4 nguyên nhân làm tăng axit dạ dày

Có nhiều thứ có thể khiến axit trong dạ dày tăng lên, từ chế độ ăn uống, thừa cân đến một số bệnh. Để tránh tăng axit dạ dày, bạn nên lường trước các nguyên nhân khác nhau.

Bệnh dạ dày hoặc loét dạ dày tá tràng là do suy yếu các cơ của thực quản dưới hay còn gọi là cơ thắt thực quản dưới (LES).

 4 Nguyên nhân làm tăng axit dạ dày - dsuckhoe

Thông thường, các cơ LES thư giãn trong khi ăn để thức ăn từ thực quản có thể vào dạ dày. Khi thức ăn đi xuống dạ dày, cơ này sẽ đóng lại để thức ăn không thể trở lại thực quản.

Khi cơ LES yếu, thực quản sẽ vẫn mở và axit dịch vị sẽ trào ngược lên thực quản. Do đó, chứng ợ nóng xuất hiện ngay sau khi ăn, khó nuốt và đau ngực.

Nguyên nhân làm tăng axit dạ dày

Tăng axit dạ dày có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, cả từ bên ngoài và bên trong cơ thể. Nhìn chung, có 4 yếu tố khiến axit dạ dày tăng cao, đó là:

1. Béo phì

Béo phì hoặc thừa cân là nguyên nhân phổ biến nhất gây tăng axit dạ dày. Chất béo tích tụ trong dạ dày có thể làm tăng áp lực lên dạ dày, do đó đẩy axit dạ dày trào ngược lên thực quản.

2. Đồ ăn và thức uống

Thức ăn hoặc đồ uống cũng có thể khiến axit trong dạ dày tăng lên. Ví dụ về thực phẩm thường khiến axit dạ dày tăng cao là thực phẩm giàu chất béo, chẳng hạn như thực phẩm chiên. Loại thực phẩm này có thể kích hoạt giải phóng hormone cholecystokinin có thể làm suy yếu cơ LES.

Không chỉ vậy, tiêu thụ thực phẩm chua hoặc cay, sô cô la, đồ uống có ga, caffein và đồ uống có cồn cũng được coi là nguyên nhân làm tăng axit trong dạ dày.

3. Một số loại thuốc

Dùng một số loại thuốc trong thời gian dài, chẳng hạn như thuốc giãn cơ, thuốc hạ huyết áp, thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm ba vòng, cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển axit dịch vị. Những loại thuốc này thậm chí có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh axit dạ dày hiện có.

4. Thoát vị gián đoạn

Thoát vị đĩa đệm cũng có thể khiến axit dịch vị tăng cao. Tình trạng này xảy ra khi các cơ hoành ngăn cách khoang bụng và lồng ngực không hoạt động tối ưu để phần trên của dạ dày có thể đi vào khoang ngực.

Kết quả là, thức ăn và axit trong dạ dày có thể trở lại thực quản và gây ra chứng ợ chua.

Ngoài các yếu tố trên, cũng có một số điều kiện có thể khiến axit dạ dày tăng lên, chẳng hạn như mang thai và lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như thói quen hút thuốc, nằm ngay sau khi ăn hoặc ăn vặt trước khi đi ngủ.

Hầu hết các nguyên nhân gây tăng axit dạ dày có thể được điều trị bằng cách thay đổi lối sống và chế độ ăn uống, chẳng hạn như bằng cách giảm cân hoặc thay đổi lựa chọn thực phẩm và thói quen sau khi ăn.

Nếu các triệu chứng của axit dạ dày tăng đột ngột, bạn có thể thử một số bước sơ cứu trước khi dùng một số loại thuốc nhất định. Ví dụ: một số bước trong số này là nới lỏng thắt lưng, ngồi thẳng và nhai kẹo cao su.

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng axit dạ dày bạn đang mắc phải nghiêm trọng, thường xuyên tái phát và kèm theo đau ngực, khó thở thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, bệnh axit dạ dày