4 Nguyên nhân của Scapula có Cánh và Cách khắc phục Chúng

Bệnh vảy cá có cánh là tình trạng khi cái vảy cá xuất hiện nổi bật đến mức giống như một chiếc cánh. Không nên coi thường tình trạng này vì nó thường gây đau đớn và cản trở sinh hoạt hàng ngày. Do đó, tình trạng này cần được giải quyết ngay lập tức.

Sùi mào gà ở cánh là một tình trạng giải phẫu hiếm gặp. Tình trạng này xảy ra do rối loạn dây thần kinh ở các cơ nâng đỡ bả vai, dẫn đến mất cân bằng và chuyển động bất thường ở bả vai.

4 Nguyên nhân của Scapula có cánh và cách để Vượt qua Them-dsuckhoe

Tình trạng này khiến người bệnh kêu đau và khó nâng cánh tay cao hơn vai, chẳng hạn như khi chải tóc, thay quần áo, hoặc chơi quần vợt.

Nguyên nhân của Hạch có cánh

Hạch có cánh nói chung là do tổn thương một trong ba dây thần kinh kiểm soát các cơ trong cánh tay, lưng và cổ, cơ serratus trước, hình thang hoặc hình thoi.

Tổn thương một trong ba dây thần kinh này có thể do một số yếu tố gây ra, bao gồm:

1. Chấn thương khi vận động lặp đi lặp lại

Tình trạng vảy cá ở cánh có thể do các thói quen xấu lặp đi lặp lại, chẳng hạn như nâng vật quá nặng, dùng tay chống đầu khi nằm hoặc tập thể dục quá sức mà không khởi động. <

2. Chấn thương do chấn thương

Các va chạm mạnh và chấn thương đối với các vật cùn, chẳng hạn như bị gỗ hoặc đá va vào, cũng có thể làm tổn thương các dây thần kinh điều khiển cơ cổ, lưng trên và vai, gây ra bả vai có cánh.

Ngoài ra, trật khớp vai do tai nạn giao thông hoặc ngã từ trên cao xuống cũng có thể gây ra tình trạng này.

3. Chấn thương không do chấn thương

Các nguyên nhân khác gây ra bệnh vảy cá ở cánh là chấn thương không do chấn thương hoặc những nguyên nhân không phải do tác động vật lý. Dưới đây là một số tình trạng có thể làm tổn thương các dây thần kinh xung quanh xương bả vai:

  • Phản ứng dị ứng với thuốc
  • Ngộ độc hoặc dùng thuốc quá liều
  • Tiếp xúc với chất độc, chẳng hạn như thuốc diệt côn trùng
  • Một số tình trạng y tế nhất định, chẳng hạn như bại liệt, kích thích dây thần kinh ở cổ và chứng loạn dưỡng cơ

4. Các biện pháp y tế

Một số hành động y tế nhất định ở vùng nách, chẳng hạn như phẫu thuật cắt bỏ xương sườn và phẫu thuật cắt bỏ vú, được cho là làm tăng nguy cơ tổn thương dây thần kinh có thể kích hoạt xương bả vai. Tuy nhiên, tình trạng này nói chung là rất hiếm.

Cách điều trị mụn thịt có cánh

Để biết phần cơ nào đang gặp vấn đề, bác sĩ của bạn thường sẽ tiến hành kiểm tra điện cơ. để kiểm tra các cơ di chuyển xương bả vai.

Sau khi xác định các cơ có vấn đề, bác sĩ sẽ xác định một số cách để giải quyết vấn đề của xương bả vai, bao gồm:

Thuốc- Thuốc

Các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc ở dạng thuốc giãn cơ, thuốc chống viêm không steroid (OAINS) hoặc kết hợp cả hai loại thuốc. Phương pháp điều trị này thường được áp dụng để giảm đau khi cử động bàn tay.

Vật lý trị liệu

Đối với những trường hợp vảy cánh nhẹ hoặc xảy ra do chấn thương chuyển động lặp đi lặp lại, thường thì bác sĩ khuyên bệnh nhân nên vật lý trị liệu hoặc vật lý trị liệu.

Trong thời gian vật lý trị liệu, bệnh nhân được khuyến khích đeo nẹp và nẹp tay hoặc đai treo tay để đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Phẫu thuật

Các thủ thuật phẫu thuật sẽ là lựa chọn cuối cùng nếu điều trị vật lý trị liệu không thành công hoặc vảy cánh xảy ra do chấn thương. Trong quy trình này, bác sĩ sẽ sửa chữa các mô cơ và dây thần kinh có vấn đề và đưa xương bả vai trở lại vị trí bình thường.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được yêu cầu hồi phục kèm theo vật lý trị liệu. Thời gian phục hồi có thể vài tháng, thậm chí vài năm tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của sùi mào gà ở cánh.

Tình trạng sùi mào gà ở cánh là tình trạng không được coi thường. Nếu bạn gặp các triệu chứng đau ở cổ, vai hoặc lưng hoặc khó nâng cánh tay lên trên vai, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, khúc xương, chấn thương, thể thao