4 nguyên nhân gây ra vết sưng trên bàn tay

Nổi mụn trên tay có thể do mụn cóc hoặc các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như khối u. Mặc dù nó thường không gây ra phàn nàn, nhưng không có gì sai khi kiểm tra khối u trên tay đến bác sĩ, đặc biệt nếu nó đi kèm với đau hoặc khó cử động bàn tay.

Đối với một số người, sự xuất hiện của vết sưng trên bàn tay có thể khiến các hoạt động hàng ngày trở nên khó chịu. Nhiều khả năng có thể là nguyên nhân gây ra sự xuất hiện của một cục u trên bàn tay. Do đó, cần phải khám sức khỏe và khám hỗ trợ bởi bác sĩ để xác định nguyên nhân và lên kế hoạch điều trị phù hợp.

 4 Nguyên nhân gây ra vết lồi ở tay-dsuckhoe

Các nguyên nhân khác nhau gây ra vết sưng trên tay

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra vết sưng trên tay:

1. U nang hạch

Một khối u trên bàn tay có thể là triệu chứng của u nang hạch. U nang hạch là những u nang hình thành trên khớp hoặc gân. Những u nang này thường xuất hiện ở mặt sau của cổ tay, sờ vào có cảm giác mềm và đàn hồi.

Mặc dù nguyên nhân gây ra u nang hạch vẫn chưa được xác định, nhưng tình trạng này thường xuất hiện sau chấn thương gân hoặc khớp.

U nang hạch có thể tự co lại hoặc biến mất và chỉ cần kiểm tra nếu chúng gây đau hoặc khó chịu. U nang hạch thường được điều trị bằng cách hút chất lỏng trong nang bằng kim hoặc nâng u qua phẫu thuật.

2. Mụn cóc

Một cục nhỏ trên tay có thể là mụn cơm. Tình trạng này thường do vi-rút u nhú ở người (HPV) gây ra và có thể lây truyền qua tiếp xúc vật lý với những người có mụn cóc hoặc các đồ vật bị nhiễm vi-rút. Người mắc bệnh sùi mào gà và xuất hiện với số lượng một hoặc nhiều cục u.

Mặc dù vô hại và có thể tự khỏi nhưng mụn cóc có thể tồn tại trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Để đẩy nhanh quá trình chữa lành mụn cóc, bạn có thể sử dụng thuốc mỡ có chứa axit salicylic.

Tuy nhiên, bạn nên đến gặp bác sĩ nếu mụn cóc xuất hiện trở lại sau khi điều trị, không lành, thay đổi hình dạng hoặc cảm giác bị ốm.

Để ngăn ngừa mụn cóc, bạn nên tránh dùng chung đồ dùng cá nhân, chẳng hạn như khăn tắm hoặc đồ vệ sinh cá nhân với người khác.

3. Sự co lại của Dupuytren

Sự co của Dupuytren cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra các cục u ở lòng bàn tay, bàn chân hoặc dương vật. Tình trạng này được đặc trưng bởi sự cứng và dày lên của mô đàn hồi fascia ở phần cơ thể đang bị phàn nàn. Các cục u xuất hiện do sự dày lên của mô ban đầu có cảm giác mềm và đau khi chạm vào.

Nguyên nhân chính xác của chứng co cứng Dupuytren vẫn chưa được biết rõ, nhưng có một số nguyên nhân được biết đến là nguyên nhân gây ra tình trạng này, chẳng hạn như:

  • Bệnh tiểu đường
  • Uống quá nhiều rượu
  • Bệnh động kinh
  • Hút thuốc
  • Có gia đình tiền sử bệnh Dupuytren
  • Nam giới từ 40 tuổi trở lên

Bệnh Dupuytren không được điều trị có thể gây ra các cơn co thắt. Nếu xảy ra ở bàn tay, tình trạng này có thể khiến ngón tay bị vẹo, đặc biệt là ngón út và ngón đeo nhẫn, do đó bàn tay sẽ khó cử động hoặc thậm chí không thể cử động được.

Do đó, bệnh Dupuytren cần được điều trị. ngay từ đầu để không gây ra những biến chứng cản trở sinh hoạt hàng ngày.

4. Các khối u trên bàn tay

Các khối u trên bàn tay cũng có thể là dấu hiệu của các khối u, u da, u cơ xương hoặc u mô mềm. Mặc dù chỉ có 1–2% khối u ở tay được coi là ác tính nhưng tình trạng này vẫn cần được bác sĩ thăm khám để lường trước tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể cũng như xung quanh các hạch bạch huyết, cũng như mức độ thay đổi mô học hoặc hình dạng của tế bào và mô.

Một trong những khối u lành tính có thể xuất hiện trên bàn tay là u mỡ. U mỡ là những khối u mô mỡ mềm, đàn hồi, không đau và thường không gây phàn nàn. Những cục u này thường xuất hiện ở vai, cánh tay, lưng, mông hoặc đùi.

Để xác định xem cục u trên tay có nguy hiểm hay không, bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra, cả sức khỏe và hỗ trợ. các cuộc kiểm tra bao gồm chụp x-quang bàn tay, CT scan và MRI, cũng như một loạt các xét nghiệm máu.

Ngoài ra, kiểm tra sinh thiết cũng rất quan trọng để xác định xem liệu cục u có phải do bệnh lý ác tính (ung thư) gây ra hay không.

>

Điều trị bướu tay

Điều trị bướu tay được thực hiện dựa trên nguyên nhân. Nếu đó là do u nang hạch, u mỡ hoặc khối u, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối u. Phẫu thuật cũng có thể được thực hiện nếu khối u ở tay phù nề, có vẻ to ra hoặc cảm thấy đau.

Nếu khối u ở tay là do co Dupuytren, bác sĩ có thể kê đơn corticosteroid để điều trị viêm và sưng tấy xảy ra. Trong những trường hợp gây khó cử động tay, vật lý trị liệu sẽ được áp dụng như một liệu pháp bổ sung để rèn luyện khả năng cử động và thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Nhìn chung, vết sưng trên tay không nguy hiểm. Tuy nhiên, không có gì sai khi kiểm tra tình trạng bệnh với bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp. Đặc biệt nếu khối u trên bàn tay gây ra các triệu chứng như sốt, đau và bàn tay có cảm giác cứng hoặc khó cử động.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, khối u, Khối u, U nang