuật sỏi thận.

Nếu bạn bị sỏi thận và được bác sĩ khuyên phẫu thuật sỏi thận, hãy hiểu những gì bác sĩ giải thích và đừng ngần ngại hỏi nếu có điều gì chưa hiểu.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, sỏi thận, phẫu thuật, Eswl