4 Loại Thuốc Trị Sỏi Thận Được Bác Sĩ Kê Đơn

Đúng như tên gọi, máy nghiền sỏi thận có chức năng chính là nghiền nhỏ sỏi thận. Ngoài ra, loại thuốc này còn được dùng để ngăn ngừa sự hình thành lại của sỏi thận và giúp loại bỏ sỏi thận qua nước tiểu.

Sỏi thận là những tinh thể dày đặc hình thành trong thận. Sự hình thành sỏi thận là do sự tích tụ của một số khoáng chất trong máu đọng lại ở thận và theo thời gian sẽ cứng lại thành sỏi.

 4 loại máy nghiền sỏi thận có thể được bác sĩ kê đơn - dsuckhoe

Bệnh sỏi thận không phải lúc nào cũng có triệu chứng, đặc biệt nếu sỏi hình thành có kích thước nhỏ và có thể tự đào thải ra ngoài qua đường tiết niệu. Tuy nhiên, khi sỏi hình thành đủ lớn và gây tắc nghẽn đường tiết niệu thì sỏi thận có thể gây ra một số triệu chứng, chẳng hạn như:

  • Đau lưng và lưng dưới có thể lan xuống bụng dưới
  • Cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên
  • Đi tiểu thấy nghẹn và đau
  • Màu nước tiểu sẫm và hơi đỏ hoặc nước tiểu có máu
  • Sốt
  • Buồn nôn và nôn

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh sỏi thận ở trên, chúng tôi khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được khám và điều trị thêm.

Điều trị sỏi thận bằng thuốc

1. Allopurinol

Allopurinol là một loại thuốc được sử dụng để giúp phá hủy sỏi bệnh gút. Thuốc này hoạt động bằng cách giảm sản xuất axit uric trong cơ thể.

2. Chất ức chế alpha

Thuốc chẹn alpha hoạt động để giúp phá vỡ những viên sỏi thận khá lớn, kích thước khoảng 5–10 mm. Sau khi được nghiền nát, những viên sỏi thận nhỏ còn sót lại sẽ tự đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Thuốc cũng hoạt động bằng cách thư giãn các cơ của đường tiết niệu để sỏi thận thoát ra ngoài dễ dàng hơn.

Một số loại thuốc thuộc nhóm ức chế alpha, trong số đó có tamsulosin , doxazosin terazosin .

3. Thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu là loại thuốc có thể làm tăng sản xuất nước tiểu và làm cho việc đi tiểu thường xuyên hơn. Một trong những loại thuốc lợi tiểu được sử dụng rộng rãi để điều trị sỏi thận là thuốc lợi tiểu thiazide . Một ví dụ là hydrochlorothiazide.

Thuốc này hoạt động bằng cách giảm sự hấp thụ muối và khoáng chất trong thận, do đó tăng sản xuất nước tiểu trong cơ thể. Điều này sẽ khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn và sỏi thận nhỏ có thể thoát ra ngoài qua đường nước tiểu. Thuốc này cũng có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận tái phát.

4. Natri bicacbonat

Thuốc này, còn được gọi là natri citrate, thường được dùng để điều trị các triệu chứng phát sinh do sản xuất quá nhiều axit dịch vị. Thuốc này cũng giúp thận loại bỏ hàm lượng axit uric gây ra sự hình thành sỏi thận.

Ngoài ra, natri bicarbonat còn được dùng để ngăn ngừa bệnh sỏi thận trở nên trầm trọng hơn.

Để giảm đau hoặc khó chịu do sỏi thận trong đường tiết niệu, bệnh nhân sỏi thận thường sẽ được kê đơn thuốc chống viêm không steroid (OAINS), chẳng hạn như ibuprofen và diclofenac . Đối với những cơn đau rất dữ dội và không biến mất khi dùng thuốc giảm đau thông thường, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống viêm mạnh hơn, chẳng hạn như ketorolac , morphin và fentanyl .

Ngoài thuốc, để giúp loại bỏ sỏi thận và ngăn ngừa sự hình thành sỏi tái phát, bạn cũng cần uống nhiều nước.

Xin lưu ý rằng một số loại thuốc điều trị sỏi thận được đề cập ở trên chỉ nên dùng khi có đơn của bác sĩ.

Đối với một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như sỏi thận lớn, số lượng nhiều và làm tắc nghẽn hoàn toàn đường tiết niệu, sỏi thận cần được điều trị bằng các thủ thuật đặc biệt, chẳng hạn như nghiền sỏi thận bằng sóng xung kích (ESWL) hoặc phẫu thuật tán sỏi thận. P>

Một số sản phẩm thảo dược hoặc chất bổ sung được cho là có thể điều trị sỏi thận. Tuy nhiên, bạn không nên dùng các loại thuốc thảo dược chưa được kiểm chứng về hiệu quả để làm thuốc tán sỏi thận.

Nếu các triệu chứng không được cải thiện sau khi uống thuốc hoặc sỏi thận đã gây tắc nghẽn toàn bộ đường tiết niệu, hãy ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, sỏi thận