4 nguyên nhân gây ra phân đen mà bạn cần biết

Phân có màu đen hoặc sẫm màu hơn bình thường không phải là điều hiếm gặp. Tình trạng này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, từ nhẹ đến nghiêm trọng. Do đó, điều quan trọng là phải xác định các nguyên nhân khác nhau có thể gây ra phân đen đột ngột.

Phân người hoặc phân người là chất thải chuyển hóa từ hệ thống tiêu hóa. Thông thường, phân có màu nâu, nhưng trong một số điều kiện nhất định, phân có thể thay đổi màu sắc thành màu đen.

 4 Nguyên nhân gây ra phân đen bạn nên biết - dsuckhoe

Các nguyên nhân khác nhau gây ra phân đen

Có nhiều yếu tố khác nhau có thể gây ra phân đen, bao gồm:

1. Tiêu thụ một số loại thực phẩm

Phân đen không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm. Hầu hết các trường hợp đi ngoài ra phân đen do tiêu thụ một số thực phẩm có màu xanh đậm, xanh lá cây, tím hoặc đen, chẳng hạn như quả việt quất và củ cải đường.

2. Tiêu thụ một số loại thuốc hoặc chất bổ sung

Ngoài ảnh hưởng của thức ăn, một số loại thuốc cũng có thể gây ra phân đen, chẳng hạn như bismuth subsalicylate. Không chỉ vậy, việc tiêu thụ thực phẩm bổ sung có chứa sắt cũng có thể khiến phân chuyển sang màu đen.

3. Chảy máu đường tiêu hóa

Trong một số trường hợp, phân đen cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như chảy máu ở đường tiêu hóa trên như thực quản, dạ dày hoặc ruột mười hai phân.

Ngoài phân đen, chảy máu đường tiêu hóa thường đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như nôn ra máu hoặc nôn ra chất lỏng màu đen giống bã cà phê, co thắt dạ dày, khó thở, chóng mặt và mệt mỏi.

4. Xơ gan

Xơ gan nặng cũng có thể gây ra phân đen. Điều này xảy ra do tăng áp lực trong các mạch máu đưa máu từ các cơ quan tiêu hóa đến gan. Sự gia tăng áp lực này là do dòng máu bị tắc nghẽn do xơ gan.

Khi dòng máu bị tắc nghẽn, các mạch máu trong các cơ quan và đường tiêu hóa có thể bị phình to, vỡ ra và gây chảy máu. Xơ gan đôi khi đi kèm với các triệu chứng bụng phình to, nôn ra máu, vàng da và mắt, ngứa.

Nếu bạn không dùng các loại thực phẩm và thuốc nêu trên mà đi ngoài ra phân đen và kéo dài từ 3 ngày trở lên thì rất có thể bạn đang gặp phải vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tuy nhiên, để biết chính xác nguyên nhân đi ngoài ra phân có màu đen và cách có biện pháp phòng ngừa phù hợp, hãy đến gặp bác sĩ ngay.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, xơ gan, rối loạn tiêu hóa