4 nguyên nhân gây ngứa râu thường gây khó chịu

Không ít đàn ông để râu để thể hiện khía cạnh nam tính. Tuy nhiên, việc để dài râu cũng có thể là nguyên nhân gây ra một số vấn đề về sức khỏe, đặc trưng là ngứa, sưng hoặc xuất hiện mụn nước trên da.

Sự phát triển của râu ở nam giới bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố androgen. Một số nam giới chọn cách cạo râu trước khi chúng mọc dày hơn vì họ cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, không ít người cũng chọn cách để dài râu để trông nam tính hơn hoặc tuân theo một số truyền thống nhất định.

 4 Nguyên nhân gây ngứa ngáy khó chịu cho râu-dsuckhoe

Có một bộ râu dài đôi khi có thể bị ngứa. Điều này có thể xảy ra do chăm sóc râu không đúng cách. Tuy nhiên, nếu râu bị ngứa và cản trở sinh hoạt hàng ngày, đó cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh cần phải cẩn thận.

Một số nguyên nhân gây ngứa râu

Việc phàn nàn về râu ngứa có thể do một số nguyên nhân, bao gồm:

1. Rận sinh dục

Rận sinh dục là loài côn trùng nhỏ có thể chiếm giữ lông người thô hơn, chẳng hạn như lông mu. Tuy nhiên, đôi khi rận sinh dục cũng có thể lây nhiễm sang lông mặt, chẳng hạn như râu và ria mép. Mặc dù hiếm gặp, nhưng rận sinh dục cũng có thể được tìm thấy trên lông mày và lông mi.

Rận sinh dục có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, chẳng hạn như khi ôm hoặc hôn. Chấy khiến râu ngứa cũng có thể lây lan qua các đồ vật cá nhân bị ô nhiễm, chẳng hạn như quần áo, khăn tắm hoặc chăn.

2. Hắc lào

Khiếu râu ngứa kèm theo phát ban có vảy với hình tròn hoặc hình bầu dục có thể cho thấy bạn bị hắc lào.

Các cạnh của hắc lào trên râu hoặc lang beng thường có màu sẫm hơn hoặc hơi đỏ, trong khi trung tâm có màu sáng hơn, do đó nó có hình dạng như một chiếc nhẫn. Tuy nhiên, hắc lào trên râu không phải lúc nào cũng có cùng một kiểu.

Ở mức độ nặng, hắc lào trên râu có thể bị viêm, đóng vảy, sưng tấy, nổi lên như mụn nước. Nếu không được điều trị ngay lập tức, hắc lào trên râu có thể gây ra các mô sẹo vĩnh viễn.

3. Viêm da seboroic

Một trong những nguyên nhân gây ngứa râu là viêm da huyết thanh. Tình trạng này có thể gây ngứa, bong tróc da và xuất hiện gàu trên các vùng lông, bao gồm cả râu. Bệnh da liễu này có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn ở những người có loại da dầu.

Râu ngứa do bệnh da tiết bã nhờn có thể được điều trị bằng loại dầu gội đặc trị râu, có thể mua tự do trên thị trường.

4. Viêm nang lông

Ngứa râu do viêm nang lông có thể do tắc nghẽn lỗ chân lông và nang lông ở râu, dẫn đến nhiễm vi khuẩn, vi rút hoặc nấm. Tình trạng tương tự có thể xảy ra khi lông mọc bên trong nang làm tổn thương các lỗ chân lông trên da hoặc được gọi là viêm nang lông giả.

Viêm nang lông ở râu được đặc trưng bởi sự hình thành các vết sưng như mụn nhọt gây đau hoặc ngứa. , mẩn đỏ và có mủ.

Có thể điều trị ngứa râu ở mức độ nhẹ bằng cách giữ vệ sinh mặt và râu thường xuyên. Đây là điều quan trọng cần làm để ngăn ngừa sự tích tụ dầu, bụi bẩn và vi khuẩn trên râu.

Nếu cần, bạn có thể sử dụng xà phòng đặc biệt dành cho râu hoặc các sản phẩm có chứa dầu argan để duy trì lượng dầu tự nhiên trong râu.

>

Nếu bạn đã thực hiện một số mẹo này mà râu của bạn vẫn cảm thấy ngứa hoặc tình trạng ngày càng nặng hơn, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, chí, nấm ngoài da