4 Nguyên nhân Lác mắt ở Người lớn và Trẻ em

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra mắt lác, từ yếu tố di truyền đến rối loạn cơ mắt. Điều này khiến vị trí và chuyển động của nhãn cầu không bình thường, khiến người mắc phải nhìn theo hai hướng khác nhau.

Lác hoặc lác là tình trạng khi vị trí của hai mắt bị không song song và nhìn trong đó là khác nhau. Tình trạng này xảy ra khi các cơ mắt không hoạt động cùng nhau, do đó vị trí và chuyển động của nhãn cầu bị rối loạn.

 4 Nguyên nhân gây bệnh lác mắt ở người lớn và trẻ em-dsuckhoe

Bệnh lác mắt thường xảy ra ở trẻ em nhưng tình trạng này cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Nguyên nhân của Lác mắt ở trẻ em

Hầu hết các tình trạng mắt lác đều bị mắc phải từ khi mới sinh hoặc trong thời thơ ấu. Nguy cơ trẻ bị lác mắt sẽ lớn hơn nếu một trong các thành viên của trẻ cũng mắc chứng lác mắt.

Trên thực tế, người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra chứng lác mắt. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị lác mắt, đó là:

  • Bại não hoặc bại não .
  • Dị tật bẩm sinh bẩm sinh hoặc rối loạn di truyền, chẳng hạn như hội chứng Prader-Willi, hội chứng Down và hội chứng Apert
  • Sinh non
  • Nhiễm trùng, chẳng hạn như rubella, khi mang thai
  • Khối u não hoặc u mạch máu gần mắt

Bệnh lác mắt ở người lớn

Như đã giải thích trước đây, bệnh lác mắt không chỉ xảy ra ở trẻ em và có thể xảy ra cho bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi. Dưới đây là một số nguy cơ gây ra chứng lác mắt ở người lớn:

1. Các vấn đề về thần kinh và não bộ

Các tình trạng rối loạn thần kinh và não có thể gây yếu hoặc tê liệt các cơ mắt gây ra hiện tượng lác mắt. Một số chứng rối loạn này bao gồm đột quỵ, não úng thủy, u não, chấn thương nặng ở đầu và hội chứng Guillain-Barré.

2. Rối loạn khúc xạ mắt

Các vấn đề về thị lực hoặc các rối loạn khúc xạ về mắt, chẳng hạn như viễn thị, cận thị và loạn thị, có thể là nguyên nhân gây ra lác mắt ở người lớn.

Điều này sẽ dẫn đến tình trạng này. làm cho mắt hoạt động nhiều hơn. Nếu mắt đã làm việc quá sức và tình trạng rối loạn không được giải quyết, theo thời gian, mắt sẽ bị lác.

3. Chấn thương mắt

Nguyên nhân tiếp theo của bệnh lác mắt là chấn thương mắt. Các chấn thương gây gãy xương sọ gần mắt, tổn thương dây thần kinh thị giác và cơ mắt có thể gây ra chứng lác mắt. Về cơ mắt.

4. Bệnh Graves

Bệnh Graves là một trong những bệnh tự miễn dịch tấn công tuyến giáp. Bệnh nhân mắc bệnh này không chỉ gặp vấn đề về chuyển hóa hormone tuyến giáp mà còn ở mắt.

Bệnh Graves có thể gây lồi nhãn cầu hoặc ngoại tiết cũng như tổn thương đến các cơ và dây thần kinh của mắt. Đây là nguyên nhân khiến những người mắc bệnh Graves thường bị lác mắt.

Ngoài một số tình trạng trên, các tình trạng y tế khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường không kiểm soát và chứng ngộ độc thịt cũng có thể làm tăng nguy cơ lác mắt.

Để khắc phục tình trạng mắt lé, thông thường các bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp điều trị tùy theo nguyên nhân và mức độ bệnh. Một số cách điều trị mắt lé có thể được thực hiện là sử dụng kính hoặc các biện pháp phẫu thuật.

Đây là một số nguyên nhân gây ra mắt lác và các yếu tố nguy cơ của nó. Nếu con bạn hoặc thậm chí bạn đang có triệu chứng lác, hãy đi khám bác sĩ để được điều trị thích hợp và ngăn ngừa tổn thương mắt vĩnh viễn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Lác mắt, Bệnh mắt