4 Nguyên nhân khiến tâm trạng thay đổi và cách vượt qua chúng

Thay đổi tâm trạng là bình thường nếu chúng thỉnh thoảng xảy ra. Tuy nhiên, nếu thay đổi tâm trạng xảy ra thường xuyên và thậm chí ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân, có thể tình trạng này liên quan đến rối loạn sức khỏe tâm thần , cụ thể là rối loạn lưỡng cực.

Thay đổi tâm trạng là sự thay đổi của tâm trạng được cảm nhận hoặc nhìn thấy rõ ràng. Về cơ bản, những thay đổi về tâm trạng và cảm xúc này có thể thỉnh thoảng xảy ra và không phải do bất kỳ rối loạn cụ thể nào gây ra.

 4 Nguyên nhân gây ra tâm trạng bất ổn và cách vượt qua Them-dsuckhoe

Tuy nhiên, nếu nó cản trở các hoạt động hàng ngày hoặc kèm theo các dấu hiệu khác, thì thay đổi tâm trạng nên bị nghi ngờ là các triệu chứng của rối loạn tâm thần.

Đánh dấu- T Mood Swing của bạn

Miễn là những thay đổi về cảm xúc không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, điều này vẫn có thể được coi là bình thường. Tuy nhiên, nếu sự thay đổi tâm trạng diễn ra mạnh mẽ, thường xuyên, trong thời gian dài và thậm chí cản trở hoạt động, thì điều này cần phải cẩn thận.

Một ví dụ là thay đổi tâm trạng kéo dài vài ngày trở lên, khiến bạn rất vui và buồn. Bạn cũng nên cảnh giác nếu tính khí thất thường gây ra cảm xúc mất kiểm soát, bốc đồng, cáu kỉnh, không ngủ được và thậm chí làm hỏng mối quan hệ với những người thân thiết.

Cũng xin lưu ý nếu tâm trạng bất ổn đã đến mức độ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như tự gây tổn hại cho bản thân hoặc kết thúc cuộc sống. Tính khí thất thường xuất hiện cùng với các triệu chứng này có thể là dấu hiệu của rối loạn sức khỏe tâm thần.

Nguyên nhân của Thay đổi tâm trạng

Có nhiều nguyên nhân khiến một người trải qua tâm trạng bất ổn , bao gồm:

1. Điều kiện nội tiết tố

Thanh thiếu niên, phụ nữ mang thai và phụ nữ mãn kinh là nhóm có nhiều khả năng gặp thay đổi tâm trạng liên quan đến thay đổi nội tiết tố.

2. Mất cân bằng hóa chất trong não

Thay đổi tâm trạng có thể do sự mất cân bằng của các chất hóa học trong não điều chỉnh tâm trạng. Một số ví dụ về các chất hóa học trong não này là serotonin và dopamine.

3. Bị một chứng bệnh nào đó

Bệnh tật cũng có thể là một yếu tố làm xuất hiện tâm trạng bất ổn . Một số bệnh có thể gây ra rối loạn tâm trạng là tổn thương phổi, thận. hoặc bệnh tim, tuyến giáp và những bất thường trong não.

4. Rối loạn tâm thần

Có một số rối loạn tâm thần thường liên quan đến khiếu nại thay đổi tâm trạng , chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn nhân cách ngưỡng, tâm thần phân liệt và ADHD.

Ngoài một số nguyên nhân trên, nghiện hoặc lạm dụng rượu và ma túy bất hợp pháp cũng như tác dụng phụ của một số loại thuốc cũng có thể gây ra thay đổi tâm trạng .

Cách vượt qua và ngăn chặn Thay đổi tâm trạng

Nếu những thay đổi cảm xúc này không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, thì thay đổi tâm trạng thường có thể tự giảm bớt mà không cần chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, có một số bước có thể được thực hiện để giải quyết và ngăn chặn những thay đổi tâm trạng này, đó là:

Sống một lối sống lành mạnh

Áp dụng lối sống lành mạnh, bao gồm tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, tiêu thụ thực phẩm lành mạnh và kiểm soát căng thẳng, có thể giúp tâm trạng của bạn ổn định.

Tạo nhật ký tâm trạng

Nếu bạn thường cảm thấy thay đổi tâm trạng , hãy quan sát mỗi lần thay đổi tâm trạng này xảy ra, khi nào và vì lý do gì. Sau đó, ghi tất cả vào một cuốn sổ cá nhân. Bằng cách chú ý đến những mẫu này, bạn có thể dễ dàng xác định các yếu tố kích hoạt tâm trạng thất thường hơn, do đó có thể tránh được chúng.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học

Đối với những thay đổi tâm trạng nghiêm trọng hoặc rất thường xuyên dẫn đến gián đoạn các hoạt động hàng ngày, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học. Bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học có thể giúp bạn xác định nguyên nhân của tâm trạng thất thường đồng thời đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Thay đổi tâm trạng do rối loạn tâm thần gây ra rất khó tự chữa lành. Nếu không được điều trị y tế, tình trạng của bệnh nhân thường sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Những bệnh nhân có tâm trạng thất thường có thể được điều trị thông qua các buổi tư vấn. Sau khi xác định được yếu tố gây bệnh, bác sĩ sẽ điều trị bằng liệu pháp tâm lý hoặc thuốc.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, sức khỏe tâm thần